ไลฟ์สไตล์
100 year

“เยอรมนี” ประเทศสมบูรณ์แบบ

สายล่อฟ้า
1 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ค่านิยมปลุกสังคม สู่ความก้าวหน้า

ทำไม “เยอรมนี” จึงเป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้า มั่นคง เศรษฐกิจเติบโตดีที่สุดในยุโรป และที่สุดก็คือเป็น “พี่เบิ้ม” ใหญ่สุดในอียู

ข่าวแนะนำ

ถือว่าเป็นประเทศเดียวในโลกที่เป็นประเทศอุตสาหกรรมสมบูรณ์แบบ

บีบีซีของอังกฤษได้หาคำตอบจากการสำรวจความเห็น และชีวิตความเป็นไปของชาวเยอรมันทั้งประเทศ โดยจะหยิบเอาประเด็นหลักๆมาเป็นตัวอย่าง

การใช้ชีวิตแบบพอเพียง ประหยัด จริงจังในหน้าที่ มีระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบสูง รักครอบครัว รักพวกพ้อง รักชาติ

เหล่านี้ล้วนเป็นอุปนิสัยขั้นพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่ในเยอรมนี ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

คนเยอรมันใช้เวลาทำงานต่อสัปดาห์น้อยกว่าคนในชาติอื่นๆ ทั่วโลก แต่ได้ประสิทธิภาพมากกว่า ไม่นิยมทำงานล่วงเวลา เพราะจะถูกมองว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากการให้เวลากับครอบครัวหลังเลิกงานเป็นสิ่งสำคัญมาก

ระดับหนี้สินต่อครัวเรือนอยู่ในระดับต่ำมากที่สุดในยุโรป ชาวบ้านนิยมใช้จ่ายด้วยเงินสดมากกว่าบัตรเครดิต และธนาคารจะไม่อนุมัติง่ายๆ

สามารถออมเงินได้ 10% แทบทุกคน

เวลา 8 ชั่วโมงในการทำงานต่อวันจะทำกันอย่างจริงจัง ไม่เสียเวลาไปกับการพูดคุยเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับงาน

อีเมลส่วนตัว เฟซบุ๊ก โทรศัพท์มือถือเป็นที่รู้กันว่าไม่ควรใช้ในชั่วโมงทำงาน

ชีวิตการทำงานที่เยอรมนีจะจริงจังมาก ไม่มีการพูดคุย นินทา ไม่อยากรู้อยากเห็นว่าใครเป็นแฟนใคร ใครเลิกกับใคร ใครจะไปออกเดตกับใคร ไม่แม้แต่จะเล่าเรื่องละครทีวีที่ดูเมื่อคืน เลิกงานแล้วจะไปไหน จะไปทานดินเนอร์กับใคร

การเข้าทำงานสายจะถูกมองว่าเป็นคนไม่รักษาสัญญา จะมาสายสามนาทีหรือ 30 นาทีก็ถือว่าเป็นคนไม่มีคุณภาพ เพราะขาดความเคารพต่อตัวเองและองค์กร

ในวันอาทิตย์ร้านรวงทั่วไปตามแหล่งช็อปปิ้ง จะปิดเงียบเพื่อให้คนส่วนใหญ่มีเวลาอยู่กับครอบครัว เมื่อสถาบันครอบครัวเข้มแข็ง ประเทศก็จะแข็งแกร่งไปด้วย

ในยามเศรษฐกิจไม่ดีมีปัญหา บริษัทส่วนใหญ่จะไม่ใช้วิธีการเลย์ออฟพนักงาน ไม่นิยมปลดคนงานแบบกะทันหัน เพื่อความอยู่รอดของบริษัท อาจจะเรียกว่าเป็นวัฒนธรรมองค์กรที่บริษัทจะเป็นห่วงความอยู่รอดของพนักงานก่อน

เพื่อที่จะได้ช่วยกันประคับประคองให้บริษัทอยู่รอด

พนักงานยินดีที่จะถูกลดรายได้อย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อให้ทุกคนอยู่ได้บริษัทอยู่รอด สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงการรักพวกพ้อง รักองค์กร และรักชาติในที่สุด

ทีมฟุตบอลทีมชาติของเยอรมนีที่น่าสังเกตก็คือ ไม่ค่อยมีดาวเด่นที่โด่งดังระดับโลกเท่าใด แต่ก็สามารถคว้าแชมป์โลกได้ถึง 4 สมัย ด้วยทักษะการเล่นเป็นทีมเวิร์กมากกว่าความสามารถเฉพาะตัว

ผู้คนส่วนใหญ่มีเงินฝากในธนาคารเป็นกอบเป็นกำ ทำให้ระบบการหมุนเวียนของเงินกู้เงินฝากสมดุลกันได้ดี

ไม่นิยมเอารถ บ้านไปจำนองมาลงทุน เพราะถือว่าเป็นความเสี่ยง

ครับ...เหล่านี้ล้วนเป็นประเด็นในด้านค่านิยมที่ดีที่ทำให้ประเทศเยอรมนีได้รับว่าเป็นประเทศอุตสาหกรรม ซึ่งสมบูรณ์แบบที่สุดในโลก

ว่าแต่ประเทศไทยของเราที่มีความพยายามวางยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้ผลมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะการสร้าง “ค่านิยมที่ดี”

เพราะปัจจุบันดูเหมือนจะเละเทะไปทั้งสังคมประเทศ.

สายล่อฟ้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าเยอรมนียุโรปคนเยอรมัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 05:15 น.