สัตว์ประหลาดใต้น้ำบุกชายฝั่งทะเลสหรัฐอเมริกา

ข่าว

สัตว์ประหลาดใต้น้ำบุกชายฝั่งทะเลสหรัฐอเมริกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2560 10:01 น.

บันทึก

จู่ๆก็มีเหตุการณ์ให้นักวิทยาศาสตร์ประหลาดใจ เมื่อสัตว์ประหลาดที่มีลักษณะคล้ายวุ้นหยุ่นๆอยู่ใต้ทะเลพากันบุกเข้ามาอยู่ตามชายฝั่งทะเลตะวันตกของประเทศสหรัฐอเมริกา สัตว์ชนิดนี้รู้จักกันในชื่อไพโรโซม (Pyrosomes) เป็นสัตว์น้ำหายาก มีรูปทรงเหมือนกรวยยาว เรืองแสงได้ และภายในตัวประกอบด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเรียกว่าซูอิด (zooid) นับพันตัวเกาะรวมกันเหนียวเหนอะ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่จะสร้างความรำคาญใจกับกลุ่มชาวประมง

ทั้งนี้ มีรายงานว่ามักไม่ค่อยเห็นสัตว์ชนิดดังกล่าวตามชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ จนกระทั่งปี 2555 ที่พบเป็นครั้งแรกในแม่น้ำรัฐแคลิฟอร์เนีย นักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Oceanic and Atmospheric Administration-NOAA) เผยว่า ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาพวกมันก็ค่อยๆแพร่กระจายเพิ่มขึ้นตั้งแต่ชายฝั่งแคลิฟอร์เนียตอนใต้ไปจนถึงอ่าวอลาสกา ซึ่งมักเจอตัวขนาดยาวไม่กี่เซนติเมตร
บางตัวก็ยาวถึง 30 ซม. หรือ 60 ซม. โดยอาหารโปรดของไพโรโซมคือสาหร่ายขนาดเล็กที่ต้องส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ และแพลงตอน

กองทัพไพโรโซมสร้างปัญหาให้กับชาวประมงที่ต้องการจับปลาแซลมอน แต่เจ้าฝูงวุ้นนี้จะเข้าห่อหุ้มอุปกรณ์ตกปลา ทำให้เรือต้องลอยลำย้ายไปที่อื่น ชาวประมงบางส่วนทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐอลาสกาต้องระงับการดำเนินงานตั้งแต่ต้นปี นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าปรากฏการณ์ ไพโรโซมเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้นตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 23:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์