ธรรมนัสจัดทัพพลังประชารัฐ กลิ่นโชย เตรียมเลือกตั้ง กอบกู้วิกฤติศรัทธาพรรค

ข่าว

  ธรรมนัสจัดทัพพลังประชารัฐ กลิ่นโชย เตรียมเลือกตั้ง กอบกู้วิกฤติศรัทธาพรรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ย. 2564 05:24 น.

  ผลพวงจากศึกวัดพลัง 2 ป. “บิ๊กตู่” วางคิวลงพื้นที่แก้มือที่ “สุโขทัย-โคราช-นครศรีฯ” 3 จังหวัดรวด “ธรรมนัส” ยันไม่มีล็อบบี้แค่นัด ส.ส.กินข้าวไม่ได้ประลองกำลัง ดับกระแสเกาเหลาสั่งลูกพรรครอต้อนรับ “ประยุทธ์” พร้อมกำชับเตรียมลุยศึกเลือกตั้ง ไม่รู้นายกฯจะยุบสภาเมื่อไหร่ ยอมรับกระแสพรรคย่ำแย่จี้ ส.ส.เร่งปั่นผลงาน “วิรัช” ย้ำอีกเสียงไม่ใช่สัญญาณยุบสภา “บิ๊กน้อย” ย้ำโจทย์ใหญ่พรรคต้องไร้กลุ่มก๊วน “เสี่ยเฮ้ง” อาศัยสายตรง “ลุงตู่” ชง “สรวุฒิ-อัฏฐพล” รวบเก้าอี้ รมช.ที่ว่างอยู่ แต่สาย “พี่ใหญ่” โดดขวาง ใส่ชื่อ “ไผ่ ลิกค์-บิ๊กน้อย” แข่ง พท.เย้ย พปชร.จบไม่แฮปปี้เอนดิ้ง

  ผลพวงจากศึกวัดพลังยกแรกของพี่น้อง 2 ป. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ แยกคณะลงตรวจพื้นที่ ยิ่งทำให้ภาพรอยร้าวชัดเจนขึ้น แม้บรรดาแกนนำในพรรคพลังประชารัฐจะพากันออกมาตอกย้ำไม่มีความแตกแยก

  “บิ๊กตู่” เข้าทำเนียบถกทีม ศก.

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เรียกทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจ อาทิ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและ รมว.พลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง และนายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เข้าหารือเรื่องการขึ้นภาษีบุหรี่ ต่อมานายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานอนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์ APEC นำคณะเข้าพบเพื่อขอรับมอบนโยบายการประกวดตราสัญลักษณ์ การจัดทำวีดิทัศน์ และการรับมอบตำแหน่งในโอกาสการเป็นเจ้าภาพ APEC ของไทยในปี 65 จากนั้นช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ที่กระทรวงกลาโหม เป็นนัดส่งท้ายก่อนเกษียณอายุราชการ

  ลงคิวสุโขทัย-โคราช-นครศรีฯ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.เพชรบุรี ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการต่อเนื่อง เพื่อติดตามสถานการณ์การบริหารจัดการน้ำและแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะในพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัย วันที่ 26 ก.ย. นายกฯเตรียมลงพื้นที่ จ.สุโขทัย หลังถูกเปลี่ยนโปรแกรมไป จ.เพชรบุรีก่อน จากนั้นจะไป จ.นครราชสีมา และ จ.นครศรีธรรมราช ตามลำดับ ถือเป็นการลงพื้นที่ต่อเนื่องหลังถูกจับตาเป็นการลุยฐานการเมืองก่อนยุบสภา และวัดพลังกับกลุ่ม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ

  24 พ.ค.วันป่าชุมชนแห่งชาติ

  ช่วงสายวันเดียวกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการนโยบายป่าชุมชน (คนช.) มีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วม โดยที่ประชุมพิจารณาเห็นชอบ กำหนดให้วันที่ 24 พ.ค.ของทุกปี เป็นวันป่าชุมชนแห่งชาติ มีความมุ่งหมายให้บุคคลและชุมชนได้ประโยชน์จากป่าชุมชน เกิดเจตคติในการดูแลรักษาและจัดการป่าชุมชนร่วมกับรัฐ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า โครงการป่าชุมชนนับเป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล เพื่อสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระบรม ราชชนนีพันปีหลวงในรัชกาลที่ 9 ในการฟื้นฟูสภาพป่าเพื่อให้คนอยู่กับป่าได้อย่างเกื้อกูลและยั่งยืน กรมป่าไม้ถือเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักที่ต้องบริหารจัดการป่าอย่างมีส่วนร่วม ให้ชุมชนสามารถพึ่งพิงป่าชุมชนลดรายจ่ายเพิ่มรายได้

  “ธรรมนัส” ยันไม่มีล็อบบี้ ส.ส.

  ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การที่ ส.ส.ไปแสดงตัวในการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประวิตร ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ไม่ใช่การแสดงเจตจำนงเลือกอยู่กับพรรค แต่ ส.ส.ที่มาจากภาคเหนือ ภาคอีสาน มารอประชุม ส.ส.พรรค และตนได้นัดทานข้าวกับ ส.ส.หลายคน เลยขอหัวหน้าและประธานยุทธศาสตร์ใช้พื้นที่ตรงนั้น ไม่ใช่เรื่องประลองกำลังกัน เมื่อถามว่ามีข่าวว่าเป็นคนโทร. ล็อบบี้ ส.ส.ให้ไปกับหัวหน้าพรรค ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ยืนยันไม่มี เพิ่งทราบจากข่าว ขออย่าไปมองแบบนั้น เพราะนายกฯและรองนายกฯลงพื้นที่ไปแก้ปัญหาประชาชน เป็นหน้าที่ ส.ส.ในพื้นที่ที่จะไปต้อนรับนายกฯ หรือหัวหน้าพรรค ทั้งนี้การสัมมนาพรรคช่วงปลายเดือน ต.ค. ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นแนวทางที่เรากำหนดเอาไว้ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องดูตามความเหมาะสม

  ย้ำโจทย์ใหญ่ต้องไร้กลุ่มก๊วน

  ต่อมาเวลา 14.30 น.ที่ห้องพรรคพลังประชารัฐ ชั้น 6 อาคารรัฐสภา มีการประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ โดยมี ส.ส.เข้าร่วม มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์พรรค นายวิรัช รัตนเศรษฐ นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค ร่วมการประชุม เพื่อพิจารณาเตรียมความพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น อบต. แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรค พปชร. ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย พล.อ.วิชญ์แถลงว่า ตนถือเป็นคนใหม่ในการเมือง ไม่ใช่นักการเมือง แต่เข้ามาช่วยงานหัวหน้าพรรคให้ดีที่สุด ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม เป็นคนทำตรงๆ มีอะไรก็พูดกันตรงๆ พยายามไม่ให้มีการแบ่งกลุ่มก้อนภายในพรรค เป็นเหตุผลที่ พล.อ.ประวิตรแต่งตั้งให้เป็นประธานยุทธศาสตร์ ให้เข้ามาสร้างความรักและความสามัคคี พยายามทำให้ทั้งภายในพรรคและนอกพรรค หรือภายในประเทศปรองดอง ไม่มีแบ่งพรรคแบ่งพวก ไม่มีสี คิดว่าหลังจากนี้ต้องดีขึ้นยืนยันว่าไม่มีคลื่นใต้น้ำแน่นอน และไม่ได้เข้ามาคานอำนาจนายกฯ

  สยบข่าวแตกไปตั้งพรรคใหม่

  เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐจะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งทั้งคณะกรรมการบริหารพรรคหรือในกรรมการยุทธศาสตร์พรรคหรือไม่ พล.อ.วิชญ์ตอบว่า ไม่มี และไม่มีสมาชิกพรรคเตรียมออกไปตั้งพรรคใหม่ตามที่เป็นข่าว ส่วนการลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประวิตรลงทุกพื้นที่อยู่แล้ว ไม่ได้เฉพาะเจาะจง พื้นที่ไหนเดือดร้อนหรือต้องการความช่วยเหลือ ก็ต้องไป สำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น คณะทำงานของพรรคพยายามหาคนที่มีความสามารถ คนทำงานเพื่อประเทศจริงๆ พร้อมส่งลงท้องถิ่นแน่นอน เริ่มจากการเลือกตั้ง อบต. ส่วนผู้ว่าฯ กทม.ถึงเวลาจะรู้เอง อย่าเพิ่งรีบตั้งข้อสังเกตไปก่อนว่าเหตุใดไม่ส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.

