วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านกางเต็นท์ ไม่ติดแอร์ ขายกะเพราปลาหมึก ไข่ดาว 80 บาท แพงไปไหม?

ประชาชนครวญซื้อกะเพราปลาหมึก ไข่ดาว ราคา 80 บาท แถววัดสวนแก้ว ร้านกางเต็นท์ไม่ติดแอร์ ด้าน กรมการค้าภายใน แนะ ร้องเรียนมาที่สายด่วน 1569 จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ...

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘คุณ กษมน’ โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “กะเพราปลาหมึก+ไข่ดาว 80 บาท พิกัด ร้านอาหารตามสั่งหน้าเซเว่นวัดสวนแก้ว” โดยมีการแสดงความเห็นเป็นจำนวนมากถึงราคาข้าวที่แพงเกินจริง รวมทั้ง ยังแชร์ร้านอาหารที่ไปเจอมาว่าแพงเหมือนกันด้วย

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยังเจ้าของเฟซบุ๊ก ‘คุณ กษมน’ ทราบว่า ร้านดังกล่าวเป็นร้านขายอาหารตามสั่งทั่วไปกางเต็นท์ ไม่ได้ติดแอร์ ทำเลแถวนั้นมีร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวขาหมู ร้านสเต๊กอยู่ใกล้ๆ กับเซเว่นแถววัดสวนแก้ว แต่ไม่แน่ใจว่ามีการติดป้ายราคาหรือไม่ เนื่องจากว่าไม่ได้เป็นคนลงไปซื้อเอง แต่ให้พี่อีกคนเป็นคนลงไปซื้อมาให้ ทั้งหมด 3 กล่อง ราคา 240 บาท ของตนเป็นกะเพราปลาหมึก ซึ่งถือว่าแพงมากไม่น่าจะเกิน 50 บาท ขณะที่ คนอื่นที่สั่งสปาเกตตีทะเล ราคา 60 บาทแต่ได้เครื่องน้อยมาก

“อยากฝากถึงหน่วยงานรัฐหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยลงมาสุ่มตรวจสอบดูโดยไม่ต้องมาแบบเต็มยศหรือแจ้งให้ผู้ค้าทราบ อยากให้มาแบบชาวบ้านธรรมดาดูแล้วจะรู้ว่า ขายอาหารแพงมากเลยค่ะ” ผู้ใช้เฟซบุ๊กคุณ กษมน ฝากทิ้งท้าย

ด้าน นายสุชาติ สินรัตน์ รองฯ กรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ราคาจะถูกหรือแพงเกินไปต้องไปตรวจสอบดูว่า ทางร้านมีการติดป้ายบอกราคาหรือไม่ และสภาพร้านค้าเป็นอย่างไร มีค่าเช่าที่แพงมากน้อยขนาดไหน และต้นทุนของวัตถุดิบราคาเท่าไร โดยประชาชนสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนมาได้ และทางกรมการค้าภายในจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบให้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทั้งผู้บริโภคและร้านค้า

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการค้า หรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่อมาได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569.

ประชาชนครวญซื้อกะเพราปลาหมึก ไข่ดาว ราคา 80 บาท แถววัดสวนแก้ว ร้านกางเต็นท์ไม่ติดแอร์ ด้าน กรมการค้าภายใน แนะ ร้องเรียนมาที่สายด่วน 1569 จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ... 5 ก.ย. 2560 13:31 5 ก.ย. 2560 13:58 ไทยรัฐ