ข่าว
100 year

หมายเหตุประเทศไทย : จีนปิดเมืองอู่ฮั่นเลิกตรุษจีน คนไทยแห่เที่ยว 10 เมืองยอดนิยม

ลม เปลี่ยนทิศ25 ม.ค. 2563 05:12 น.
SHARE

วันเสาร์สบายๆวันนี้เป็น “วันตรุษจีน” ผมขออวยพรให้ผู้อ่าน “ไทยรัฐ” ทุกท่าน ประสบแต่ความโชคดี เฮงๆ รวยๆ ตลอดปี ตรุษจีนปีนี้ค่อนข้างโชคร้ายเมื่อ เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ใจกลางประเทศจีน เกิดโรคร้าย “ไวรัสโคโรนา” ระบาดจนมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 17 ราย (ตัวเลขเช้าวันพฤหัสบดี) ผู้ป่วย 571 ราย และพบผู้ป่วยใน ฮ่องกง เสิ่นเจิ้น มาเก๊า ไต้หวัน สหรัฐฯ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทย อีกด้วย

ชาวเมืองอู่ฮั่น 11 ล้านคน วันนี้ถูกกักตัวอยู่ในเมือง เมื่อทางการจีน สั่งปิดเมืองอู่ฮั่นห้ามคนเข้าออกทั้งทางบกเรืออากาศ เพื่อ จำกัดการแพร่ของเชื้อโรคร้ายโคโรนา ก็ต้องชมความเด็ดขาดของรัฐบาลจีนในการแก้ไขปัญหา

สำนักข่าวซินหัวจีน รายงานว่า จังหวัดอู่ฮั่นได้มีคำสั่ง “ปิดเมืองอู่ฮั่น” ตั้งแต่เวลา 10.00 น. (เวลาจีน) วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม สั่งปิดระบบการคมนาคมขนส่งในเมืองอู่ฮั่นทั้งหมด ตั้งแต่ รถเมล์ รถไฟใต้ดิน เรือเฟอร์รี่ รถขนส่งข้ามเมือง รวมทั้ง สนามบิน และ สถานีรถไฟ จะปิดจนกว่าจะมีคำสั่งต่อไป ประชาชนกว่า 11 ล้านคน ในเมืองอู่ฮั่น ก็ ห้ามเดินทางออกนอกเมืองถ้าไม่มีเหตุผลจำเป็นจริงๆ ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อไปในที่สาธารณะ

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ สำนักงานท่องเที่ยวเมืองอู่ฮั่น ได้มีคำสั่ง ระงับกรุ๊ปทัวร์ในเมืองอู่ฮั่นทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม ถึง 8 กุมภาพันธ์ และ ให้ยกเลิกทัวร์ทั้งหมดที่จองเข้ามาหลังวันที่ 30 มกราคม โดยให้บริษัททัวร์จ่ายเงินคืนแก่ลูกทัวร์ทุกคน แหล่งท่องเที่ยวในเมืองอู่ฮั่นทั้งหมดก็ถูกสั่งปิดตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม ถึง 8 กุมภาพันธ์

ก็ต้องชมความเด็ดขาดในการแก้ไขปัญหาของทางการจีน เมืองที่มีปัญหาก็แก้ไขกันไป เมืองที่ไม่มีปัญหาก็สนุกสนานฉลองตรุษจีนกันไป

มีการประเมินว่า ตรุษจีนปีหนู ในปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศช่วงตรุษจีนวันที่ 24-30 มกราคม รวมกว่า 450 ล้านเที่ยวเดินทาง มากกว่าปีที่แล้วที่มี 400 กว่าล้านเที่ยวเดินทางต้นๆ เมืองยอดนิยมในประเทศจีนก็ยังคงเป็นเมืองใหญ่ๆ เช่น ปักกิ่ง กวางเจา เฉิงตู เซี่ยงไฮ้ ฉงชิ่ง ที่คนจีนกว่า 1,400 ล้านคนที่ไม่ได้อยู่ในเมืองใหญ่เหล่านี้ อยากจะไปเห็นไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต

คนไทยปีนี้ก็ไปท่องเที่ยวต่างประเทศกันมากขึ้น ปีที่แล้ว คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ เปิดเผยว่า มกราคม-พฤศจิกายน มีคนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศรวม 12.27 ล้านคน สิ้นปีน่าจะมากกว่านี้ ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวไทยก็คือ ญี่ปุ่น วันก่อน องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น เปิดเผยว่า 10 เดือนแรก ปี 62 มีคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นกว่า 1 ล้านคน คาดว่าปี 62 จะมีคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น 1.5 ล้านคน อยู่ใน อันดับ 6 รองจาก จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง อเมริกา และ มีการใช้จ่ายในญี่ปุ่นประมาณ 140,000 ล้านเยน เกือบ 40,000 ล้านบาท เฉลี่ยคนละประมาณ 35,000 บาท

เมืองยอดนิยม ที่คนไทยจะไปเที่ยวในตรุษจีนปีนี้ จากการสำรวจของ อโกด้า พบว่า อันดับ 1 โตเกียว อันดับ 2 โอซากา อันดับ 3 ซัปโปโร อันดับ 4 นาโกยา อันดับ 5 ทาคายามา อันดับ 6 ฮาโกดาเตะ อันดับ 7 ฟูจิคาวากุจิโกะ อันดับ 8 เกียวโต อันดับ 9 สิงคโปร์ อันดับ 10 กรุงโซล เป็นญี่ปุ่นถึง 8 เมือง

ส่วน เมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ จากการสำรวจของอโกด้า มีดังนี้ อันดับ 1 โตเกียว อันดับ 2 กรุงเทพฯ อันดับ 3 ไทเป อันดับ 4 ไทจง อันดับ 5 โอซากา อันดับ 6 เกาสง อันดับ 7 กรุงโซล อันดับ 8 กัวลาลัมเปอร์ อันดับ 9 ไหหนาน อันดับ 10 เชียงใหม่ เสน่ห์เมืองไทยยังไม่จืดจางติดท็อปเทน 2 เมืองเท่าญี่ปุ่น ไต้หวันติดอันดับ 3 เมือง

ก็เป็นข้อมูลท่องเที่ยวที่นำมาเล่าสู่กันฟัง สุดสัปดาห์นี้ เที่ยวตรุษจีน ให้สนุกและปลอดภัยครับ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ปีใหม่นี้ขอให้ร่ำรวยเฮงๆกันทุกคนครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศวันตรุษจีนไวรัสโคโรนาจีนปิดเมืองปิดเมืองอู่ฮั่นยุทธศักดิ์ สุภสร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้