ไลฟ์สไตล์
100 year

“ติ้ว” กับสรรพคุณเฉพาะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2561 05:20 น.
SHARE

ไม้ต้นนี้ พบมีขึ้นตามป่าธรรมชาติทั่วทุกภาคของประเทศไทย มีชื่อเรียกตามพื้นที่ต่างๆเยอะ คือ แต้ว (กระบี่) ตาว (สตูล) มูโต๊ะ (มาเลเซีย-นราธิวาส) ติ้วขน (ภาคกลาง-นครราชสีมา) ติ้วส้ม (นครราชสีมา) เตา (เลย) ขี้ติ้ว, ติ้วเหลือง (ไทย) ผักติ้ว (อุบลฯ-มหาสารคาม, อีสาน) ติ้วแดง ติ้วยาง ติ้วเลือด (ภาคเหนือ) แต้วหิน (ลำปาง) กุยฉ่องเช้า (กะเหรี่ยง-ลำปาง) กวยโชง (กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี) เน็คเคร่แย (ละว้า-เชียงใหม่) และ ราเง้ง (เขมร-สุรินทร์) มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ CRATOXYLUM FOR-MOSUM PRUNIFLORUM. อยู่ในวงศ์ CLUSIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 8-15 เมตร ลำต้นมีน้ำยางเป็นสีเหลือง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามรูปรีแกมรูปไข่กลับ ปลายใบแหลมโคนเกือบมน ผิวใบมีขนทั้ง 2 ด้าน บางพื้นที่จึงเรียกว่า “ติ้วขน” ยอดอ่อนเป็นสีแดงอมน้ำตาล กินเป็นอาหารได้ รสชาติฝาดปนเปรี้ยวและมันอร่อยมาก ใบแก่เป็นสีเขียว

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่งก้านเหนือรอยแผลของใบ ดอกเป็นสีชมพูอ่อน มีกลิ่นหอมเล็กน้อย “ผล” รูปทรงกลม เมื่อผลแก่จะแตกอ้าได้ ภายในมีเมล็ดรูปไข่หรือรูปกระสวยสีน้ำตาล มีดอกและติดผลช่วงฤดูร้อนก่อนจะเข้าสู่ฤดูฝนครึ่งเดือน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดตอนกิ่งและเสียบยอด ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อนนิยมกินเป็นผักเคียง หรือผัดสดกับน้ำพริกชนิดต่างๆ ลาบก้อย น้ำตก และขนมจีนใต้ รสชาติฝาดปนเปรี้ยวและมันตามที่กล่าวข้างต้นอร่อยมาก

ข่าวแนะนำ

สรรพคุณเฉพาะทางสมุนไพร น้ำยางจากต้นที่เป็นสีเหลืองนิยมเอาไปทารอยแตกของส้นเท้าให้หายได้ รากสดผสมกับหัวแห้วหมูสดและรากสดต้นปลาไหลเผือกต้มน้ำท่วมยาจนเดือดดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3 เวลาก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะขัด

มีต้นแท้ขายทั่วไปที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ มีทั้งต้นเล็กและต้นใหญ่ ราคาอยู่ที่ขนาดของต้น เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บยอดอ่อนกินเป็นอาหารและปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ทางสมุนไพรตามที่ระบุข้างต้นได้คุ้มค่ามากครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักติ้วเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรติ้วผักสมุนไพรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 08:42 น.