ไลฟ์สไตล์
100 year

ระดมนักวิจัยรับมือสู้ไวรัส "โคโรนา" ทุ่มงบฯเร่งด่วนปี 63 ศึกษาทั้งระบบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2563 09:30 น.
SHARE

มุ่งเห็นผลลัพธ์ใช้ประโยชน์ได้

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการด้านการวิจัยและวิชาการทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเพื่อรับมือสถานการณ์ไวรัสโคโรนาใน 3 ส่วน ได้แก่

ข่าวแนะนำ

การวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลทางวิชาการที่เกี่ยวข้องโดยเครือข่ายนักวิจัยและอาจารย์มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ การจัดให้มีศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการวิจัยและวิชาการเพื่อเชื่อมโยงการดำเนินงานของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขของกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานอื่นๆ รวมทั้งขับเคลื่อนให้เกิดการวิจัยเชิงรุกเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาของประเทศ ทั้งนี้ วช.ได้สนับสนุนทุนวิจัยพิเศษและเร่งด่วนในประเด็นเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แล้วตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. ตลอดจนได้จัดประชุม “รวมพลคนวิจัย นักวิจัยไทยพร้อมสู้ภัยไวรัสโคโรนา” เพื่อรวบรวมสรรพกำลังด้านการวิจัย รวมทั้งประเด็นวิจัยเร่งด่วนที่เห็นควรดำเนินการโดยเร็ว เชื่อมั่นว่าเราพร้อมรับมือกับสถานการณ์ทุกกรณีได้อย่างแน่นอน

ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผอ.วช.กล่าวว่า วช.ได้แลกเปลี่ยนและรับฟังข้อเสนอแนะแนวคิดการทำวิจัยในประเด็นของเชื้อไวรัสโคโรนา เพื่อสนับสนุนทุนวิจัยนโยบายพิเศษและเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนของประเทศประจำปีงบประมาณ 2563 ในประเด็นต่างๆ อาทิ การศึกษาทางพันธุกรรมและทางชีววิทยาของไวรัสเพื่อความเข้าใจและติดตามการเปลี่ยนแปลงของเชื้อ การศึกษาและพัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อความเข้าใจการแพร่กระจายของเชื้อสำหรับการเตรียมรับมือการระบาด และการแพร่ระบาดของไวรัส การพัฒนาวิธีการวินิจฉัย และการผลิตชุดตรวจเพื่อวินิจฉัยโรคที่แม่นยำ รวดเร็ว และเหมาะสมกับสถานการณ์ของประเทศ การวิจัยเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์เพื่อความเข้าใจด้านระบาดวิทยาระดับโมเลกุล และการติดตามการกลายพันธุ์ การแพร่กระจายของโรคที่รวดเร็ว การศึกษาเรื่องยาและวัคซีนที่ใช้ในการควบคุมและป้องกันโรคอย่างทันท่วงที และการวิจัยในด้านอื่นๆตามสถานการณ์ที่ เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งผลการวิจัยจะต้องมีเป้าหมายของผลผลิตและผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไวรัสอู่ฮั่นสุวิทย์ เมษินทรีย์สำนักงานการวิจัยแห่งชาตินักวิจัยสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 10:54 น.