ไลฟ์สไตล์
100 year

วางแผนเก็บตัวอย่างบนดาวอังคารแบบไปกลับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 09:01 น.
SHARE

(ภาพจาก : European Space Agency)

ยานอวกาศสำรวจดาวอังคาร Mars 2020 ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ที่มีกำหนดปล่อยในเดือน ก.ค.2563 จะคัดเลือกตัวอย่างที่ดีที่สุดเก็บไว้ในหลอดทดลอง นี่จะเป็นครั้งแรกของการส่งยานอวกาศไปยังดาวอังคารแบบไปและกลับ โดยจะนำตัวอย่างวัตถุที่นั่นกลับสู่โลก โดยตัวอย่างอีกส่วนจะเก็บไว้บนพื้นผิวดาวอังคารเพื่อกลับมากู้เก็บคืนในภายหลัง

ข่าวแนะนำ

ด้านองค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ (Euro-pean Space Agency-ESA) พันธมิตรสำคัญขององค์การนาซาก็กำลังศึกษาแนวคิดสำหรับรถโรเวอร์ขนาดเล็กที่จะใช้วิ่งได้รวดเร็วบนพื้นผิวดาวอังคารเพื่อกลับไปค้นหาและกู้คืนตัวอย่างที่เก็บไว้ อีเอสเอได้เตรียมเปิดประตูอุตสาหกรรมการสร้างยานอวกาศที่จะนำหิน ฝุ่นและก๊าซจากดาวอังคารกลับมา เพราะสิ่งเหล่านี้คือกุญแจสำคัญต่อการทำความเข้าใจว่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในดาวเคราะห์สีแดงหรือไม่ ซึ่งการทำงานในส่วนนี้เรียกว่าเอิร์ธ รีเทิร์น ออร์บิเตอร์ (Earth Return Orbiter) เป็นส่วนสำคัญของโครงการมาร์ส แซมเพิล รีเทิร์น อีเอสเอ ออร์บิเตอร์ (Mars Sample Return ESA Orbiter)

ภาพจาก : European Space Agency–K. Oldenburg
ภาพจาก : European Space Agency–K. Oldenburg

โครงการนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะนำตัวอย่างอย่างน้อย 500 กรัม กลับมาจากปากหลุมอุกกาบาตเยเซโร (Jezero crater) ที่ครั้งหนึ่งอาจเป็นทะเลสาบโบราณของดาวอังคาร และสันนิษฐานว่าหินในพื้นแห่งนี้จะเก็บรักษาข้อมูลทางธรณีวิทยาที่หลากหลายของดาวอังคารไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีเอสเอองค์การอวกาศยุโรปยานอวกาศสำรวจดาวอังคารMars 2020องค์การนาซายานอวกาศดาวอังคารการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 19:27 น.