ระดมนักวิจัยรับมือสู้ไวรัส "โคโรนา" ทุ่มงบฯเร่งด่วนปี 63 ศึกษาทั้งระบบ

ข่าว

ระดมนักวิจัยรับมือสู้ไวรัส "โคโรนา" ทุ่มงบฯเร่งด่วนปี 63 ศึกษาทั้งระบบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2563 09:30 น.

มุ่งเห็นผลลัพธ์ใช้ประโยชน์ได้

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการด้านการวิจัยและวิชาการทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเพื่อรับมือสถานการณ์ไวรัสโคโรนาใน 3 ส่วน ได้แก่

การวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลทางวิชาการที่เกี่ยวข้องโดยเครือข่ายนักวิจัยและอาจารย์มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ การจัดให้มีศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการวิจัยและวิชาการเพื่อเชื่อมโยงการดำเนินงานของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขของกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานอื่นๆ รวมทั้งขับเคลื่อนให้เกิดการวิจัยเชิงรุกเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาของประเทศ ทั้งนี้ วช.ได้สนับสนุนทุนวิจัยพิเศษและเร่งด่วนในประเด็นเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แล้วตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. ตลอดจนได้จัดประชุม “รวมพลคนวิจัย นักวิจัยไทยพร้อมสู้ภัยไวรัสโคโรนา” เพื่อรวบรวมสรรพกำลังด้านการวิจัย รวมทั้งประเด็นวิจัยเร่งด่วนที่เห็นควรดำเนินการโดยเร็ว เชื่อมั่นว่าเราพร้อมรับมือกับสถานการณ์ทุกกรณีได้อย่างแน่นอน

ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผอ.วช.กล่าวว่า วช.ได้แลกเปลี่ยนและรับฟังข้อเสนอแนะแนวคิดการทำวิจัยในประเด็นของเชื้อไวรัสโคโรนา เพื่อสนับสนุนทุนวิจัยนโยบายพิเศษและเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนของประเทศประจำปีงบประมาณ 2563 ในประเด็นต่างๆ อาทิ การศึกษาทางพันธุกรรมและทางชีววิทยาของไวรัสเพื่อความเข้าใจและติดตามการเปลี่ยนแปลงของเชื้อ การศึกษาและพัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อความเข้าใจการแพร่กระจายของเชื้อสำหรับการเตรียมรับมือการระบาด และการแพร่ระบาดของไวรัส การพัฒนาวิธีการวินิจฉัย และการผลิตชุดตรวจเพื่อวินิจฉัยโรคที่แม่นยำ รวดเร็ว และเหมาะสมกับสถานการณ์ของประเทศ การวิจัยเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์เพื่อความเข้าใจด้านระบาดวิทยาระดับโมเลกุล และการติดตามการกลายพันธุ์ การแพร่กระจายของโรคที่รวดเร็ว การศึกษาเรื่องยาและวัคซีนที่ใช้ในการควบคุมและป้องกันโรคอย่างทันท่วงที และการวิจัยในด้านอื่นๆตามสถานการณ์ที่ เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งผลการวิจัยจะต้องมีเป้าหมายของผลผลิตและผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์