ไลฟ์สไตล์
100 year

เพิ่มดีกรีคุมทุเรียนอ่อน เพิ่มโทษลุยจับถึงสวน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เกษตรระยองรุกเข้มปราบทุเรียนอ่อน ยกระดับการตรวจจับจากดักจับแค่รถบรรทุก ปีนี้ลุยตรวจถึงสวน พบผิดจับตั้งแต่คนตัดยันเจ้าของสวน พร้อมเพิ่มอัตราโทษผิดซ้ำซากจากเดิมเป็น 2 เท่า

นายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกลง เผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผลไม้ของจังหวัดระยอง เพื่อป้องกันไม่ให้ผลไม้ด้อยคุณภาพ โดยเฉพาะทุเรียนในภาคตะวันออกที่จะเริ่มออกจำหน่ายในกลางเดือนเมษายนเป็นต้นไป เนื่องจากมีการลักลอบตัดทุเรียนอ่อนจำหน่าย จนทำให้ชื่อเสียงของจังหวัดระยองได้รับความเสียหาย กระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

“ปีนี้คณะกรรมการฯได้ตกลงจะใช้มาตรการคุมเข้มกว่าเดิม ไม่ใช่แค่ดักจับแค่รถบรรทุกทุเรียนอ่อน แต่จะลุยตรวจออกไปสำรวจตามล้ง แหล่งจำหน่าย และสวน หากพบว่ามีการตัดผลไม้ทุเรียนอ่อน หรือด้อยคุณภาพมาจำหน่าย จะจับกุมดำเนินคดีสถานเดียวไม่มีข้อยกเว้น ที่จะมีความ ผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 271 จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 พัน หรือทั้งจำและปรับ และยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 47 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่น หรือทั้งจำและปรับ และผู้ใดกระทำความผิดซ้ำเป็นครั้งที่สองจะเพิ่มเป็น 2 เท่า ทั้งนี้ได้ตักเตือนด้วยการทำป้ายออกติดประกาศไปในทุกพื้นที่ รณรงค์ให้ความรู้ว่าไม่ตัดทุเรียนอ่อนจะ เป็นผลดีต่อเกษตรกรและพ่อค้าเอง โดยเฉพาะที่ตลาดเขาดิน ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง เป็นแหล่งจำหน่ายใหญ่ที่สุดของ จ.ระยอง จะเริ่มเปิดตลาด 20 เม.ย.นี้”

นายทรงธรรม ชำนาญ นักวิชาการชำนาญ เกษตรจังหวัดระยอง กล่าวถึงวิธีการทำงานบริหารทุเรียนในภาคตะวันออกในปีนี้ว่า จะมีการตรวจสอบสัญญาซื้อขายระหว่างเจ้าของสวนทุเรียนกับล้ง เนื่องจากที่ผ่านมาพบปัญหาเจ้าของสวนมีหลายสัญญา และล้งแต่ละแห่งก็มีหลายสัญญา ปีนี้จะตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนและตรงกัน เพื่อพบปัญหาทุเรียนอ่อนขึ้นมาในจุดใด จะสามารถตรวจสอบย้อนกลับไปถึงสวนทุเรียนต้นเหตุได้

สำหรับการดำเนินการมา 3 ปีแล้ว ปี 2558 สามารถจับกุมผู้กระทำความผิด 6 ราย ส่งฟ้องศาลมีคำสั่งตัดสินให้จำคุก 15 วัน 1 ราย ให้รอลงอาญาและปรับเงิน 5 ราย ปี 2559 จับดำเนินคดี 1 ราย และยอมความชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้บริโภค 10 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนอ่อนระยองคุมเข้มทุเรียนอ่อนวิทยา ชพานนท์ทรงธรรม ชำนาญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 00:15 น.