  “วิรัช” ปัด 2 ป. วัดพลังอำนาจ

  นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า การแยกลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตรไม่ใช่การวัดพลังอำนาจระหว่างกัน พล.อ.ประวิตรยืนยันเองแล้วว่าทั้งสองจะรักกันจนวันตาย และพรรคมอบให้รองเลขาธิการพรรคคอยประสานงานเรื่องการลงพื้นที่ ส่วนจะแบ่งให้เท่าเทียมกันหรือไม่ ขอใช้คำว่าใกล้เคียงกันดีกว่า ที่มี ส.ส.เดินทางไปต้อนรับ พล.อ.ประวิตรมากกว่า อาจเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน และการลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาขอย้ำว่ารัฐบาลจะอยู่จนครบเทอม สำหรับการประชุมพรรคจะหารือเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น กฎหมายลูก และกฎหมายท้องถิ่น ที่รอเข้าสภาฯ ทันทีที่เปิดสมัยประชุม

  มอบ “ไผ่ ลิกค์” ประสานทีม 2 ป.

  นายวิรัชกล่าวอีกว่า จากนี้ไปพรรคจะมอบหมายให้นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร รองเลขาธิการพรรค พปชร. ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานเวลา พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ จะไปลงพื้นที่ต่างๆ คงต้องบอกกับนายไผ่ว่าต่อไปนี้ต้องมาช่วยกัน ถ้าไปพร้อมกันอีกก็ต้องจัดให้ดูเสมอๆ ต้องคุยกัน ไม่ใช่ไม่คุย มีความรู้สึกว่าถ้าเป็นอย่างนี้เดี๋ยวสื่อมวลชนก็แหย่กันไปแหย่กันมา มันไม่มีอะไรแต่ก็สั่นคลอนเหมือนกัน

  สั่ง ส.ส.พร้อมลุยศึกเลือกตั้ง

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เน้นย้ำในที่ประชุมให้ ส.ส.สามัคคีเป็นหนึ่งเดียว ไม่มีมุ้ง ผนึกกำลังอย่าไปทะเลาะกันตามกระแสของสื่อ โดยสัปดาห์หน้านายกฯมีภารกิจลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา หาก ส.ส.คนใดไม่มีภารกิจขอให้ไปรับและให้กำลังใจนายกฯ ส่วนปัญหาเรื่องการทำงาน หาก ส.ส.คนใดมีข้อติดขัดให้บอกกับตน และประธานยุทธศาสตร์พรรคได้ทันที เพื่อประสานหน่วยงานเข้ามาแก้ปัญหา และขอให้ทุกคนเตรียมพร้อมเลือกตั้ง เพราะเวลารัฐบาลอยู่อีกไม่นาน ต้องเอาความจริงมาพูดกัน พรรคพลังประชารัฐตอนนี้ถือว่าตกต่ำ คะแนนเสียงเราไม่ดีเลยถ้าเทียบกับเมื่อ 5 เดือนก่อนหน้านี้กระแสพรรคดีกว่าในปัจจุบัน

  รับกระแส พปชร.แย่เร่งปั่นงาน

  ร.อ.ธรรมนัสระบุอีกว่า ถ้าเราไม่กระตือรือร้น ไม่ลงพื้นที่ และในช่วงนี้รัฐบาลเจอวิกฤติพรรครัฐบาลก็ย่ำแย่ไปตามกัน ถ้าเรายังทำอยู่เท่านี้ ไปสำรวจคะแนนความนิยมชมชอบเราอาจอยู่รั้งท้าย หรืออาจแพ้พรรคก้าวไกลก็ได้ และเราไม่รู้นายกฯจะกำหนดวันเลือกตั้งเมื่อไหร่ ดังนั้น ให้ทุกคนทุ่มเท ทำการบ้านให้มากยิ่งขึ้น อย่าประมาท ทั้งนี้ มี ส.ส.บางคนแสดงความคิดเห็นถึงการเลือกตั้งว่านโยบายของพรรคแทบไม่มีอะไรที่จะนำไปเป็นผลงานหาเสียงได้เลย และมี ส.ส.หลายคนเปิดใจกับ พล.อ.วิชญ์ เกี่ยวกับการขอทำโครงการระดับพื้นที่ใน 2 ปีงบประมาณที่ผ่านมา ขออะไรไปไม่ได้รับการตอบสนอง อาทิ กระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่คนของพรรคเป็นเพียงรัฐมนตรีช่วย ซึ่ง พล.อ.วิชญ์รับว่าหลังจากนี้จะเป็นคนไปเจรจากับทางรัฐบาลเอง โดยมอบหมายให้นายไผ่ เป็นผู้รวบรวมความต้องการของ ส.ส.ในแต่ละพื้นที่มา ทั้งนี้ หลังการประชุมแกนนำพรรค ประกอบด้วย พล.อ.วิชญ์ ร.อ.ธรรมนัส และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค ได้เข้าพบ พล.อ.ประวิตร ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ

