อัศวิน เตรียมเยียวยาผู้ค้าตลาดจตุจักร ไฟไหม้วอด 110 แผง เว้นค่าเช่า 1 ปี

ข่าว

อัศวิน เตรียมเยียวยาผู้ค้าตลาดจตุจักร ไฟไหม้วอด 110 แผง เว้นค่าเช่า 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2562 13:38 น.

บันทึก

ตำรวจ สน.บางซื่อ เข้าตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้ตลาดนัดจตุจักร พร้อมเปิดจุดลงทะเบียนความเสียหาย ด้านผู้ว่าฯ กทม. เผยร้านค้าเสียหาย 110 แผง เตรียมเยียวยา 4 กรณี ยกเว้นค้าเช่า 1 ปี

จากเหตุไฟไหม้ร้านค้าภายในตลาดนัดสวนจตุจักร แขวงและเขตจตุจักร กรุงเทพฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ระดมฉีดน้ำนานกว่า 1 ชม. จึงจะสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 2 มิ.ย.62 ทำให้ร้านค้าได้รับความเสียหาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (ดับแล้ว! ไหม้ตลาดนัดสวนจตุจักร หลังระดมรถดับเพลิงเข้าช่วยกว่า 1 ชม.)

ล่าสุด วันที่ 3 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิศณุ เจริญนุกูล ผู้ช่วยกองอำนวยการตลาดนัดสวนจตุจักร เปิดเผยว่า ตอนนี้เราได้ตั้งกองอำนวยการเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เสียหาย ที่มีชื่ออยู่เป็นเจ้าของร้าน มาแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

โดยทาง สน.บางซื่อ ได้จัดพนักงานสอบสวนมาอำนวยความสะดวกกับผู้เสียหาย จากนั้นพนักงานสอบสวนจะออกหนังสือรับรองความเสียหายให้กับผู้ค้า ก่อนจะนำหนังสือยื่นให้กับทางเจ้าหน้าที่เขต ออกหนังสือรับรองผู้ประสบภัย ยื่นขอรับเงินกองทุนประกอบวิชาชีพ ฝ่ายสงเคราะห์ สำนักปัองกันบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะพิจารณาเป็นเคสๆ ไป สูงสุดรายละไม่เกิน 10,000 บาท

พ.ต.อ.ชุมพล ชาญชนะโยธิน รอง ผบก.น.2 กล่าวว่า ทางพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่เกิดเหตุ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ต้องรอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอีกครั้ง ในเบื้องต้นพบเพียงว่าความเสียหายส่วนใหญาจะอยู่ในโครงการที่ 25 ซึ่งในส่วนจำนวนร้านค้าที่ได้รับความเสียหายนั้นเจ้าหน้าที่โครงการตลาดนัดสวนจตุจักรอยู่ระหว่างการรับลงทะเบียนร้านค้า ซึ่งต้องรอผู้ค้ามาลงทะเบียนเสียก่อน ในส่วนนี้ได้จัดพนักงานสอบสวนจากทุก สน. ในสังกัด บก.น.2 กว่า 20 นาย มาอำนวยความสะดวกในการรับลงบันทึกประจำวันให้กับผู้ค้าด้วย

ด้าน น.ส.ชนิสร ธรรมขันคำ อายุ 40 ปี เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าเด็ก 1 ในผู้ที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า ตนเปิดร้านเช่าแผงขายเสื้อผ้าเด็ก ซึ่งอยู่โครงการ 25 ซ.3/3 และ 3/4 รวมทั้งหมด 5 แผง พื้นที่ 2×3 เมตรต่อ 1 แผง ได้รับความเสียหายไฟไหม้เสียหายทั้งหมดประมาณ 2 แผง รวมมูลค่าทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท ส่วนที่เหลือ 3 แผง คาดว่าเสื้อผ้าก็เสียหายไม่สามารถนำมาขายได้เนื่องจากเพราะส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าสีขาวถูกเขม่าควัน และเปียกน้ำที่ใช้ดับเพลิงด้วย หากรวม 5 แผงค้าก็จะมีความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

