king10

เบื้องหลังเนรมิต หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ AR 4 พ.ค. “เถลิงราชสมบัติ รัชกาลที่ 10”

ข่าว

เบื้องหลังเนรมิต หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ AR 4 พ.ค. “เถลิงราชสมบัติ รัชกาลที่ 10”

4 พฤษภาคม 2562 วันมหามงคลสำคัญที่สุดใน “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก” เพราะเป็นวัน “บรมราชาภิเษก” พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เป็น “พระมหากษัตริย์” โดยสมบูรณ์ หลังทรงสวม “พระมหาพิชัยมงกุฎ” แล้วเสด็จขึ้นประทับเหนือพระราชอาสน์ ภายใต้พระบรมเศวตฉัตรตามราชประเพณีโบราณสืบต่อมา

นับเป็นโอกาสถวายพระพรชัยมงคล ในหลวง รัชกาลที่ 10 และร่วมเป็นส่วนหนึ่งจารึกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของแผ่นดินไทย พร้อมพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ "ไทยรัฐกรุ๊ป" อันประกอบด้วย หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 และไทยรัฐออนไลน์ ร่วมกันจัดทำ “หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ฉบับพิเศษ “เถลิงราชสมบัติ รัชกาลที่ 10” วันที่ 4 พฤษภาคม 2562 

ความพิเศษในการร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ นอกจากเนื้อหาฉบับพิเศษแล้ว ยังสามารถรับชมภาพ และวิดีโอเกี่ยวกับรัชกาลที่ 10 ผ่านเทคโนโลยี "จำลองเสมือนจริง" AR หรือ Augmented Reality ดังที่เคยจัดทำมาแล้ว 2 ครั้ง ในฉบับ “100 วันน้อมอาลัยในหลวงภูมิพล” และชุด “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” 14 วัน 14 ฉบับ

“ในฐานะคนไทย ไทยรัฐกรุ๊ป รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย ได้มีส่วนร่วมจารึกประวัติศาสตร์ที่สำคัญ และพิธีอันทรงเกียรติในครั้งนี้ ด้วยความชำนาญของทีมกราฟิกไทยรัฐทีวี ผลิตกราฟิกเสมือนจริงในรูปแบบ AR ขึ้น เพื่อใช้ดูประกอบกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษวันที่ 4 พฤษภาคม

ทางทีมงานได้ทำงานและทำการค้นคว้าอย่างหนัก รวมถึงไปขออนุญาตทางกรมศิลป์เพื่อเข้าไปศึกษา และถ่ายรูปต้นแบบเพื่อนำมาทำโมเดลจำลองออกมาให้ได้ชมกัน นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานสนับสนุนธุรกิจ บริษัท วัชรพล จำกัด กล่าวถึงเบื้องหลัง เนรมิตหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ

ทั้งนี้ ระยะเวลาในการเตรียมข้อมูลต่างๆ สำหรับจัดทำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ “เถลิงราชสมบัติ รัชกาลที่ 10” ได้มีการค้นหาเนื้อหา รวบรวมภาพ หลักฐานทางประวัติศาสตร์ และวิดีโอหายากต่างๆ 

มีการจัดเตรียมเนื้อหาและกราฟิกต่างๆ เป็นระยะเวลา 3 เดือน ระหว่างเดือน ก.พ.-เม.ย. 62 ระดมสรรพกำลังความร่วมมือร่วมกันของ “ไทยรัฐกรุ๊ป” อันได้แก่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ไทยรัฐทีวี และไทยรัฐออนไลน์ ในการผลิตเนื้อหาอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญนี้ โดยแบ่งหน้าที่ตามความสามารถและความถนัด ประกอบด้วย