  สะพัด “สุชาติ” ดัน “สรวุฒิ-อัฏฐพล”

  นอกจากนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวในพรรคพปชร. แม้นายยังไม่ส่งสัญญาณปรับ ครม. แทน ตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ รมช.แรงงาน ที่ว่างลง แต่เริ่มมีความเคลื่อนไหวโดยแกนนำของพรรคเสนอต่อ พล.อ.ประวิตรว่า รายชื่อที่ทางพรรคเสนอผ่านหัวหน้าพรรคไป หากนายกฯไม่เห็นด้วยก็ขอให้ส่งกลับมาเพื่อที่พรรคจะพิจารณาส่งรายชื่อกลับไปใหม่ เนื่องจากเห็นว่า 2 โควตานี้เป็นของพรรค ท่ามกลางกระแสข่าวนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กรรมการบริหารพรรค เสนอชื่อนายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี กลุ่มสามมิตร และนายอัฏฐพล โพธิพิพิธ ส.ส.กาญจนบุรี ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์พิจารณา โดยเสนอเป็นการส่วนตัว จนสร้างความไม่พอใจแกนนำพรรคบางคน มองว่าเป็นการข้ามขั้นตอน ต้องผ่านความเห็นชอบของ กก.บห.พรรค และ พล.อ.ประวิตรก่อน มีรายงานข่าวว่า นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร รองเลขาธิการพรรค อาจถูกเสนอชื่อแข่ง และให้จับตาว่า พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา จะถูกเสนอชื่อเป็น รมต.ด้วยหรือไม่

  พท.ชี้ถึงเวลา “บิ๊กตู่” ต้องไป

  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ประชาชนไม่ได้ประโยชน์จากการลงพื้นที่ประลองกำลังของ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตรอยู่มาเกือบ 8 ปี เพิ่งคิดพลิกโฉมประเทศ ขณะที่ประชาชนเกือบร้อยละ 70 สะท้อนผ่านนิด้าโพล ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ยุติบทบาทเพราะบริหารงานล้มเหลว การลงพื้นที่วัดกำลังกับ พล.อ.ประวิตร ผลออกมาชัด นอกจากประชาชนจะไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์แล้ว ส.ส.ส่วนใหญ่ในพรรคก็ไม่เอาด้วย พล.อ.ประยุทธ์อย่าไปหลงเสียงเชียร์จากการจัดฉาก แต่ต้องรับฟังความต้องการที่แท้จริงของประชาชน เราไม่กังวลว่าการเลือกตั้งจะมาเร็วหรือช้า แต่ที่กังวลคือเกรงว่าพรรคพลังประชารัฐจะไม่ส่ง พล.อ.ประยุทธ์เป็นแคนดิเดตนายกฯ ถึงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องยอมรับความจริง ยุติบทบาททางการเมือง เพราะเดินต่อไปลำบากแล้ว

  เจ้าเก่ายื่นยุบ พท.หนุนม็อบ

  ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ที่ปรึกษากรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน สภาฯ ยื่นหนังสือต่อ กกต.ขอให้พิจารณายุบพรรคเพื่อไทย จากกรณีนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า พรรคเพื่อไทยสนับสนุนการเงินในการเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมือง นายสนธิญากล่าวว่า หากกระทำจริงถือว่าฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 45 และมาตรา 92 (1) (2) (3) (4) กกต.ต้องดำเนินการตามมาตรา 224 (5) ส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยตัดสิทธิเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยต่อไป

