เปิดเบื้องหลังเทคโนโลยี “จีนว่องไว” สร้างโรงพยาบาล 1,000 เตียงใน 7 วัน (คลิป)

ข่าว

เปิดเบื้องหลังเทคโนโลยี “จีนว่องไว” สร้างโรงพยาบาล 1,000 เตียงใน 7 วัน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2563 05:22 น.
SHARE

เปิดเบื้องหลังเทคโนโลยี “จีนว่องไว” สร้างโรงพยาบาล 1,000 เตียงใน 7 วัน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2563 05:22 น.

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เป็นโอกาสให้จีนได้โชว์ศักยภาพของเทคโนโลยี "จีนว่องไว" (China Speed) อีกครั้ง เมื่อต้องระดมสรรพกำลังทั้งหมดสร้างโรงพยาบาลขนาด 1,000 เตียงให้เสร็จภายใน 7 วัน เช่นเดียวกับที่เคยทำสถิติสร้างตึกระฟ้าสูง 57 ชั้น เสร็จใน 19 วัน

การเนรมิตโรงพยาบาลขนาด 1,000 ห้อง บนพื้นที่ใช้สอย 26,900 ตารางฟุต ภายในเวลา 7 วัน ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะจีนเคยสร้างโรงพยาบาลในขนาดเดียวกันนี้ขึ้นที่ปักกิ่งมาแล้ว เมื่อครั้งที่ไข้หวัดซาร์ส (SARS) ระบาดในปี 2546

อย่างไรก็ตาม การรับมือครั้งนี้ ดูจะหนักหนากว่านัก จีนจึงมีดำริสร้างถึง 2 โรงพยาบาลด้วยกัน แห่งแรก Houshenshan Hospital เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 24 ม.ค.2563 คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในวันที่ 3 ก.พ.2563 โดยตัวอาคารทั้งหมดใช้เวลาสร้างไม่เกิน 7 วัน ใช้เวลาติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์อีก 2-3 วัน จึงเปิดให้บริการได้

ส่วนโรงพยาบาลอีกแห่งใช้ชื่อว่า Leishenshan Hospital มีขนาดใหญ่กว่าคือรองรับได้ 1,300 เตียง บนพื้นที่ใช้สอย 323,000 ตารางฟุต คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการถัดมาอีก 2 วัน

เบื้องหลังความรวดเร็วว่องไวในครั้งนี้ มาจากการลงทุน-ลงแรง และที่สำคัญเป็นการก่อสร้างโดยใช้ชิ้นส่วนสำเร็จรูปมาประกอบเข้าด้วยกัน (Pre-fab) ทำให้สร้างได้รวดเร็วขึ้น

สก็อต โรว์ลิง สถาปนิกแห่ง HOK อธิบายให้สำนักข่าว Quartz ฟังว่า การสร้างโรงพยาบาลในเวลา 7 วัน คงไม่ใช่โรงพยาบาลโดยทั่วๆ ไป ที่ให้บริการได้เต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม การจะสร้างโรงพยาบาลที่ใช้เวลารวดเร็วขนาดนั้น ต้องทำแบบ Pre-fab ซึ่งถือได้ว่าเป็นโครงสร้างที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน แม้จะไม่ใช่การลงทุนที่ยั่งยืนนัก เพราะโรงพยาบาลชั่วคราวที่สร้างขึ้นในปักกิ่งเมื่อครั้งไข้หวัดซาร์สระบาด ซึ่งใช้วิธีการเดียวกัน ปัจจุบันไม่ได้ถูกใช้งานแล้ว

เขาบอกอีกว่า จีนก้าวหน้ากว่าสหรัฐฯ มาก ในเรื่องของการรับมือการแพร่กระจายไวรัส เพราะเคยมีประสบการณ์มาแล้ว นอกจากนั้นพอถึงเวลาจำเป็นเร่งด่วน จีนสามารถขับเคลื่อนการทำงานได้อย่างง่ายดาย ไร้ซึ่งกฎเกณฑ์และขั้นตอนยุ่งยาก ที่สำคัญไม่มีปัญหาสหภาพแรงงานประท้วงที่ต้องทำงานล่วงเวลา แถมค่าแรงยังถูกกว่ามากด้วย

ขณะที่ทอร์สเทน เฮลบิก นักวิศวกรรมโครงสร้างบริษัท Knippers Helbig จากเยอรมนี กล่าวกับ Quartz ว่า เทคโนโลยีการก่อสร้างแบบ Pre-fab ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันโรงแรมในเครือ Citizen M รวมทั้งแมริออท ก็ใช้วิธีก่อสร้างแบบเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างที่รวดเร็วไม่ได้หมายความว่ามาตรฐานคุณภาพจะไม่ดี เพราะช่วง 10-15 ปีให้หลัง จีนให้ความสำคัญกับคุณภาพมาก เห็นได้จากการเป็นผู้นำในการสร้างตึกระฟ้า โดยเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา จีนสร้างตึกระฟ้า (สูง 650 ฟุตขึ้นไป) เสร็จทั้งสิ้น 84 ตึก โดยเฉพาะตึก 57 ชั้น ที่มณฑลหูหนาน ใช้เวลาสร้างเพียง 19 วัน ในปีเดียวกัน อเมริกาสร้างได้ 7 ตึก

เฮลบิก อธิบายว่า สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เพราะความกระหายในนวัตกรรม เมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกาและยุโรป คนจีนเปิดกว้างและยอมรับเทคโนโลยีการก่อสร้างในรูปแบบใหม่ๆมากกว่า ในฐานะวิศวกร เขาพบว่าคนจีนไม่ค่อยยึดติดกับวิธีการเดิมๆ ที่เคยทำมาก่อน แต่พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่เสมอ

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าโรงพยาบาล 2 แห่งใหม่ที่เนรมิตขึ้นในระยะเวลาอันสั้นนั้น คงยากที่จะอยู่อย่างถาวร เพราะสร้างขึ้นมาแบบรองรับการใช้งานชั่วคราว และเชื่อว่าหลังภาวะ ฉุกเฉินสิ้นสุด ก็คงถูกปล่อยทิ้งเป็นพื้นที่ไร้ประโยชน์ เหมือนโรงพยาบาลชั่วคราวที่ปักกิ่ง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์