ใช้เถ้าโรงไฟฟ้า..ผสมปุ๋ย ปรับปรุงดิน..ฟื้นฟูบ่อปลา

ข่าว

ใช้เถ้าโรงไฟฟ้า..ผสมปุ๋ย ปรับปรุงดิน..ฟื้นฟูบ่อปลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2560 07:15 น.

บันทึก

นายวรรลพ ไชยจินดา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสันทราย อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เผยถึงความสำเร็จในการนำขี้เถ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินมาทำเป็นสารปรับปรุงดินแก้ปัญหาดินเสื่อมโทรมว่า เดิมเกษตรกรสมาชิกของกลุ่มฯ ได้รวมตัวกันผลิตปุ๋ยอินทรีย์กันอยู่แล้ว แต่เมื่อมี “โครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน” การสำรวจข้อมูลทั่วประเทศพบว่ามีเกษตรกรหลายพื้นที่เลือกทำกิจกรรมผลิตปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์กันเป็นจำนวนมาก

“เพื่อไม่ให้กิจกรรมไปซ้ำซ้อนกัน ตั้งเป้าไว้มุ่งลดต้นทุนการผลิต ใช้วัตถุดิบหาง่ายในท้องถิ่น มีราคาถูก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงมาลงเอยที่การผลิต ฮิวมัสสารปรับปรุงดิน โดยใช้ชื่อการค้าว่า ฮิวมัส ลีโอกรีน เนื่องจากฮิวมัสเป็นอินทรียวัตถุเกิดจากซากพืชซากสัตว์ มีมากในเหมืองถ่านหินชั้นลิกไนต์ มีสีน้ำตาลถึงสีดำ มีประโยชน์ด้านการเกษตรทำให้ดินมีความชื้น ช่วยปรับโครงสร้างของดิน ใช้เป็นอาหารของพืชได้ดี กลุ่มวิสาหกิจของเราได้ไปขอเถ้าถ่านหินจากโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะ จ.ลำปาง มาเป็นส่วนผสมกับปุ๋ย และน้ำหมักจุลินทรีย์”

ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสันทรายกล่าวต่ออีกว่า เมื่อได้เถ้าจากโรงไฟฟ้า ได้นำไปให้นักวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ทำการวิเคราะห์ พบว่าในเถ้าถ่านหินมีทั้งโดโลไมท์ ยิปซัมสังเคราะห์ ซีโอไลท์ เมื่อนำไปผสมกับแม่ปุ๋ย N-P-K จะกลายเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการดูดน้ำได้ดี เมื่อใส่ลงในดินแล้ว จะช่วยให้ดินมีความสามารถอุ้มน้ำได้สูงขึ้น โดยเฉพาะดินเหนียวและดินทราย เป็นการช่วยปรับปรุงดินระยะยาว ช่วยปลดปล่อยธาตุอาหารในดินสู่รากพืช ช่วยดูดซึมปุ๋ย ธาตุอาหาร ไปใช้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน เพิ่มอัตราการงอกของราก การเจริญเติบโตของลำต้น ดอก และผลได้

นอกจากนี้ ทางกลุ่มฯยังนำไปทดลองใช้ปรับสภาพออกซิเจนในน้ำบ่อเลี้ยงปลา บ่อเลี้ยงกุ้ง สามารถลดอัตราการติดเชื้อภายในบ่อเลี้ยงปลา ทำให้รอดชีวิตมากกว่า 90% จากเดิมเลี้ยงรอดเพียง 50-60% และยังใช้ในอัตราต่ำแค่ 80 กก.ต่อไร่ ได้ผลดี ขณะที่สารอื่นๆต้องใช้มากกว่า 150 กก.ต่อไร่ แถมยังมีราคาถูกกว่า สารอื่นที่ขายกันอยู่ที่ 180-200 บาทต่อ 25 กก. แต่ ฮิวมัส ลีโอกรีน ขายให้สมาชิกเพียง 150 บาทต่อ 255 กก. สอบถามได้ที่ 08-1020-0625.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์