รู้จักเสี้ยวหนึ่ง "โรคหัวใจ" ภัยเงียบคร่า "ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ"

ข่าว

รู้จักเสี้ยวหนึ่ง "โรคหัวใจ" ภัยเงียบคร่า "ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ"

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 13:15 น.

บันทึก

นำความสูญเสียมาสู่ครอบครัวและญาติ ตลอดจนสังคมไทย หลังจากโรคหัวใจวายเป็นสาเหตุทำให้ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีและเลขาธิการอาเซียน ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา นับเป็นการสูญเสียอีกหนึ่งบุคคลสำคัญของไทย

ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคหัวใจเอาไว้ว่า โรคหัวใจที่เกิดในผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่หมายถึงโรคหัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจตาย หัวใจล้มเหลว ซึ่งภาวะทั้งหลายนี้ มีปัญหาส่วนใหญ่มาจากหลอดเลือดหัวใจแข็งและอุดตัน ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ ที่สำคัญ ได้แก่ การมีความดันโลหิตสูง การเป็นเบาหวาน การมีไขมันในเลือดสูง อ้วน การขาดการออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ และดื่มเหล้ามากเกินไป

จะเห็นว่าหลายๆ สาเหตุดังกล่าวมีต้นตอมาจากการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้องหรือมากเกินไป 
ทำให้นอกจากได้ของดีเข้าร่างกายแล้ว ของดีที่มากเกินไปกลับกลายเป็นตัวอันตรายที่สะสมอยู่ในร่างกายจนเป็นโทษ (หากเกิดปัญหากล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย จะทำให้การรักษาต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก และอาจต้องเสียชีวิตด้วยหากแก้ไขไม่ทันกาล) ดังนั้นการควบคุมอาหารที่เหมาะสม จึงเป็นหนทางแรกที่สำคัญในการป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าว รวมทั้งใช้เพื่อช่วยให้การรักษาสัมฤทธิผลได้ง่ายขึ้นและเปลืองค่าใช้จ่ายน้อยลง

ขณะที่ ศูนย์โรคหัวใจแห่งเวค ฟอเรสต์ แบบติสท์ ของอเมริกา เคยระบุเอาไว้ว่า อาการโรคหัวใจวายนั้น ไม่จำเป็นจะต้องเกิดอาการปวด อย่างเช่น การปวดอก หอบ และเหงื่อกาฬไหล ที่เตือนกันอยู่ แต่หากมันอาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ทันรู้ตัวก็ได้ และการเกิดอาการเช่นนี้ มีอยู่มากตั้งครึ่งของโรคหัวใจวาย อาการหัวใจเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอย่างรุนแรง

นพ.เอลเวย์ ซี.โสไลแมน ผู้อำนวยการ กล่าวว่า พิษร้ายของอาการแบบเงียบเช่นนี้ ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าอาการโรคหัวใจวายธรรมดา และปรากฏว่า มันเกิดมากขึ้นถึงร้อยละ 45 ของอาการหัวใจวายทั้งหมด ส่วนใหญ่มักจะเป็นกับผู้ชาย แต่มันจะทำให้ถึงแก่ชีวิตกับผู้หญิงได้มากกว่า ในการศึกษานักวิจัยได้ศึกษาด้วยการวิเคราะห์สถิติของผู้ที่เป็นผู้ใหญ่ในวัยกลางคน จำนวนเกือบหนึ่งหมื่นคน ปรากฏว่า โดยเฉลี่ยในระยะเวลา 9 ปี ตั้งแต่เริ่มศึกษามา มีผู้ที่เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเงียบ 317 ราย และอีก 386 ราย เป็นเพราะเสียชีวิตด้วยหัวใจวายที่มีอาการตามแบบฉบับ.

อ่านเพิ่มเติม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์