ไลฟ์สไตล์
100 year

อย.จับมือสภาเภสัชกรรมรุกพัฒนาวิชาชีพหมอยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2562 09:58 น.
SHARE

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้หารือกับ รศ.ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม และทีมงาน ถึงแนวทางปฏิบัติงานร่วมกันในการยกระดับวิชาชีพเภสัชกรในร้านขายยาทุกมิติ ที่ผ่านมามีกฎกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการขออนุญาตและการออกใบอนุญาตขายยาแผนปัจจุบัน พ.ศ.2556 มีผลบังคับใช้ปี 2557 กฎกระทวงฉบับนี้เป็นการยกระดับมาตรฐานการให้บริการในร้านขายยาสอดคล้องกับแนวคิดสากลเกี่ยวกับมาตรฐานวิธีการปฏิบัติที่ดีทางเภสัชกรรม (Good Pharmacy Practice : GPP)

นอกจากคุ้มครองความปลอดภัยผู้รับบริการในร้านขายยาและการตอบสนองสิทธิผู้บริโภคยาแล้ว ยังกระตุ้นให้ผู้ประกอบการร้านขายยาในประเทศปรับตัวและเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่การแข่งขันด้านบริการในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทั้งนี้ยังหารือถึงการยกระดับการดูแลสุขภาพประชาชนในชุมชน โดยการจัดทำข้อมูลสุขภาพชุมชนและให้การดูแลอย่างเป็นมิตร มีเภสัชกรประจำร้านยาตลอดเวลา และให้คำปรึกษาด้านสุขภาพอย่างใกล้ชิด เรียกว่ามาตรฐาน GPP+ ซึ่งเป็นมาตรฐานขั้นกว่าของร้านขายยาประชาชน

ข่าวแนะนำ

ด้าน ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ได้หารือกับสภาเภสัชกรรมถึงการหาแนวทางเพิ่มเติมในการสนับสนุนโครงการรับยาใกล้บ้าน ซึ่งเป็นโครงการที่ประชาชนให้ความสนใจ รวมทั้งร่วมพิจารณาถึงการจัดประเภทยาให้เหมาะสมกับบริบทของประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เภสัชกรสภาเภสัชกรรมอย.ใบอนุญาตร้านขายยาขายยาไพศาล ดั่นคุ้มสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 05:26 น.