ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่องราคาอาหารสุดอึ้ง หรือ วัตถุดิบอาจส่งตรงจาก 'ดาวเสาร์' ก็เป็นได้

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2560 11:20 น.
SHARE

จำได้ไหม ทุกคนยังจำได้ไหม ร้านดังในตำนานราคาสูงถึงยอดเสา ถ้าอร่อยคงไม่เสียดายเงิน กลับกันหากไม่อร่อยแต่ขายแพงมีเจ็บใจ 'ไทยรัฐออนไลน์' ขอรวบรวมร้านดังในอดีตที่ชาวโซเชียลแห่กันแชร์ และบอกต่อถึงราคาอาหารค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับคุณภาพ เริ่มกันที่...

ร้านขนมไทยบนรถเก๋งที่อ่างศิลา ขีดละ 40 กิโลละ 400

ข่าวแนะนำ

มหากาพย์มาอย่างยาวนาน สำหรับขนมไทยเจ้านี้ที่ตระเวนขายไปทั่วภาคตะวันออก เคยเป็นข่าวครึกโครมมาแล้วครั้งหนึ่งก่อนหายไป และไม่นานก็กลับมา

สำหรับพฤติกรรม ที่ชาวโซเชียลแห่แชร์คือ เมื่อเข้าไปซื้อแม่ค้าจะบอกว่าขายเป็นขีด โดยขนมจะตัดแบบ 4 ชิ้นและ 6 ชิ้น ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่มักจะยอมจ่ายเงินให้เรื่องจบๆ ไป เพราะพฤติกรรมของคนขายพูดจาเหมือนนักเลง

ภาพจากสมาชิกพันทิปล็อกอิน Sunplay
ภาพจากสมาชิกพันทิปล็อกอิน Sunplay

โดยสมาชิกพันทิปท่านหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความโดยใช้หัวกระทู้ว่า ขนมหวาน กิโลละ 400 บาท แถวร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊เพ็ญ ซอยวัดไผ่ล้อม จังหวัดจันทบุรี ใครเคยหลงซื้อบ้างครับ บอกเล่าเรื่องราวนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งสมาชิกท่านนี้ได้ซื้อขนมมา 4 กล่อง ตกกล่องละ 200 บาท แต่เมื่อเทียบกับตลาดทั่วไปจะรู้เลยว่าขนมแต่ละกล่องให้ราคาแพงสุดก็ไม่น่าเกิน 50 บาท พร้อมกับเตือนให้ทุกคนระวังพ่อค้าแม่ค้ารายนี้

ยำมะม่วงแบบรวมมิตร ราคาสูงลิ่ว 400 บาท 

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก 'กรเทพ กุฎีงาม' ได้โพสต์เฟซบุ๊ก แชร์ประสบการณ์ การซื้อยำมะม่วงในราคา 400 บาท ที่มีส่วนประกอบแค่ ปูม้าเล็กๆ 1 ตัว ปูจืด 1 ตัว หอยนางรม 5-6 ตัว และไข่แมงดาอีกจำนวนหนึ่ง จากร้านค้าแห่งหนึ่งย่านตลาดนัดกลางคืน ห้วยขวาง

โดยเรื่องราวดังกล่าวได้มีผู้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ขณะที่บางรายอ้างว่าเคยซื้อยำมะม่วงร้านนี้ในราคา 420 บาทเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ซึ่งพบว่า ร้านที่ถูกร้องเรียนจากการสอบถามคนในละแวกทราบว่า ผู้ค้าเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ซึ่งหลังจากที่ตกเป็นข่าวก็ไม่ได้ออกมาทำการค้าอีกเลย

