ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองปฏิรูปถอยหลัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ในเวทีการเสวนาจัดโดยคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อเร็วๆนี้ มีนักการเมืองรุ่นใหม่จากหลายพรรค ร่วมแสดงความคิดเห็น นายพริษฐ์ วัชรสินธุ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มีพรรคที่ประกาศว่าจะปฏิรูปการเมือง แต่ท้ายที่สุดไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร ไม่ว่าจะเป็น ใช้อำนาจรัฐดูดนักการเมืองเข้าพรรค การเขียนกติกาที่ไม่เป็นธรรม

รวมถึงการแทรกแซงองค์กรอิสระ การใช้อำนาจรัฐเพื่อความได้เปรียบทางการเมืองในช่วงเลือกตั้ง บางเรื่องทำให้การเมืองถอยหลัง เช่น การให้ ส.ว.จากการแต่งตั้ง เลือกนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐ-มนตรีบางคนสั่งให้ตรวจสอบ กรณีนักเรียน
หลายจังหวัดจัดพานไหว้ครูที่เสียดสีล้อเลียนการเมือง เชื่อว่าเด็กนักเรียนไม่ได้คิดเอง น่าจะมีใครอยู่เบื้องหลัง

ข่าวแนะนำ

สะท้อนถึงแนวความคิดแบบอำนาจนิยม ที่ฝังรากลึกในสังคมไทย ขัดกับคำสัญญาของ คสช.ที่เขียนผูกมัดไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ว่า จะปฏิรูปประเทศใน 11 ด้าน ทั้งด้านการเมือง การบริหารราชการ แผ่นดิน กระบวนการยุติธรรม การปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นต้น และตั้งสภาปฏิรูปขึ้นมาถึง 2 สภา คือ สปช. และ สปท. แต่ไม่มีผลงาน ที่เป็นรูปธรรม

กติกาที่ไม่เป็นธรรมที่ชัดเจนที่สุด ได้แก่รัฐธรรมนูญ 2560 ที่นำการเมืองถอยหลังกลับไปอีก 40 กว่าปี เป็นระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ ที่ลอกเลียนมาจากรัฐธรรมนูญ 2521 ใช้บทเฉพาะกาล และ ส.ว.แต่งตั้ง เป็นฐานสำคัญในการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร มี 250 ส.ว.แต่งตั้ง ที่นักเรียนวิจารณ์ว่ามีพลังอำนาจมากกว่า ส.ส.ที่มาจากเลือกตั้งกว่า 35 ล้านคน

ส.ว.จากการแต่งตั้งมีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของคนทั้งประเทศ มีอำนาจติดตามเร่งรัด การปฏิรูปประเทศ ส.ว.มีสิทธิร่วมพิจารณาและลงมติร่วมกับ ส.ส.ในร่างกฎ-หมายที่รัฐบาลอ้างว่า เป็นเรื่อง “การปฏิรูปประเทศ” บางคนตีความแบบศรีธนญชัย อ้างว่า พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ก็เป็นกฎหมายการปฏิรูป

ส่วนการปกครองท้องถิ่น หนึ่งในการปฏิรูปที่สำคัญ ใน 5 ปีภายใต้การปกครองของรัฐบาล คสช. นอกจากจะไม่ปฏิรูปให้ก้าวหน้า แต่กลับทำให้ก้าวถอยหลัง กลับคืนสู่ยุคการปกครองของข้าราชการ และโดยข้าราชการเต็มตัว ยกเลิกการเลือกตั้งการปกครองท้องถิ่นทุกระดับ นับตั้งแต่ อบต.เทศบาล อบจ. และแม้แต่องค์กรปกครองท้องถิ่นแบบพิเศษใน กทม.

การเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา ก็ไม่ สามารถรับประกันได้ว่า เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรมหรือไม่ มีการซื้อสิทธิขายเสียงหรือไม่ มีการใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ให้พรรคหนึ่งพรรคใดหรือไม่ ขณะที่ วิธีการชักจูงนักการเมืองเข้าพรรค ยังใช้วิธี การ “ดูด” อย่างไม่โปร่งใส ไม่สามารถอ้างว่า มีการปฏิรูปการเมือง ทั้งในช่วงรัฐบาล คสช.และรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเมืองปฏิรูปรัฐธรรมนูญปฏิรูปประเทศระบอบประชาธิปไตยพริษฐ์ วัชรสินธุพรรคประชาธิปัตย์บทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 21:38 น.