ข่าว
100 year

"พระจูเลียน" สึกจากพระ กลับมาบวชใหม่เป็น "สามเณร" หากสอบพบผิด จะให้ลาสิกขา

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 15:11 น.
SHARE

เจ้าคณะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เผย "พระจูเลียน" เคยสึก แล้วกลับมาบวชใหม่เป็น "สามเณร" หากสอบพบผิดเสพเมถุน จะให้ลาสิกขา เชื่อจัดการได้ไม่ยาก

จากกรณี โลกโซเชียลแชร์เรื่องราวของ พระจูเลียน อาพาธโร พระฝรั่งชื่อดัง เสพเมถุนสีกา แอบไปสึก และกลับมาบวชใหม่อีกหลายครั้ง ด้าน พิธีกรดัง 'เช็ค' สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ รับได้ข่าวนานแล้ว วอนสังคมช่วยตรวจสอบ ซึ่งต่อมา พระจูเลียน ออกมายอมรับว่า เรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องจริง ซึ่งตอนนี้ตนอยู่บนดอย พรุ่งนี้จะเดินทางไปวัด เพื่อลาสิกขา กับพระอุปัชฌาย์ พร้อมกับขอโทษคนไทยด้วย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ความคืบหน้า พระสุมณฑ์ศาสนกิตติ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยกองมู เจ้าคณะจังหวัดแม่ฮ่องสอน ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ทราบเรื่องแล้ว โดยมีคนแจ้งมายังสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ขณะนี้กำลังประสานงานกันอยู่ และทางเลขาเจ้าคณะอำเภอสบเมย ได้ติดต่อประสานมาก็ได้ข้อมูลมาส่วนหนึ่ง น่าจะจัดการเรื่องนี้ได้ไม่ยาก

ซึ่งก็จะให้ทางพระอุปัชฌาย์ เรียกกลับสอบถาม ถ้ามีความผิดจริง ก็จะให้สละสมณเพศ ลาสิกขาออกไป และได้สั่งการไปยังเจ้าคณะตำบลแม่สามแลบ และเจ้าคณะอำเภอสบเมยแล้ว แต่การจะเข้าไปตรวจสอบ ช่วงนี้หน้าฝน จะลำบาก มีน้ำท่วม ดินสไลด์ และต้องนั่งเรือยนต์ไปตามแม่น้ำสาละวิน ที่ผ่านมา ทราบว่า พระฝรั่ง ได้ไปช่วยเหลือชาวเขาไว้มาก แต่การกระทำผิดวินัยสงฆ์ กับการทำดี มันคนละเรื่องถ้าทำผิดก็ว่าไปตามความผิด

พระสุมณฑ์ศาสนกิตติ์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบทราบว่า พระฝรั่งไม่ได้บวชอยู่ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ได้ไปบวชในพื้นที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยเจ้าตัวยอมรับแล้ว เคยทำผิดจริงเมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา และได้ลาสิกขาไปแล้ว ก่อนจะกลับมาบวชเป็นใหม่อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ได้บวชเป็น "สามเณร" ครองผ้าเหลือง ทำให้ชาวบ้านก็คิดว่าเป็นพระอยู่

อย่างไรก็ตาม เมื่อสึกไปแล้วก็ไม่ควรมาบวชอีก แม้จะบวชเป็นสามเณร ขณะนี้ได้สั่งให้เจ้าคณะอำเภอสบเมย ไปประสานกับวัดในพื้นที่ อ.จอมทอง ว่าสามเณรฝรั่ง ไปบวชที่วัดไหน แล้วจะให้พระอุปัชฌาย์ เรียกตัวกลับไปทำการสึกจากการเป็นสามเณรให้โดยเร็ว

สำหรับ "พระจูเลียน" พระจูเลียน ดีซิเลต ชาวแคนาดา นักเรียนแลกเปลี่ยนวิชาเกษตรกรรม บวชมานานนับสิบปี โดยท่านใช้ชีวิตในป่าเขาด้วยความสมถะ กินแต่ผักผลไม้ เคร่งครัดในพระธรรมวินัย อาศัยอยู่ที่สำนักสงฆ์ หมู่บ้านปู่ทา หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฉ "พระฝรั่ง" ชื่อดัง เสพเมถุนสีกา 'เช็ค' คนค้นฅน รู้มานาน วอนตรวจสอบ

"พระจูเลียน" รับเสพเมถุน ขอโทษคนไทย เตรียมสึกพรุ่งนี้

เปิดอาราม พระจูเลียน สงบ ท่ามกลางขุนเขาที่สบเมย เจ้าตัว"พร้อมสึก"

เปิดประวัติ “พระจูเลียน” นักบุญแห่งขุนเขา เจอแฉเสพเมถุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระจูเลียนเสพเมถุนลาสิกขาแฉพระจูเลียน อาพาธโรแม่ฮ่องสอนสามเณรข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้