ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครูเอกชนเฮได้ค่ารักษาพยาบาลเพิ่ม 1.5 แสนต่อปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2562 10:01 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบเพิ่มเพดานการเบิกเงินสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนเอกชนจากเดิมเบิกได้ไม่เกินคนละ 100,000 บาทต่อคนต่อปี เพิ่มเป็น 150,000 บาทต่อคนต่อปี

  เรื่องนี้ถือว่าเป็นภารกิจที่ตนเคยรับปากไว้กับครูเอกชน เพราะเข้าใจในความเดือดร้อนของครูเอกชนทั่วประเทศ ซึ่งค่ารักษาพยาบาลครูเอกชนที่มีเพดานอยู่เพียงแค่ 100,000 บาท ส่งผลให้ผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคไต โรคหัวใจ เป็นต้น ได้รับความเดือดร้อน เพราะวงเงินค่ารักษาพยาบาลที่มีอยู่ไม่เพียงพอ ครูโรงเรียนเอกชนบางส่วนต้องลาออกเพื่อไปใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) ของสำนักงานหลัก ประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) อย่างไรก็ตามครูเอกชนที่ลาออกจากกองทุนสงเคราะห์เพื่อไปใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า หากต้องการกลับมาใช้สิทธิกองทุนสงเคราะห์ก็สามารถทำได้ เพราะกองทุนฯได้เปิดช่องไว้

  ด้านนายประสงค์ ชาญวิทย์การ ผู้อำนวยการกองทุนสงเคราะห์กล่าวว่า ที่มีผู้กังวลว่าที่ผ่านมากองทุนดังกล่าวมีปัญหาติดลบมาตลอด การไปเพิ่มเพดานสวัสดิการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อกองทุนสงเคราะห์ในภาพรวมหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่เป็นปัญหาแน่นอน เพราะกองทุนสงเคราะห์มีแนวทางที่จะนำมาใช้ในการบริหารจัดการโดยไม่กระทบกับเงินก้อนที่เรามีอยู่แน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กนกวรรณ วิลาวัลย์รมช.ศึกษาธิการครูเอกชนค่ารักษาพยาบาลวงเงินค่ารักษาพยาบาลสปสช.ประสงค์ ชาญวิทย์การการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้