ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่งหุ่นปั้นองค์พระนารายณ์ ทำพิมพ์หล่อไฟเบอร์กลาส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 เม.ย. 2560 07:55 น.
  SHARE

  เตรียมถอดแบบหุ่นปั้น “พระนารายณ์” 1 ในองค์มหาเทพ ประดับพระเมรุมาศ พร้อมทำพิมพ์หล่อไฟเบอร์กลาส ขณะที่สัปดาห์หน้า หุ่นปั้นเสร็จอีกหลายชิ้น ทั้งครุฑ เทวดายืน ท้าวจตุโลกบาล 3 องค์ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ ปลื้มได้ช่างปั้นอิสระ นักเรียน นักศึกษา ร่วมเป็นช่างจิตอาสา ช่วยจนงานรุดหน้าไปตามแผน

  กรมศิลปากรแจ้งความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 2 เม.ย.นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่กรมศิลปากร เปิดเผยว่า ในส่วนงานประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ ล่าสุด ได้ส่งเทวดานั่งและพระนารายณ์ หนึ่งในองค์มหาเทพที่ปั้นขึ้นหุ่นแล้วเสร็จไปยังโรงปั้นหล่อประติมากรรมท้องสนามหลวง เพื่อรอการจัดทำพิมพ์ และหล่อไฟเบอร์กลาสเข้าสู่กระบวนการลงสี ทำให้ขณะนี้การปั้นองค์มหาเทพแล้วเสร็จไปแล้ว 2 องค์ คือ พระพรหมและพระนารายณ์ ยังเหลือพระอินทร์และพระศิวะที่อยู่ระหว่างการตกแต่งรายละเอียดของลวดลายต่างๆ ส่วนงานปั้นที่คาดว่าจะเสร็จส่งไปจัดทำพิมพ์ในสัปดาห์หน้า ได้แก่ ครุฑ เทวดายืน และท้าวจตุโลกบาล 3 องค์ ประกอบด้วย ท้าวกุเวร ท้าวธตรฐ และท้าววิรุฬหก ส่วนท้าววิรูปักษ์ยังอยู่ในขั้นตอนตกแต่งเครื่องประดับและจัดวางตำแหน่งของเครื่องทรงต่างๆ

  นายประสพสุขกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีงานปั้นที่อยู่ในขั้นตอนของการใส่รายละเอียดของลวดลายต่างๆ เพื่อให้มีความสมจริงโดยเฉพาะสัตว์มงคลประจำทิศ ได้แก่ ราชสีห์ สิงห์ โดยสัตว์มงคลต่างๆ ช่างปั้นจะศึกษารูปแบบทั้งจากหนังสือวรรณคดีไทย ภาพเขียนและจากประติมากรรมของวัดต่างๆ พร้อมกับใส่จินตนาการให้ดูเหมือนมีชีวิตซึ่งสัตว์มงคลแต่ละชนิดจะปั้นให้ดูมีพลังพร้อมกระโดดไปข้างหน้า ซึ่งขณะนี้ได้ช่างปั้นอิสระ นักเรียนนักศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกชุดที่ 2 เข้ามาช่วยงาน ทั้งการ ผสมดินเพื่อขึ้นรูป เป็นผู้ช่วยช่างตกแต่งลวดลายต่างๆ ส่งผลให้งานมีความคืบหน้าเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะส่งงานปั้นที่ขึ้นรูปที่สำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม ไปยังโรงปั้นหล่อประติมากรรมท้องสนามหลวงได้หลายชิ้น

  ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายเสกสรร กาวินชัย ครูเชี่ยวชาญ โรงเรียนแจ้ห่มวิทยา จ.ลำปาง ว่า นักเรียนที่เข้ามาร่วมเป็นจิตอาสางานฉลุและขัดตกแต่งไม้ พระโกศจันทน์และหีบพระบรมศพจันทน์ มีตั้งแต่ชั้น ม.2-ม.4 จำนวน 15 คน ซึ่งได้ผู้ใหญ่ใจดีในท้องถิ่น คณะครู ญาติมิตร อปท.ร่วมกันสนับสนุนให้เด็กนักเรียนได้มีโอกาสมาร่วมปฏิบัติงาน นอกจากนี้มี นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคลำปาง จำนวน 9 คน ที่เคยจบจากโรงเรียนแห่งนี้มาร่วมงาน โดยการสนับสนุนของ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคลำปาง ส่งมาและมีนักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อีก 1 คนมาร่วมปฏิบัติงานครั้งนี้ รวมตนด้วย เป็น 26 คน ซึ่งเด็กทั้งหมดกลุ่มนี้มีความรู้ทักษะพื้นฐานด้านฉลุและประกอบชิ้นงานไม้สักเล็กๆมาแล้ว

  ด้านนายณรงค์ฤทธิ์ จิระไวทยะ นักศึกษา ปวส. กาญจนาภิเษกวิทยาลัย ช่างทองหลวง จ.นครปฐม เข้ามาร่วมจิตอาสางานสลักดุน กล่าวว่าที่โรงเรียนประกาศรับจิตอาสาเข้าร่วมปฏิบัติงานช่างกับสำนักช่างสิบหมู่ ตนและเพื่อนๆจึงสมัครเข้ามา โดยเลือกงานสลักดุน เพราะเรียนมาโดยตรง ซึ่งงานสลักดุนที่ตนทำนั้น เป็นส่วนหนึ่งของเฟื่องระย้าที่นำไปประดับตกแต่ง ตนภูมิใจมากที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งและตั้งใจทำให้ดีที่สุดถวายงานแด่พระองค์ท่าน

  สำหรับบรรยากาศในพระบรมมหาราชวังตลอด วันที่ 2 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศของประเทศไทยทยอยเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้อย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ ยังมีองค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างๆ ที่ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อาทิ กลุ่มบริษัทโซนี่ (ประเทศไทย) คณะครู นักเรียน และผู้ปกครองโรงเรียนสายปัญญารังสิต สหกรณ์ออมทรัพย์ บริษัท ทีโอที จำกัด สมาคมศิษย์เก่าวิศวกรรมชลประทาน ในพระ บรมราชูปถัมภ์ โรงเรียนชลประทานวิทยา คณะผู้บริหาร และพนักงาน กลุ่มบริษัท โตชิบา ประเทศไทย ฯลฯ

  นายยูโซะ ชิบะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากและถือเป็นโอกาสพิเศษครั้งสำคัญในชีวิตที่ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง แม้ว่าตนเองจะเป็นคนต่างชาติ แต่ตลอดระยะเวลาที่ตนอยู่เมืองไทยมากว่า 3 ปี รับรู้ได้ถึงความรักที่ประชาชนคนไทยมีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านทรงงานอย่างหนักเพื่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทยทั่วทุกหนแห่ง และการที่ประเทศไทยพัฒนามาถึงทุกวันนี้ได้เพราะพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน เคยเห็นรูปภาพและสารคดีต่างๆ ที่นำเสนอเรื่องราวพระราชกรณียกิจต่างๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เห็นพระองค์เสด็จฯไปในพื้นที่ทุรกันดาร ลงไปคลุกคลีใกล้ชิดกับประชาชนอย่างไม่ถือพระองค์และทรงเข้าใจถึงความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง เป็นเรื่องที่ตนประทับใจต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 และเข้าใจว่าทำไมคนไทยถึงรักในหลวงมาก

  ด้านสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 23,791 คน รวม 150 วัน มี 5,786,867 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 1,497,582 บาท รวม 150 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 477,608,373.01 บาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระเมรุมาศในหลวงรัชกาลที่ 9หุ่นปั้นถวายพระเพลิงพระบรมศพข่าวหน้า1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:50 น.