  เพื่อไทยชี้เป้าคนร้องมีอคติ

  นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ยืนยันพรรคเพื่อไทยไม่เคยให้การสนับสนุนทางการเงินกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนต่างๆแต่ประการใด เท่าที่ทราบหลังจากนายไชยอมรโพสต์ข้อความดังกล่าวแล้วก็ลบไป จากนั้นโพสต์ข้อความใหม่ว่าข้อมูลที่โพสต์ไปก่อนหน้านั้น ไม่มีหลักฐานใดๆ คิดว่ากรณีนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อพรรคเพื่อไทย เพราะไม่มีข้อเท็จจริงเป็น เพียงประเด็นทางการเมืองที่ผู้ร้องมีอคติต่อพรรคเพื่อไทย จึงไม่รู้สึกกังวลใดๆ

  เย้ย พปชร.จบไม่แฮปปี้เอนดิ้ง

  ด้าน น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เห็นชอบให้ขยายกรอบเพดานหนี้ไม่เกินร้อยละ 70 ของจีดีพี บ่งบอกถึงสถานภาพเศรษฐกิจว่ารัฐบาลต้องการกู้เงินเพิ่มอีก ไม่ได้มีเหตุหรือสัญญาณบ่งบอกว่าเศรษฐกิจไทยดี ตามที่นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกรัฐบาลหลับหูหลับตาพูด เหมือนแต่งนิยายหลอกหลอนสะกดจิตตัวเอง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ไปเดิน ตลาดแล้วถามเด็กว่าชื่อจริงนายกฯว่าอะไร น่าอับอายเป็นนายกฯมาตั้ง 7 ปี เด็กรุ่นลูกรุ่นหลานยังจำชื่อไม่ได้ และอยากถาม พล.อ.ประยุทธ์ว่าเดินตลาดครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ กล้าไปเดินคนเดียวโดยไม่ต้องมีการจัดเตรียมไว้ไหม รับรองได้ต้องถูกประชาชนที่กำลังลำบากด่า และตะโกนขับไล่แน่ ถ้าเศรษฐกิจดีจริงคงไม่กู้แล้วแจกแบบนี้ “คำถามคืออยู่มา 7 ปีมีอะไรดีขึ้นบ้าง กระทั่งความร้าวฉานความแตกแยกในพลังประชารัฐก็มากเกินเยียวยา จบแบบไม่แฮปปี้เอนดิ้ง”

  นายกฯมั่นใจยูเอ็นสยบโควิดได้

  อีกเรื่องนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 22 ก.ย. (เวลา 11.00 น. ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมเข้า ร่วมประชุมสุดยอดว่าด้วยการยุติการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการฟื้นตัวกลับมาดีขึ้น ที่มีนายโจเซฟ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นประธานประชุมผ่านระบบทางไกลไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวแสดงความเชื่อมั่นในความร่วมมือเพื่อยุติการแพร่ระบาดของโควิด พร้อมรับมือภัยคุกคามด้านสุขภาพในอนาคต เห็นด้วยกับการสร้างความเข้มแข็งต่อโรคระบาดในทุกระดับ ทั้งนี้ นายกฯยังเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญครั้งที่ 76 วันที่ 23 ก.ย. มีประชุมสุดยอดว่าด้วยระบบอาหาร วันที่ 24 ก.ย. ประชุมระดับสูงด้านพลังงานและวันที่ 25 ก.ย. แสดงวิสัยทัศน์หัวข้อโลกหลังยุคโควิด-19 ในการอภิปรายทั่วไป

  “เรือง” ท้วงสภาเขียน รธน.ขัดกัน

  ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กล่าวว่า ตรวจสอบบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่ฉบับลงวันที่ 24 ส.ค. ยังมีความขัดแย้งกับบทบัญญัติเดิมบางมาตรา เช่น มาตรา 92 มาตรา 93 มาตรา 94 และมาตรา 105 ซึ่งเป็นสาระสำคัญ ดังนั้น ได้ส่งเรื่องถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ขอให้พิจารณาทบทวนบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญใหม่กับเก่าที่มีความขัดแย้งกันและยังส่งหนังสือถึงนายกฯ ให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 วรรคหนึ่ง (2) ตรวจสอบร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมนัส พรหมเผ่าพรรคพลังประชารัฐประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณวิรัช รัตนเศรษฐอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดข่าวหน้า1ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 04:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์