ไลฟ์สไตล์
100 year

ครูเอกชนเฮได้ค่ารักษาพยาบาลเพิ่ม 1.5 แสนต่อปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบเพิ่มเพดานการเบิกเงินสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนเอกชนจากเดิมเบิกได้ไม่เกินคนละ 100,000 บาทต่อคนต่อปี เพิ่มเป็น 150,000 บาทต่อคนต่อปี

เรื่องนี้ถือว่าเป็นภารกิจที่ตนเคยรับปากไว้กับครูเอกชน เพราะเข้าใจในความเดือดร้อนของครูเอกชนทั่วประเทศ ซึ่งค่ารักษาพยาบาลครูเอกชนที่มีเพดานอยู่เพียงแค่ 100,000 บาท ส่งผลให้ผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคไต โรคหัวใจ เป็นต้น ได้รับความเดือดร้อน เพราะวงเงินค่ารักษาพยาบาลที่มีอยู่ไม่เพียงพอ ครูโรงเรียนเอกชนบางส่วนต้องลาออกเพื่อไปใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) ของสำนักงานหลัก ประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) อย่างไรก็ตามครูเอกชนที่ลาออกจากกองทุนสงเคราะห์เพื่อไปใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า หากต้องการกลับมาใช้สิทธิกองทุนสงเคราะห์ก็สามารถทำได้ เพราะกองทุนฯได้เปิดช่องไว้

ข่าวแนะนำ

ด้านนายประสงค์ ชาญวิทย์การ ผู้อำนวยการกองทุนสงเคราะห์กล่าวว่า ที่มีผู้กังวลว่าที่ผ่านมากองทุนดังกล่าวมีปัญหาติดลบมาตลอด การไปเพิ่มเพดานสวัสดิการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อกองทุนสงเคราะห์ในภาพรวมหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่เป็นปัญหาแน่นอน เพราะกองทุนสงเคราะห์มีแนวทางที่จะนำมาใช้ในการบริหารจัดการโดยไม่กระทบกับเงินก้อนที่เรามีอยู่แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กนกวรรณ วิลาวัลย์รมช.ศึกษาธิการครูเอกชนค่ารักษาพยาบาลวงเงินค่ารักษาพยาบาลสปสช.ประสงค์ ชาญวิทย์การการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 07:58 น.