กีฬา
100 year

อัปเดต iOS 13 ได้แล้ววันนี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.ย. 2562 07:01 น.
SHARE

ภายหลังการเปิดตัว iPhone 11 และแอปเปิลได้เริ่มจำหน่ายในบางประเทศเป็นที่เรียบร้อย สร้างความฮือฮาไปแล้วทั่วโลก ถึงคิวกับการเปิดให้บริการระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด iOS 13 ให้กับผู้ใช้ iPhone ทั่วไปได้อัปเดตกัน เมื่อค่ำวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา

ระบบปฏิบัติการ iOS 13 ได้นำความสามารถใหม่ๆมาให้ iPhone ที่ใช้อยู่มากมาย ผมขอหยิบยกความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง เริ่มจากการตั้งค่าหน้าจอเป็น Dark Mode ด้วยการคลิกไปที่ Display&Brightness เพียงแค่นี้ก็สามารถเลือกหน้าจอได้จะเป็น Light หรือ Dark โทนสีมืดแบบใหม่ที่ใช้งานได้ทั่วทั้งระบบและในแอปพลิเคชันที่มาพร้อมเครื่องทั้งหมด Dark Mode จะช่วยให้ทุกสิ่งทุกอย่างบนหน้าจอดูชัดเจนและดีกว่าเดิมโดยเฉพาะในที่ที่มีแสงน้อย

เฉพาะในแอปพลิเคชัน Photos มีความสามารถใหม่มาให้ใช้มากมายตั้งแต่การเรียนรู้ของระบบที่มาพร้อมเครื่องในการปรับแต่งคลังรูปภาพทั้งคลังให้ไฮไลต์รูปภาพที่ดีที่สุด ซ่อนรูปภาพที่ซ้ำกันโดยอัตโนมัติเพื่อแสดงเหตุการณ์สำคัญของวันก่อนหน้า เดือนที่แล้ว หรือปีที่แล้ว รูปภาพและวิดีโอได้รับการจัดระเบียบอย่างชาญฉลาด

อีกทั้งยังมีการเล่นวิดีโอแบบอัตโนมัติที่จะปลุกให้คลังรูปภาพมีชีวิตขึ้นมาอีกด้วย สามารถปรับแต่งรูปภาพได้หลากหลายและง่ายดายกว่าเดิมด้วยเครื่องมือใหม่ที่ใช้งานง่าย แถมยังดูผลงานได้ในพริบตา และเครื่องมือการปรับแต่งรูปภาพส่วนใหญ่สามารถใช้ตัดต่อวิดีโอได้แล้ว

ปรับแต่งการจัดแสงภาพถ่ายบุคคลลงในแอปกล้องได้ โดยสามารถเลื่อนแสงให้เข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้นได้แบบเสมือนจริง ซึ่งจะช่วยให้ดวงตาดูคมชัดและใบหน้าของตัวแบบดูสว่างและเรียบเนียน หรือเลื่อนแสงให้ห่างออกไปเพื่อสร้างลุคที่ดูนุ่มนวล เอฟเฟกต์ High-Key Mono ใหม่ช่วยสร้างลุคที่ดูสวยงามในเฉดสีที่ใกล้เคียงกันสำหรับรูปภาพในโหมดภาพถ่ายบุคคล

Sign In with Apple เพิ่มคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวเป็นวิธีการใหม่ในการลงชื่อเข้าใช้ในแอปและเว็บไซต์อย่างเป็นส่วนตัว ง่ายดาย และรวดเร็วยิ่งกว่าที่เคย เพียงแค่ใช้ Apple ID ช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยให้ผู้ใช้โดยไม่เก็บข้อมูลลูกค้าหรือกิจกรรมในแอป

ทั้งหมดนี้มาพร้อมประสิทธิภาพที่รวดเร็วกว่าเดิมทำให้ทั้งระบบตอบสนองได้รวดเร็วขึ้น

น่าเสียดายว่าพื้นที่หมดแล้ว ทั้งๆที่ยังพูดถึงความสามารถใหม่ๆอีกเพียบ ลองไปอัปเดตและเล่นดูว่าจะตื่นตะลึงกับ iOS 13 นี้อย่างไรบ้าง.

หนุ่มดิจิทัล

cybernet@thairath.co.th

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง กับ iPhone 11 และ iOS13 **

แอปเปิลเปิดตัว "iPhone 11" เพิ่มกล้องหลัง Ultra-Wide ราคา 699 ดอลลาร์

เปิดตัว iPhone11 Pro กับ Pro Max กล้องหลัง 3 ตัว-ชิปA13เร็วประหยัดแบตฯ

ไขคำตอบ "iOS13" เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อะไร ทำไมคนแห่ชมจนติดเทรนด์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

iOS 13iPhone 11แอปเปิลจักรวาลไอทีหนุ่มดิจิทัลApple

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้