ตอนนี้เดือดร้อนมากเพราะตนประกอบกิจการที่นี่ที่เดียวทุกอย่างอยู่ตรงนี้หมด โดยปกติจะเปิดร้านเวลา 08.00-20.00 น. วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ อยากให้ทางการช่วยหาพื้นที่แห่งใหม่ให้สามารถขายสินค้าได้เร็วที่สุด ยอมรับว่าก่อนหน้าเมื่ออาทิตย์ก่อนเคยเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ในลักษณะนี้มาแล้ว แต่โชคดีเป็นช่วงที่พ่อค้าแม่ค้ายังเปิดร้านอยู่ จึงช่วยกันดับไฟได้ทัน  

ต่อมาเวลา 11.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจะเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพื่อหาจุดต้นเพลิงและสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้

พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้ ทำให้มีผู้ค้าได้รับความเสียหายรวม 110 แผงค้า เนื้อที่กว่า 8 พันตารางเมตร ทาง กทม.ได้กำหนดการเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบไว้ 4 ประเด็นหลักคือ 1. จะดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือกองทุนประกอบวิชาชีพให้กับผู้ค้า จำนวน 110 แผงค้า จำนวนแผงค้าละ 10,000 บาท ซึ่งจะจ่ายได้ภายในวันศุกร์นี้  

2. โดยปกติตามสัญญาผู้ค้าที่มีการทำสัญญาไว้กับทาง กทม. ระบุว่าหากเกิดเหตุเพลิงไหม้หรืออื่นๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายกับร้านค้า ผู้ค้าจะต้องจ่ายค่าซ่อมแซมหรือก่อสร้างใหม่เอง แต่ในส่วนนี้ทาง กทม. จะเป็นผู้ดำเนินการให้กับผู้ค้าทั้งหมดจำนวน 110 แผงค้า ซึ่งต้องใช้งบประมาณ ร้านค้าละ 6-7 หมื่นบาท เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ค้าอีกส่วนหนึ่ง โดยจะแบ่งการดำเนินการเป็น 4 ระยะ ระยะละ 25-26 ร้านค้า ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน โดยการสร้างใหม่จะมีการปรับโครงสร้างของหลังคาให้สูงขึ้นอีก 1 เมตร เพื่อระบายความร้อน และจะมีการทยอยปรับโครงสร้างในโครงการอื่นๆ ด้วย

3. หลังจากที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จประมาณ 15.00 น. วันนี้ก็จะอนุญาตให้ผู้ค้าเข้าไปตรวจสอบความเสียหายร้านค้าของตนเอง และเก็บทรัพย์สินที่พอจะใช้งานได้ออกมา จากนั้นจะให้เจ้าหน้าที่ กทม. เข้าทำความสะอาดเพื่อเคลียพื้นที่เตรียมก่อสร้างใหม่ และในวันศุกร์จะนำเต็นท์ จำนวน 15 เต็นท์ มากางให้กับผู้ค้าที่ได้รับความเดือดร้อน ใช้ค้าขายเป็นการชั่วคราว และ 4.ในส่วนของผู้ค้าที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งหมด 110 ร้านค้า ทาง กทม. จะยกเว้นไม่เก็บค่าเช่าเป็นเวลา 1 ปี

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ส่วนตัวตนเชื่อว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ที่ใช้งานมาไม่ต่ำกว่า 30 ปี มีความเก่า จึงทำให้เกิดการชำรุด จากนี้ก็จะประสานให้การไฟฟ้านครหลวงเข้าดำเนินการแก้ไขเปลี่ยนให้ใหม่ รวมถึงมิเตอร์ไฟฟ้าด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไฟช็อตใกล้หม้อแปลง ลามไหม้ร้านทำเบาะ คลอกพ่อแม่ลูกดับ
01:22

ไฟช็อตใกล้หม้อแปลง ลามไหม้ร้านทำเบาะ คลอกพ่อแม่ลูกดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์