เล่ห์นายหน้าแรงงานเถื่อน

ข่าว

เล่ห์นายหน้าแรงงานเถื่อน

สหบาท

  1 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  พ.ร.ค.บริหารจัดการแรงงานต่างด้าวฉบับใหม่เริ่มใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. สร้างความปั่นป่วนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับแรงงานต่างด้าว เนื่องจากเพิ่มโทษทั้งจำทั้งปรับหนักขึ้น ชนิดขนหัวลุกกันไปข้าง?!?

  อย่าง “นายจ้าง” ที่ใช้คนต่างด้าวผิดกฎหมาย มีโทษปรับสูงสุดถึง 4-8 แสนบาท ส่วน “นายหน้าค้ามนุษย์” มีโทษหนักกว่า จำคุก ตั้งแต่ 3–10 ปี ปรับตั้งแต่ 6 แสนถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ!

  พอดีมีเพื่อนผมที่ทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ร้องเรียนมาว่า ถูกนายหน้าเถื่อนพยายามฉกคนงานต่างด้าวดื้อๆ

  เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. พนักงาน บริษัท ไดมอนด์โซฟา จำกัด ไปติดต่อราชการที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดสมุทรปราการ ขณะนั่งรอคิวอยู่ได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ตะโกนเรียกชื่อบริษัทฯให้เข้าไปรับเอกสารแจ้งการลาออกจากการเป็นพนักงาน

  ได้ยินอย่างนั้นถึงกับสะดุ้ง! เพราะเรื่องที่มาติดต่อไม่เกี่ยวกับคนงานลาออก จึงรีบลุกไปดูและสอบถามเจ้าหน้าที่ว่า ใครเป็นผู้มาดำเนินการ

  เจ้าหน้าที่จึงชี้ไปที่ชายแปลกหน้าคนหนึ่งที่นั่งรออยู่ เลยขอดูเอกสารที่นำมายื่นพบว่าเป็นเอกสารปลอมทั้งหมด ตั้งแต่ใบโควตาขออนุญาตให้จ้างคนต่างด้าว ตราสำคัญบริษัทฯ บัตรประชาชนกรรมการ ฯลฯ

  ถูกต้องเฉพาะชื่อ-นามสกุลกรรมการบริษัทฯเท่านั้น ส่วนรูปถ่ายใครก็ไม่รู้!

  “นายหน้าเถื่อน” อาศัยช่วงชุลมุนรีบหลบหนีไป ทิ้งไว้แต่เอกสารรับมอบอำนาจที่มีทั้งชื่อนามสกุล ที่อยู่ครบถ้วน ตอนนี้เข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ ไปแล้ว

  สันนิษฐานเบื้องต้น สาเหตุที่นายหน้าแรงงานเถื่อนทำอย่างนี้เพราะการนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศแบบถูกต้องไม่ใช่เรื่องง่าย มีขั้นตอนมากมายแถมค่าดำเนินการหัวละ 1–2 หมื่นบาท

  สู้มารอฉกแรงงานที่ทำงานในไทยอยู่แล้ว ปลอมเอกสารโดยที่นายจ้างตัวจริงไม่รู้ พอย้ายไปอยู่ที่ใหม่เจ้าหน้าที่มาตรวจ ขอดูเฉพาะใบอนุญาตทำงานถูกต้องหรือไม่เท่านั้น

  ไม่ได้ดูไปถึงต้นขั้วว่า ถูกปลอมเอกสารย้ายที่ทำงานมาหรือเปล่า!?!

  แค่นี้ก็กินค่าหัวคิวทั้งจาก “แรงงานต่างด้าว” ที่ถูกหลอกให้ย้ายที่ทำงานด้วยสัญญาปากเปล่าว่า รายได้ดีกว่า แถมยังได้เงินจากโรงงานที่ต้องการแรงงานไปใช้ เรียกว่า ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง...แถมไม่ต้องรับผิดชอบ...

  อย่างนี้เค้าเรียกว่า “ค้ามนุษย์” ตัวจริง คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงของตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ ที่จะจับตัวมาลงโทษ แถมได้ทดสอบบทลงโทษ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ว่า หนักจริงหรือเล่น?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 19:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์