แพทย์ยัน "น้องมิว" ตายเพราะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จากโรคพุ่มพวง

ข่าว

  แพทย์ยัน "น้องมิว" ตายเพราะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จากโรคพุ่มพวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2562 14:35 น.


  แพทย์หญิง ที่รักษา "น้องมิว" นักเรียน ม.5 ยันน้องเสียชีวิต จากกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เพราะโรคพุ่มพวง ส่วนเรื่องติดเชื้อในกระแสเลือดจากหมัดแมว ต้องรอผลตรวจชิ้นเนื้ออีกครั้ง

  จากกรณี น.ส.สุนิสา ธรรมโม หรือ "น้องมิว" อายุ 16 ปี เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เสียชีวิต หลังคลุกคลีกับแมว แล้วถูกหมัดแมวกัด กระทั่งต่อมาป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิต โดยแพทย์ได้ระบุสาเหตุของการเสียชีวิตว่า ติดเชื้อในกระแสเลือดขั้นรุนแรง ขณะที่ใบมรณบัตร ระบุสาเหตุของการเสียชีวิต คือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

  ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2562 โรงพยาบาลวิเชียรบุรี แพทย์หญิง สุธาทิพย์ ลิ้มสวัสดิ์ นายแพทย์ชำนาญการ ด้านอายุรกรรม ซึ่งเป็นแพทย์ดูแลรักษาอาการน้องมิว เผยถึงอาการของน้องมิวว่า ทางโรงพยาบาลทำการรักษา น้องมิว 2 อาการ คือ โรคไข้เลือดออก กับโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือ โรค SLE หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “โรคพุ่มพวง” เพราะจากการตรวจภูมิคุ้มกันของ น้องมิว ปรากฏว่ามีค่าภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนทั่วๆ และมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยแพทย์ได้ให้ยารักษาตามอาการขั้นตอนทุกอย่าง

  ส่วนอาการของโรคไข้เลือดออก มีการตรวจเช็กต่อมาว่า ไม่ได้เป็นโรคไข้เลือดออก แต่ที่ต้องทำการรักษาอาการไข้เลือดออก ควบคู่ไปกับอาการภูมิคุ้มกันบกพร่องนั้น เพราะตอนเข้ามารับการรักษาครั้งแรก อาการของโรคทั้ง 2 จะดูคล้ายกัน แต่เมื่อตนเองทำการตรวจรักษาอย่างละเอียดแล้ว จึงทราบถึงสาเหตุของโรคที่แท้จริง นั่นก็คือ โรค SLE ซึ่งมีผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและสาเหตุของการเสียชีวิต แพทย์ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ก็ยืนยันผลตรงกันแล้วว่าน้องเสียชีวิตจากกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ด้วยโรค SLE

  ส่วนที่น้องถูกหมัดแมวกัด จนมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ทางแพทย์เอง ก็ยังระบุสาเหตุไม่ได้ คงต้องรอผลการตรวจชิ้นเนื้ออีกครั้ง.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์