ไลฟ์สไตล์
100 year

Thairath AR

Thairath AR

คือ แอปพลิเคชันที่ใช้ควบคู่กับการอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ “เถลิงราชสมบัติ รัชกาลที่ ๑๐” ฉบับประจำวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 ที่รวบรวมพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ และการสืบราชสมบัติแห่งราชวงศ์จักรี จัดพิมพ์สี่สี ซึ่งการนำเทคโนลียี AR มาใช้ร่วมกับการอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ทำให้ผู้อ่านดื่มด่ำเต็มอรรถรสทั้งภาพ แสง สี เสียงที่มีทั้งคลิปวิดีโอภาพ กราฟิก 3 มิติ และ Immersive Graphic มาช่วยขยายความเนื้อหาให้เห็นภาพเเละทรงคุณค่ามากยิ่งขึ้น

ฟังก์ชั่นหลักๆ ของแอปพลิเคชัน Thairath AR คือ

 • 1.การแสดงผลเนื้อหากราฟิก 3 มิติเสมือนจริง แสง สี เสียง วีดีโอและภาพแกลอรี่
 • 2.แอปพลิเคชันจะสั่งงานให้กล้องในโทรศัพท์มือถือทำงานจับสัญญลักษณ์เพื่อแสดงผลกราฟิกต่างๆ
 • 3.แอปพลิเคชันจะสามารถแสดงผลได้ต่อเมื่อโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตของคุณ เชื่อมต่อกับสัญญานอินเตอร์เนท เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเต็มอิ่มไปกับประสบการณ์สุดประทับใจได้แล้ว

วิธีการดาวน์โหลด

 • 1.

  กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับ iOS ผ่าน App Store ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับ iOS ผ่าน App Store และ กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับ Android ผ่าน Google Play Store ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับ Android ผ่าน Google Play Store หรือใช้ค้นหาคำว่า “THAIRATH AR” ใน App Store สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS หรือใน Google Play Store สำหรับระบบปฏิบัติการ Android เมื่อพบให้ดาวน์โหลดและติดตั้งตามขั้นตอน

กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
เปิดแอปพลิเคชั่น THAIRATH ARรูป AR ที่ปรากฏอยู่ที่มุมด้านล่างของภาพที่สามารถรับชม AR ได้
 • 2.

  หลังการติดตั้ง สามารถเปิดแอปพลิเคชั่น THAIRATH AR เพื่อเริ่มใช้งานได้ทันที

 • 3.

  ให้ท่านสังเกตสัญลักษณ์ รูป AR ที่ปรากฏอยู่ที่มุมด้านล่างของภาพที่สามารถรับชม AR ได้ บนหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ “เถลิงราชสมบัติ รัชกาลที่ ๑๐” เมื่อนําโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเลต ที่เปิดหน้าจอพร้อมใช้งานไปส่องรูปดังกล่าวทั้งภาพ จะพบกับแกลอรีรูปภาพ วิดีโอ หรือ กราฟิกต่างๆ

 • 4.

  ในการรับชม แนะนําให้เปิดใช้สัญญาณ WIFI เพื่อความคมชัด และไม่สิ้นเปลืองสัญญาณอินเตอร์เนตบนโทรศัพท์มือถือหรือ แท็บเลตของท่าน

 • 5.

  หากต้องการกลับไปดู AR ของหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษอื่นๆ ให้กดเครื่องหมายย้อนกลับที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ และเลือกฉบับที่ต้องการใช้งาน


*แอปพลิเคชัน THAIRATH AR รองรับการใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 8 ขึ้นไป และระบบปฏิบัติ การ Android เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป RAM ขั้นต่ำ 1 GB
แนะนำติชม หรือพบปัญหาการใช้งาน ติดต่อทีมงาน email: cs@thairath.co.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ไทยรัฐ Customer Service โทร. 0-2127-1222 (จันทร์ - อาทิตย์ 9.00 - 17.00 น.)

คำถามที่พบบ่อย

ตอบ

แอปพลิเคชัน THAIRATH AR รองรับการใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 8 ขึ้นไป และระบบปฏิบัติ การ Android เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป Ram ขั้นต่ำ 1 GB

ตอบ

ควรมีพื้นที่ว่างในเครื่อง 1 GB สำหรับคุณภาพปกติ และ 1.5 GB สำหรับคุณภาพสูง

ตอบ

ข้อเสนอแนะที่ 1เมื่อส่องไปที่ภาพที่มีสัญลักษณ์ AR และกำลังดาวน์โหลดเนื้อหา หน้าจอควรอยู่ในสภาพ Active ตลอดเวลาจนกว่าจะเสร็จสิ้นการดาวน์โหลด *ไม่ควรปล่อยให้หน้าจอดับมืด หรือ แนะนำให้ตั้งค่า Sleep Mode เป็น Never ก่อนเริ่มใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าจอเข้า Sleep Mode

ข้อเสนอแนะที่ 2หากการดาวน์โหลดค้างอยู่นานๆ ให้ทำการปิดแอพแล้วเปิดใหม่ และเช็คสัญญาณอินเตอร์เน็ตบนมือถือของท่านว่าเชื่อมต่ออยู่หรือไม่

ตอบ

แนะนำให้หันกล้องโทรศัพท์มือถือไปทิศทางอื่นก่อนประมาณ 5 วินาที แล้วกลับมาส่องที่ภาพนั้นๆ อีกครั้ง หากมีภาพที่มีสัญลักษณ์ AR อยู่ติดกัน แนะนำให้ส่องภาพทีละภาพ เพื่อการแสดงผลที่ถูกต้อง

ดาวน์โหลดแอปฯไม่ได้ ?

กรณีที่ 1 เจอแอปฯใน Apple หรือ Google Play Store แต่พอกดเข้าไปจะโหลด ระบบไม่แสดงปุ่มดาวน์โหลด
ตอบกรณีที่ 1 : แอปพลิเคชัน THAIRATH AR รองรับการใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 8 ขึ้นไป และระบบปฏิบัติ การ Android เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป Ram ขั้นต่ำ 1 GB


กรณีที่ 2 พื้นที่บนเครื่องไม่เพียงพอสำหรับดาวน์โหลดข้อมูลใน Application
ตอบกรณีที่ 2 : ควรมีพื้นที่ว่างในเครื่อง 1 GB สำหรับคุณภาพปกติ และ 1.5 GB สำหรับคุณภาพสูง


กรณีที่ 3 ดาวน์โหลดเนื้อหาไม่สำเร็จ ต้องดาวน์โหลดใหม่ตั้งแต่ต้น
ข้อเสนอแนะที่ 1 : ในขณะที่กำลังดาวน์โหลดเนื้อหา หน้าจอควรอยู่ในสภาพ Active ตลอดเวลาจนกว่าจะเสร็จสิ้นการดาวน์โหลด *ไม่ควรปล่อยให้หน้าจอดับมืด หรือ แนะนำให้ตั้งค่า Sleep Mode เป็น Never ก่อนเริ่มดาวน์โหลด เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าจอเข้า Sleep Mode
ข้อเสนอแนะที่ 2 : หากการดาวน์โหลดค้างอยู่นานๆ ให้ทำการปิดแอพแล้วเปิดใหม่

เทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality คืออะไร ?

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 04:22 น.