ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื้อก่อโรคกับทับทิมกรอบ

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
2 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เมื่อก่อนทับทิมกรอบนิยมทานในช่วงฤดูร้อน แต่มาในวันนี้เพราะทับทิมกรอบหาซื้อในรูปแบบสำเร็จได้ง่าย จึงกลายเป็นของหวานที่ทานกันได้ตลอดเวลาที่ต้องการ

ทับทิมกรอบมีกรรมวิธีค่อนข้างยุ่งยาก ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบซึ่งเป็นแห้วสดนำมาล้างทำความสะอาด ตัดแต่งให้มีรูปร่างคล้ายเม็ดทับทิมไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป จากนั้นแช่น้ำแดงให้สีซึมเข้าไปในเนื้อแห้ว คลุกด้วยแป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม สัดส่วนที่เท่ากัน ให้แป้งเกาะเม็ดทับทิม นำไปต้มในน้ำเดือด ตักใส่ถ้วย เติมน้ำเชื่อม ราดน้ำกะทิสด และน้ำแข็ง แล้วจึงจะทานได้

ข่าวแนะนำ

หากเราทำอาหารทานเองที่บ้าน สามารถพิถีพิถันทั้งเรื่องคุณภาพและความสะอาดในทุกขั้นตอนได้ แต่ถ้าต้องซื้อทาน สิ่งที่ต้องระมัดระวังให้มากอันดับต้นๆคือเรื่องของความสะอาดและสุขลักษณะที่ดีในการผลิต รวมไปถึงการเก็บรักษาทับทิมกรอบ ส่วนผสมต่างๆ

เพราะไม่อย่างนั้น แทนที่จะได้ลิ้มรสของหวานที่แสนอร่อย อาจต้องพาร่างกายเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยจากโรคอาหารเป็นพิษก็เป็นได้

สำหรับเชื้อก่อโรคที่มักแฝงมากับทับทิมกรอบจะเป็นเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus Cereus) เชื้อชนิดนี้พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ ดิน ฝุ่นละออง อาหารจำพวกข้าว ธัญพืช แป้ง ผลิตภัณฑ์จากแป้ง เครื่องเทศ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์และเครื่องปรุงแต่งรสต่างๆ และหากร่างกายได้รับเชื้อดังกล่าวเข้าไปอาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดท้อง ท้องเสีย และถ่ายอุจจาระเหลว

ตามประกาศกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เรื่องเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหาร ฉบับที่ 3 (พ.ศ.2560) ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำหนดไม่ควรพบเชื้อชนิดนี้ในขนมหวานหรือขนมไทยที่พร้อมบริโภค เกิน 100 ซีเอฟยู/กรัม

เพื่อความสบายใจ สถาบันอาหาร จึงทำการสุ่มเก็บตัวอย่างทับทิมกรอบจำนวน 5 ตัวอย่าง จากแผงลอยและร้านค้าใน 5 ย่านการค้า ในเขตกรุงเทพฯ นำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส

ผลปรากฏว่าพบทับทิมกรอบ 2 ตัวอย่าง ที่มีเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อน และ 1 ตัวอย่าง ที่พบปริมาณปนเปื้อนเกินเกณฑ์มาตรฐาน

ฉะนั้น หากต้องการอร่อยปาก ไม่ลำบากท้อง ก่อนซื้อก็ควรเลือกร้านที่มั่นใจได้ว่าสะอาดปลอดภัย.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทับทิมกรอบเชื้อก่อโรคบาซิลลัส ซีเรียสท้องเสียปนเปื้อนไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยมันมากับอาหารสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:22 น.