อย.จับมือสภาเภสัชกรรมรุกพัฒนาวิชาชีพหมอยา

ข่าว

  อย.จับมือสภาเภสัชกรรมรุกพัฒนาวิชาชีพหมอยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ธ.ค. 2562 09:58 น.

  นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้หารือกับ รศ.ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม และทีมงาน ถึงแนวทางปฏิบัติงานร่วมกันในการยกระดับวิชาชีพเภสัชกรในร้านขายยาทุกมิติ ที่ผ่านมามีกฎกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการขออนุญาตและการออกใบอนุญาตขายยาแผนปัจจุบัน พ.ศ.2556 มีผลบังคับใช้ปี 2557 กฎกระทวงฉบับนี้เป็นการยกระดับมาตรฐานการให้บริการในร้านขายยาสอดคล้องกับแนวคิดสากลเกี่ยวกับมาตรฐานวิธีการปฏิบัติที่ดีทางเภสัชกรรม (Good Pharmacy Practice : GPP)

  นอกจากคุ้มครองความปลอดภัยผู้รับบริการในร้านขายยาและการตอบสนองสิทธิผู้บริโภคยาแล้ว ยังกระตุ้นให้ผู้ประกอบการร้านขายยาในประเทศปรับตัวและเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่การแข่งขันด้านบริการในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทั้งนี้ยังหารือถึงการยกระดับการดูแลสุขภาพประชาชนในชุมชน โดยการจัดทำข้อมูลสุขภาพชุมชนและให้การดูแลอย่างเป็นมิตร มีเภสัชกรประจำร้านยาตลอดเวลา และให้คำปรึกษาด้านสุขภาพอย่างใกล้ชิด เรียกว่ามาตรฐาน GPP+ ซึ่งเป็นมาตรฐานขั้นกว่าของร้านขายยาประชาชน

  ด้าน ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ได้หารือกับสภาเภสัชกรรมถึงการหาแนวทางเพิ่มเติมในการสนับสนุนโครงการรับยาใกล้บ้าน ซึ่งเป็นโครงการที่ประชาชนให้ความสนใจ รวมทั้งร่วมพิจารณาถึงการจัดประเภทยาให้เหมาะสมกับบริบทของประเทศไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เภสัชกรสภาเภสัชกรรมอย.ใบอนุญาตร้านขายยาขายยาไพศาล ดั่นคุ้มสุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 04:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์