มนุษย์โบราณล่าสลอธยักษ์ เพื่อเป็นอาหาร

ข่าว

  มนุษย์โบราณล่าสลอธยักษ์ เพื่อเป็นอาหาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2561 08:01 น.

  นักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและภูมิศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบอร์นมัธ ประเทศอังกฤษ และหน่วยงานอุทยานแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานเมื่อเร็วๆนี้ถึงการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) รอยเท้ามนุษย์และตัวสลอธ (sloth) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่งที่มีความเชื่องช้า ขี้เซา และดูเหมือนว่าวันๆ หนึ่งมันจะเอาแต่กินกับนอนเท่านั้น ทว่ารอยเท้าสลอธที่พบนี้กลับมีขนาดใหญ่กว่าสลอธในปัจจุบัน ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงฟันธงว่ามันเป็นสลอธยักษ์นั่นเอง

  หลักฐานดังกล่าวพบที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติไวต์แซนด์ ที่ได้รับการกล่าวขานกันว่าเป็นดินแดนมหัศจรรย์แห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ในรัฐนิว เม็กซิโก ของสหรัฐอเมริกา นักวิทยาศาสตร์กลุ่มดังกล่าวได้นำภาพถ่ายดิจิทัลถึง 22 แบบที่แตกต่างกันมาสร้างแบบจำลองรอยเท้า 3 มิติ เพื่อวิเคราะห์ลักษณะซากฟอสซิลรอยเท้ามนุษย์ที่ย่ำตามรอยเท้าสลอธ พวกเขาเผยว่ามนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์น่าจะล่าสลอธยักษ์เพื่อเป็นอาหาร เนื่องจากพบว่าสลอธมีการเคลื่อนที่หลบหลีกทั้งแบบเส้นตรงหรือแบบวงกลม จึงเชื่อได้ว่าการถูกล่านี้ทำให้สลอธยักษ์ที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 11,000 ปีสูญพันธุ์ไป

  อย่างไรก็ตาม รอยเท้าเหล่านี้นับเป็นหลักฐานแรกที่แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์สามารถจัดการกับสัตว์ขนาดใหญ่เหล่านี้ได้อย่างไร และคาดว่าจะช่วยเพิ่มเติมความเข้าใจเกี่ยวสภาพความสังคมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์และมนุษย์ยุคโบราณได้ดียิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มนุษย์โบราณซากดึกดำบรรพ์สลอธยักษ์ทันโลกล่าสลอธการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์