ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทย์ยัน "น้องมิว" ตายเพราะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จากโรคพุ่มพวง

ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2562 14:35 น.
SHARE


แพทย์หญิง ที่รักษา "น้องมิว" นักเรียน ม.5 ยันน้องเสียชีวิต จากกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เพราะโรคพุ่มพวง ส่วนเรื่องติดเชื้อในกระแสเลือดจากหมัดแมว ต้องรอผลตรวจชิ้นเนื้ออีกครั้ง

จากกรณี น.ส.สุนิสา ธรรมโม หรือ "น้องมิว" อายุ 16 ปี เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เสียชีวิต หลังคลุกคลีกับแมว แล้วถูกหมัดแมวกัด กระทั่งต่อมาป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิต โดยแพทย์ได้ระบุสาเหตุของการเสียชีวิตว่า ติดเชื้อในกระแสเลือดขั้นรุนแรง ขณะที่ใบมรณบัตร ระบุสาเหตุของการเสียชีวิต คือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2562 โรงพยาบาลวิเชียรบุรี แพทย์หญิง สุธาทิพย์ ลิ้มสวัสดิ์ นายแพทย์ชำนาญการ ด้านอายุรกรรม ซึ่งเป็นแพทย์ดูแลรักษาอาการน้องมิว เผยถึงอาการของน้องมิวว่า ทางโรงพยาบาลทำการรักษา น้องมิว 2 อาการ คือ โรคไข้เลือดออก กับโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือ โรค SLE หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “โรคพุ่มพวง” เพราะจากการตรวจภูมิคุ้มกันของ น้องมิว ปรากฏว่ามีค่าภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนทั่วๆ และมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยแพทย์ได้ให้ยารักษาตามอาการขั้นตอนทุกอย่าง

ส่วนอาการของโรคไข้เลือดออก มีการตรวจเช็กต่อมาว่า ไม่ได้เป็นโรคไข้เลือดออก แต่ที่ต้องทำการรักษาอาการไข้เลือดออก ควบคู่ไปกับอาการภูมิคุ้มกันบกพร่องนั้น เพราะตอนเข้ามารับการรักษาครั้งแรก อาการของโรคทั้ง 2 จะดูคล้ายกัน แต่เมื่อตนเองทำการตรวจรักษาอย่างละเอียดแล้ว จึงทราบถึงสาเหตุของโรคที่แท้จริง นั่นก็คือ โรค SLE ซึ่งมีผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและสาเหตุของการเสียชีวิต แพทย์ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ก็ยืนยันผลตรงกันแล้วว่าน้องเสียชีวิตจากกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ด้วยโรค SLE

ส่วนที่น้องถูกหมัดแมวกัด จนมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ทางแพทย์เอง ก็ยังระบุสาเหตุไม่ได้ คงต้องรอผลการตรวจชิ้นเนื้ออีกครั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่เศร้า รับศพ "น้องมิว" บำเพ็ญกุศล ไม่มั่นใจตายเพราะ "หมัดแมว"

ยายเล่านาทีก่อน "น้องมิว" โดน "หมัดแมว" กัด จนติดเชื้อในกระแสเลือดดับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมัดแมวตรวจชิ้นเนื้อโรคพุ่มพวงโรคSLEกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบน้องมิวเพชรบูรณ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 04:15 น.