IKIGAI ศาสตร์ที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น

ข่าว

  IKIGAI ศาสตร์ที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น

  ลม เปลี่ยนทิศ

   3 ก.ค. 2564 05:01 น.


   วันเสาร์สบายๆ ท่ามกลางความทุกข์ระทมของคนไทย ผมขอนำ ปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น ซึ่งทำให้คนญี่ปุ่นมีอายุยืนยาวเป็น 100 ปี เรียกว่า IKIGAI (อิคิไก) มาเล่าสู่กันฟังนะครับ เพื่อให้ทุกคนตื่นขึ้นมาทุกเช้าอย่างมีความหวัง มีชีวิตอยู่ต่อไป ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คำว่า IKI แปลว่า “ชีวิต” คำว่า Gai แปลว่า “คุณค่า” เมื่อนำสองคำมารวมกันมีความหมายว่า “คุณค่าของการมีชีวิตอยู่” เป็นปรัชญาชีวิตเก่าแก่ของชาวญี่ปุ่น เพื่อใช้ค้นหาคำตอบให้ตัวเองว่า การตื่นขึ้นมาในแต่ละวันมีความหมายอย่างไร เป้าหมายในชีวิตของเราวันนี้คืออะไร และ เราจะใช้ชีวิตอย่างสมดุลได้ด้วยวิธีการไหนบ้าง

   ศิลปะการใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าแบบ IKIGAI มีกฎอยู่ 10 ข้อ ที่ต้องเรียนรู้ ดังนี้

   1.Stay active, don’t retire กระตือรือร้นกับชีวิตแบบไม่มีวันเกษียณ เรียนรู้และตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆต่างๆในโลก รักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่สำคัญและมีคุณค่าต่อชีวิต ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด มีความก้าวหน้าทุกๆวัน และชื่นชมกับสิ่งดีๆรอบตัว

   2.Take it slow ทำอะไรให้ช้าลง ให้คิดใคร่ครวญก่อนลงมือทำ มีวิสัยทัศน์มีแผนงานที่ดีก่อนแล้วทำ ทำแล้วจะเกิดผลลัพธ์อะไรขึ้นบ้าง ไม่ใช่ทำแบบรีบๆ ไม่ได้มองภาพใหญ่ในระยะยาว

   3.Don’t fill your stomach อย่ากินให้อิ่มเกินไป ถ้าอยากมีสุขภาพดี มีอายุยืน ต้องใช้กฎ 80 เปอร์เซ็นต์ (hara hachibu) ให้หยุดกินทันทีเมื่อรู้สึกอิ่มแล้ว เน้นอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

   4.Surrounding yourself with good friends แวดล้อมด้วยเพื่อนดีๆ เพื่อนคือยาที่ดีที่สุด การได้รับฟัง ได้พูดคุย ได้แบ่งปันทุกข์สุขกับเพื่อนๆ ให้คำแนะนำกันบ้าง หัวเราะขำขันกันบ้าง ไปเที่ยวด้วยกันบ้าง ทำให้ ชีวิตมีชีวิตชีวาทุกวัน งานวิจัยหลายแห่งให้ข้อมูลตรงกันว่า ความสัมพันธ์ที่ดี นำไปสู่สุขภาพจิตที่ดี ทำให้การทำงานของระบบต่างๆในร่างกายดีขึ้นด้วย

   5.Get in shape for your next birthday ฟิตร่างกายให้ดีต้อนรับวันเกิดในปีหน้า ร่างกายก็ต้องการการดูแลบำรุงรักษา ใช้งานทุกวันก็ต้องเสื่อมไปบ้างเป็นธรรมดา การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ร่างกายแข็งแรง และยังผลิตฮอร์โมนเพื่อช่วยให้เรามีความสุขอีกด้วย

   6.Smile จงยิ้มเข้าไว้ การยิ้มทำให้จิตใจผ่อนคลาย และช่วยทำให้มี เพื่อนเพิ่มขึ้นได้ง่ายๆ เพราะกลไกทางจิตใจของเรามีระบบจดจำความรู้สึกอัตโนมัติ (Facial expression effect) ที่ทำให้เรารับรู้ว่า หากเรายิ้ม อารมณ์เราจะดีขึ้น

   7.Reconnect with nature เชื่อมต่อกับธรรมชาติ เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามแหล่งธรรมชาติ ทะเล ภูเขา นํ้าตก เพื่อเพิ่มพลังให้ตัวเองอยู่เสมอ เพราะเราต่างเชื่อมโยงเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ การได้สูดอากาศบริสุทธิ์รับออกซิเจนคือความสุขโดยธรรมชาติของมนุษย์ทุกคน

   8.Give thanks ขอบคุณในสิ่งที่เรามี ความรู้สึกขอบคุณและกตัญญูต่อบุคคลและสิ่งต่างๆ ตั้งแต่บรรพบุรุษ พ่อแม่พี่น้อง ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม อาหาร และสิ่งที่เรามี จะทำให้เรารู้สึกโชคดีที่ได้มีชีวิตอยู่ และจะเพิ่มความสุขให้เราในทุกๆวัน

   9.Live the Moment อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต หยุดกลัวหรือกังวลกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต “วันนี้” และ “ขณะนี้” คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเรา ใช้มันให้ดีที่สุด ให้เป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าและน่าจดจำ เวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมาและผ่านไปเลย เอาคืนมาไม่ได้ และหาเพิ่มไม่ได้

   10.Follow your IKIGAI จงออกตามหา IKIGAI ของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เรารัก สิ่งที่เราถนัด สิ่งที่เราทำแล้วได้ผลตอบแทน สิ่งที่เราทำแล้วเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น มีความสุข มีคุณค่า

   การค้นหา IKIGAI ของแต่ละคนแตกต่างกัน ความหมายในชีวิตไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่ อาจเป็นสิ่งเรียบง่าย หรือสิ่งเล็กๆในแต่ละวัน ลองสังเกตตัวเอง ทบทวนตัวเอง มองสิ่งรอบข้างด้วยใจเปิดกว้าง ไม่ยึดติดกับแนวคิดใดๆ ปลดปล่อยตัวเองให้ได้มองมุมใหม่ๆ แล้วเราจะมองเห็น IKIGAI ของตัวเองในที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศปรัชญาชีวิตIKIGAIชาวญี่ปุ่นวิสัยทัศน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์