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กำหนดเนื้อหา คัดเลือกภาพที่ปรากฏอยู่ในฉบับพิเศษ ส่วน “ไทยรัฐทีวี” ดำเนินการภาพกราฟิก 3D และ immersive VDO อันตระการตา ด้าน “ไทยรัฐออนไลน์” ร่วมมือในการนำเสนอเนื้อหาสำคัญๆ ผ่านเว็บไซต์ไทยรัฐ และโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง และเตรียมความพร้อมของ Thairath AR Application เพื่อให้คนไทยเข้าถึงเนื้อหาสุดพิเศษอย่างเต็มอิ่ม

การใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต ดาวน์โหลดแอปฯ Thairath AR  ได้ตามลิงก์นี่ http://hyperurl.co/thairathar  เรียบร้อยแล้ว ส่องไปยังภาพต่างๆ บนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษที่มีสัญลักษณ์ AR กำกับไว้ ภาพนั้นจะเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์อันล้ำค่า เพิ่มอรรถรสให้ผู้อ่านได้ชมเรื่องราวอันล้ำค่า ในรูปแบบสื่อประสม Immersive และกราฟิก 3 มิติ ที่งดงาม

สำหรับจุดเด่นในหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ “เถลิงราชสมบัติ รัชกาลที่ 10” มีเรื่องราวพระราชประวัติของรัชกาลที่ 10 และเหตุการณ์สำคัญๆ ของพระองค์ เช่น เส้นทางการรับราชการทหาร ทรงได้รับสถาปนาเป็นพระบรมโอรสาธิราช เรื่องราวที่น่าประทับใจ พระอัจฉริยภาพในโครงการพระราชดำริ เรื่องโขน เรื่องงานพระราชนิพนธ์ รวมไปถึงเนื้อหาสำคัญของพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอันเป็นมงคลยิ่งทั้งในอดีต และในวันที่ 4-6 พฤษภาคมนี้ด้วย อาทิ ภาพและความหมายต่างๆ ของเครื่องราชกกุธภัณฑ์ ลำดับขั้นตอนพระราชพิธี เป็นต้น

ส่วนที่เป็นไฮไลต์สำคัญ คือ การทำกราฟิก 3D ของเครื่องราชกกุธภัณฑ์ขึ้นมาเป็นครั้งแรก และรวมพระบรมฉายาลักษณ์พร้อมพระราชประวัติของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีทั้ง 10 พระองค์ในปกหลังของฉบับพิเศษ “เถลิงราชสมบัติ รัชกาลที่ 10 ใช้เทคนิค AR เล่าเรื่องความเป็นมาและพระราชประวัติโดยย่อของแต่ละพระองค์ และชุดเครื่องราชกกุธภัณฑ์ จากเดิมที่เคยเห็นแต่เพียงภาพในหนังสือทางประวัติศาสตร์ ให้คนไทยได้เห็นถึงความงามตระการตาที่หาดูได้ยาก อีกทั้ง Gallery ภาพความประทับใจที่หาดูได้ยากตั้งแต่ครั้งที่ยังทรงพระเยาว์ จนถึงปัจจุบัน

นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานสนับสนุนธุรกิจ บริษัท วัชรพล จำกัด
นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานสนับสนุนธุรกิจ บริษัท วัชรพล จำกัด

นอกจากนี้ “ไทยรัฐทีวี” เป็นหนึ่งในไม่กี่ช่องของกลุ่มดิจิทัลทีวี ได้รับเกียรติให้มีส่วนร่วมกับ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) ในการถ่ายทอดสดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 โดย สร้างกราฟิก LIVE Immersive Outdoor เพื่อใช้ในรายการถ่ายทอดพระราชพิธีให้กับ ทรท. เพื่อเผยแพร่ในทุกช่องทีวี ในริ้วขบวนเสด็จเลียบพระนครทางสถลมารค เวลา 16.30 น. วันที่ 5 พ.ค. 62 นี้

วัชร วัชรพลไทยรัฐฉบับพิเศษThairath ARเทคโนโลยี ARรัชกาลที่ 10บรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์