ข่าว
100 year

บทสรุป ป้าเซ็นค้ำ จยย.ให้เพื่อน ได้ที่ดินคืน ขอโทษ "ทนาย" ที่พูดไม่หมด

ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2563 08:59 น.
SHARE

บทสรุป ป้าเซ็นค้ำรถ จยย.ให้เพื่อน ได้ที่ดินคืน พร้อมขอโทษ "ทนายความ" ที่พูดไม่หมด ขณะที่ทนายความขอชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

- จากกรณี นางวัฒนา คงงาม อายุ 56 ปี ที่ถูกทนายของบริษัทรถแห่งหนึ่งฟ้องยึดที่ดิน และบ้านรวมเนื้อที่ร่วม 14 ไร่ ที่ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ฐานเป็นคนค้ำประกันรถจักรยายนต์มูลค่า 82,040 บาท ให้กับเพื่อนบ้าน

- ที่ดินและบ้าน มีการขายทอดตลาด ซึ่งทนายคนฟ้องนั้น เป็นคนซื้อเอาไว้เอง โดยซื้อจากกรมบังคับคดีในราคา 340,000 บาท

- โดยป้าอ้างว่า จะขอซื้อที่ดินคืนในราคา 400,000 บาท แต่ทนายจะขายคืนให้ในราคา 4 ล้านบาท

- ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 ม.ค.63 สภาทนายความจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เปิดโอกาสให้ทั้ง 2 ฝ่ายไกล่เกลี่ยกัน

- ป้าและทนายได้ทำสัญญาต่อกัน คือ ทนาย จะขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง คืนให้ป้าในราคาที่ประมูลจากบังคับคดีคือ 340,000 บาท เท่ากับราคาประมูลได้

- แต่ป้าจะต้องจ่ายเงินคืนให้กับทนาย จำนวนเงินอีก 831,622.37 บาท พร้อมกับค่าทำเนียมที่ทนายได้จ่ายให้กับธนาคาร ธ.ก.ส.ระหว่างการไถ่ถอน เนื่องจากที่ดินแปลงนี้ ป้าเอาไปจำน้องไว้ที่ธนาคาร

- โดยกำหนดให้ชำระภายเงินมูลค่า 831,622.37 ภายใน 3 เดือนนับจากวันทำสัญญา รวมถึงค่าธรรมเนียมในการโอนที่ดินกลับคืน ป้าจะต้องเป็นผู้จ่ายเองทั้งหมด

- ส่วนการฟ้องป้าเพื่อเรียกค่าเสียหายจากคดีบุกรุกที่ดิน ทนายจะทำการถอนทั้งหมด


ทนายความขอชี้แจงข้อเท็จริง 

- ทนายความเอ (นามสมมติ) เผยว่า หลังตกเป็นข่าว ทำให้ตนและทนายความจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับความเดือดร้อน เพราะผู้เสพข่าวยังไม่เข้ากระบวนการ

- ทนายความเอ ยอมรับว่า ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทฟ้องตามกฎหมาย หลังจากศาลมีคำสั่งจนคดีสิ้นสุด ทนายก็หมดหน้าที่ของความเป็นทนาย

- ส่วนการประมูลทรัพย์นั้น ทนายความเอก็ไปประมูลตามระเบียบ ไม่คิดอยากได้ที่ดินแปลงนี้ แต่เห็นผ่านการประมูลมาแล้ว 4-5 ครั้ง ยังไม่มีคนซื้อ ทนายความเอจึงประมูลเอาด้วยความสุจริต

- กรณีป้าที่ให้ข่าวว่า มีการใช้เล่ห์เหลี่ยม และร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ไม่ให้ป้าคัดค้านนั้น ทนายความเอ ชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง ที่ป้าเห็นคือเจ้าหน้าที่ของบังคับคดีที่เข้าไปดูแลตามหน้าที่

- ทนายความเอ บอกว่า ส่วนตัวอยากฝากถึงสังคมออนไลน์ ให้ใช้สติในการเสพข่าว ศึกษาข้อกฎหมายให้เข้าใจ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่อยากจะคิดแค้นใคร

- อยากให้ป้าและผู้อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง กล่าวขอโทษทนายความในจังหวัดบุรีรัมย์ สภาทนายความจังหวัดบุรีรัมย์ รวมถึงสภาทนายความใหญ่ ที่ทำให้ได้รับผลกระทบและเสื่อมเสียต่อองค์กรทนาย

- ล่าสุด ป้าเผยว่า ตนไม่รู้ขั้นตอนของกฎหมายจริง รวมถึงการให้ข่าวตนก็ให้ไปด้วยความรู้สึก และอยากจะขอโทษทนายที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ป้าสุดช้ำโดน "ทนาย" หลอก หลังเซ็นค้ำออกจยย.ให้เพื่อนจนถูกยึดที่ 14 ไร่

- ร้านขายรถยัน ทนายฟ้องเอง-ซื้อที่ดินป้าคนค้ำประกัน ถูกขายทอดตลาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนทนายหลอกทนายหลอกลวงทนายความทนายหลอกลูกความบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้