ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แนวรบที่สาม

  กิเลน ประลองเชิง5 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  หมอทวีศิลป์บอกเมื่อวันจันทร์ ประเทศไทยสู้ได้เป็นอันดับที่ 110 ในสงครามโรคโควิด-19 ผมก็ยิ่งมั่นใจ เราจะไม่พลาดแม้ตัวเลขคนติดเชื้อจากทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น

  อีกทั้งเจ้าตัวเชื้อโควิด-19 ก็กลายพันธุ์ อาจารย์ยง ภู่วรวรรณ เตือนว่า ยอดแหลมๆรอบตัวเชื้อที่เคยเห็น...มันยาวกว่าเก่า มีผลให้เชื้อแพร่ได้ง่าย แต่ไม่รุนแรงนัก

  คนทั้งโลกก็คงต้องแขม่วท้องลุ้น เจ้าเชื้อตัวนี้จะแปลงร่างเป็นยังไงต่อไป

  ผมว่า แนวรบสงครามโรค...ครั้งนี้ แม้จะต้องระวังตัวกลัวภัย แต่โดยปกตินิสัยคนไทยที่มีความขี้กลัว ตามด้วยความขี้ตื่น...เป็นเจ้าเรือน...เราจะรอดไปได้

  แนวรบที่น่ากลัวกว่าน่าจะเป็นแนวรบที่สอง แนวรบเศรษฐกิจ เมื่อต่างชาติที่เป็นเจ้าจำนำสำคัญในการท่องเที่ยว ยังมาเที่ยวไม่ได้ เราก็คงต้องประคองปากท้องตัวเอง กินอยู่กันเอง เที่ยวกันเอง ต่อไป

  ตัวเลขจีดีพีที่ประมาณการกันว่าปีนี้จะติดลบกว่าร้อยละ 8 ก็เป็นเรื่องของตัวเลข ซึ่งไม่แน่ด้วยซ้ำว่าตัวเลขดีๆคนไทยจะอยู่ดีมีสุขไปด้วยหรือเปล่า

  พูดเปิดอกตามประสาคนเดินถนน...บ้านเมืองว่างๆ ตอนฝรั่งจีน ญี่ปุ่น แขก ไม่เข้ามาแย่งเดิน บรรยากาศเมืองไทยแจ่มใสน่าเดินกว่า...อย่างน้อยนะ แท็กซี่ในย่านจอแจที่เคยเมินคนไทยก็ยอมสบตาคนไทยมากกว่าที่เคย

  เรื่องที่ผมเป็นห่วงมากกว่า ไม่ใช่แนวรบเชื้อโรค แนวรบที่ 1 หรือแนวรบเศรษฐกิจ แนวรบที่ 2 แต่เป็นแนวรบเชื้อชั่ว แนวรบที่ 3

  ค่อยๆลำดับ เอาแค่ที่เพิ่งเกิดสดๆร้อนๆ ทหารที่ถูกเรียกเจ้าแรมบ้า ถือปืนไล่ฆ่าชาวบ้านไม่เลือกหน้าที่โคราช ก็รู้กันแรงขับสำคัญทำให้ทหารดีๆกลายเป็นนักฆ่าบ้าเลือด มาจากถูกผู้บังคับบัญชาโกง

  เชื้อตัวนี้ระบาดจากค่ายทหารมาล้างผลาญชีวิตคนในศูนย์การค้าใกล้ๆ

  ราย พ.ต.ท.บรรยิน ที่สร้างประวัติศาสตร์นักวางแผนซับซ้อนฆ่าเพื่อนจนเข้าคุก ยังมีข่าวจับพี่ชายผู้พิพากษาฆ่า บีบผู้เป็นน้องที่นั่งบนบัลลังก์ให้เปลี่ยนคำพิพากษา

  งานนี้น่าชื่นชมท่านผู้พิพากษาที่ยังทำหน้าที่ได้ตรงไปตรงมาไม่เบี่ยงเบน

  สองเรื่องนี้จึงชี้เรื่องสาม ข่าวข่มขู่ผู้บัญชาการเรือนจำด้วยการจับเมียผู้บัญชาการเรือนจำเป็นเรื่องจริง

  นึกถึงคำเตือนโบราณ อย่าไว้ในใจในสิ่งห้า หนึ่งในสิ่งห้าผู้ถืออาวุธฤทธิ์สุดร้าย...ราย พ.ต.ท.บรรยิน อดีตตำรวจ อดีตนักการเมือง ระดับรัฐมนตรี ได้ยินแล้วสยองจับขั้วหัวใจ

  เชื้อชั่วสองคูณ ตำรวจผสมนักการเมืองแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่เพียงจะระแวง แต่เป็นสิ่งที่ต้องกลัว ต้องหาวิธีกำจัดไม่ให้แพร่เชื้อขยายออกไป

  มีเรื่องในเปอร์เซีย เมื่อกว่า 2,500 ปีที่แล้ว ผมอ่านจากหนังสือคอคิดขอเขียน กาญจนาคพันธุ์ รัชกาลพระเจ้าแคมไบซิส...ทรงจับได้ว่าตุลาการคนหนึ่งกินสินบน

  ทรงตัดสินให้เอาตัวตุลาการมาแล่ถลกหนังทั้งเป็น เอาหนังมาหุ้มแท่นสำหรับตุลาการนั่งชำระคดี แล้วทรงตั้งให้ลูกชายตุลาโกง มานั่งเป็นตุลาการตัดสินคดีต่อไป

  พระเจ้าแคมไบซิสทรงตรงไปตรงมาเข้มข้น มีวิธีกำจัดเชื้อชั่วคนโกงได้รวดเร็วอย่างนี้ เปอร์เซียสมัยนั้นจึงเข้มแข็งมั่นคงเป็นมหาอาณาจักรยกทัพไปตีอียิปต์ได้สบายๆ

  ส่วนบ้านเมืองที่ผู้นำไม่เอาไหน ปล่อยให้เชื้อแพร่หลาย...รบชิงอำนาจกันเอง ผู้คนมีปัญหาก็ใช้อาวุธตัดสินกันเอง...ล่มจมไปแล้วกี่ราย...ผมอ่านเจอในพงศาวดาร บ้านเมืองแถวๆนี้ก็มี

  แถวไหนอย่าเพิ่งถามได้ไหม ผมอ่านหนังสือหลายเล่มจำไม่ได้แล้วจริงๆ.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงโควิด-19ปัญหาเศรษฐกิจกราดยิงโคราชบรรยิน ตั้งภากรณ์ผู้บัญชาการเรือนจำ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 05:15 น.