ข้าวแกงถุงละ 500 บาท 

กระแสข่าวค่อนข้างแรง สำหรับกระทู้ในพันทิป บทเรียนราคาแพง ซื้อข้าวแกงถุงละ 500.- จ่ายทั้งหมด 4,450 บาทได้กับข้าวไม่ถึง 10 อย่าง ซึ่งคนต้นเรื่องอธิบายว่า ได้ซื้ออาหารไปทำบุญ เช่น ปลาอินทรี ชิ้นละ 150 (ซื้อ 5 ชิ้น) ไข่พะโล้ ถุงละ 500 (มีไข่สิบฟอง) แกงส้ม ถุงละ 500 ผัดวุ้นเส้น ถุงละ 500 หมูชะมวง ถุงละ 500 บาท เป็นต้น แม้ว่าเรื่องราวจะจบลงไปแล้ว ทางเจ้าหน้าที่รัฐได้ตักเตือนและให้เจ้าของร้านเสียค่าปรับตามกฎหมาย ซึ่งถือเป็นบทเรียนสำหรับลูกค้าอย่างเรา จะซื้อหาอะไรก็ควรจะสอบถามราคาเสียก่อน

รวมพลคนแชร์ข้าวผัดกะเพราจานละ 100 บาทขึ้น

คนรักกะเพรามีหนาวไปถึงขั้วหัวใจ ใครจะรู้ร้านบ้านๆ ขายข้าวผัดกะเพราจานละ 100 บาทขึ้นไป อ่านไม่ผิดไม่ใช่สั่งมาเป็นกับข้าว แต่เป็นราดข้าว บางคนบอกไม่แพง แต่บางคนบอกแพงจัง ก็นานาจิตตัง ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋า แพงแค่ไหน อร่อยหรือไม่ ต้องวาร์ปไปอ่าน  Cr. รีวิว กะเพรา เจ้าปัญหา จานละ 150  รวมถึง ร้านกางเต็นท์ ไม่ติดแอร์ ขายกะเพราปลาหมึก ไข่ดาว 80 บาท แพงไปไหม?

ข้าวญี่ปุ่นถ้วยละ 100 บาท

ถ้าหากจำได้ ข้าวญี่ปุ่นในร้านอาหารแห่งหนึ่ง 1 ถ้วย ขายในราคา 100 บาท ซึ่งทางลูกค้าก็ต่อสู้กับเคสนี้จนเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปจัดการ ซึ่งเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ดีให้กับสังคมไทย เป็นอย่างไรไปอ่านกัน  อึ้ง! ข้าวญี่ปุ่นถ้วยละร้อย สคบ.จ่อลงดาบร้านอาหารดัง โทษหนักคุก 6 เดือน

ไข่เจียวหมูสับจานละ 220 บาท

ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ท่าเรือนวลทิพย์ ขายอาหารสูงกว่าท้องตลาด ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย 2 หม้อ ราคา 420 บาท ตกหม้อละ 210 บาท ไข่เจียวหมูสับ 2 จาน ราคา 440 บาท ตกจานละ 220 บาท กะเพราหมู 2 จาน ราคา 400 บาท ตกจานละ 200 บาท ข้าว 1 โถ น้ำดื่มและน้ำแข็ง รวมบิลมาทั้งหมดราคา 1,430 บาท

โดย เจ้าของร้าน ชี้แจงว่า ร้านได้แจ้งราคาไว้ชัดเจน ราคาอาหารจานใหญ่จะอยู่ที่จานละ 240 บาท ซึ่งจะใช้วัตถุดิบเนื้อหมูมากกว่าปกติ เช่นกะเพราหมูจะใช้หมู 7-8 ขีดต่อ 1 จาน ราคาหมูในตลาดตอนนี้ราคา 140-150 บาทต่อ 1 กิโลกรัม ไข่เจียวหมูสับ 1 จาน จะมีไข่ 4 ฟอง หมูบดประมาณ 4-5 ขีด

ทำอย่างไรถ้าเจออาหารราคาสูง

ก่อนหน้านี้ นายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เคยให้สัมภาษณ์ในกรณีนี้ว่า ราคาจะถูกหรือแพงเกินไปต้องไปตรวจสอบดูว่า ทางร้านมีการติดป้ายบอกราคาหรือไม่ และสภาพร้านค้าเป็นอย่างไร มีค่าเช่าที่แพงมากน้อยขนาดไหน และต้นทุนของวัตถุดิบราคาเท่าไร

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนมาได้ และทางกรมการค้าภายในจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบให้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทั้งผู้บริโภคและร้านค้า อย่างไรก็ตาม หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการค้า หรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่อมาได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารแพงไข่เจียวจานละ 220 บาทกรมการค้าภายในสคบ.ข้าวแพงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:48 น.