ไลฟ์สไตล์
100 year

จูนกลไกปูทางลุยไฟต่อ

ทีมข่าวการเมือง
11 มิ.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

หายใจโล่งขึ้นอีกสเต็ป พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร 270 ต่อ 196 แต่ยังทิ้งร่องรอยหนังม้วนเดิมเหมือนตอนอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565

ลูกทีม “เซราะกราว” ภูมิใจไทย ถือโอกาสผสมโรงฝ่ายค้านตะลุมบอนรัฐบาล เสียดสีการจัดทำ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ไล่เขย่าการจัดสรรงบประมาณ พ.ร.ก.กู้เงิน ให้งบด้านสาธารณสุขแค่ 3 หมื่นล้าน จาก 5 แสนล้านบาท ไม่พอยาไส้ในสถานการณ์ที่กระทรวงสาธารณสุขต้องเป็นหัวหอกทำสงครามโรคระบาด

ภูมิใจไทยไม่หายข้องใจการเจียดงบให้ด้านสาธารณสุขจิ๊บจ๊อย ตั้งแต่ร่าง พ.ร.บ.งบฯรายจ่ายปี 2565 และ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เสียดสีเหน็บแนมกันแรงๆถึงขั้นก่อนจะกู้เงินให้ไปกู้หน้า “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้ได้ก่อน

แต่สุดท้ายก็ทำได้แค่ระบายอารมณ์ให้หายคันปาก ตามคอนเซปต์ดุเป็นราชสีห์แค่ตอนอภิปราย แต่ตอนลงมติแปลงร่างกลายเป็นหนู

พรรคร่วมรัฐบาลทั้ง “ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์” ไม่พร้อมแตกแถว ขอร่วมหอลงโรงยอมรับสภาพตบจูบทำงานร่วมกับ “บิ๊กตู่” ต่อไป ถึงจะบาดหมางใจเป็นระยะๆ แต่ยังร่วมเรือลำเดียวกันต่อได้ เพราะนาทีนี้ไม่มีใครกล้าเสี่ยงลงสนามเลือกตั้งก่อนถึงเวลาอันสมควร

ฝ่ายค้านจะเป่าหู ยุแยงหนักแค่ไหนก็ไม่มีทางจูงใจ “ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์” ทิ้งรัฐบาลได้

เกมปั่นกระแสยุบสภาจากการขัดคอกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลยังจุดไม่ติดในตอนนี้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เห็นสัญญาณความผิดปกติหลายอย่าง ที่ทำให้การเลือกตั้งใหม่อาจมาก่อนเวลาอันควร

เพียงแต่ช่วงนี้ยังเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติที่ “ลุงตู่” จะถอดใจยอมแพ้ หากต้นทุนยังเสียเปรียบ เพราะตราบใดที่ยังซื้อใจประชาชนกลับมาไม่ได้ โอกาสโยนผ้ายอมแพ้เป็นไปได้ยาก

ยังไงก็ต้องประคองตัวรอให้สถานการณ์กระเตื้องขึ้น พอเรียกศรัทธาคืนมา ชิงความได้เปรียบกลับมาได้เมื่อไร ค่อยนึกถึงเกมล้มกระดาน เลือกตั้งใหม่

ต้องกัดฟันฝ่าแรงเสียดทานฝ่ายค้านที่ปูพรมถล่มหนักลดทอนความน่าเชื่อถือรัฐบาลในเรื่องงบลับกระทรวงต่างๆ การจัดซื้ออาวุธของกองทัพ ที่อยู่ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 และการตีเช็คเปล่าออก พ.ร.ก.กู้เงิน

ตอกย้ำให้ประชาชนเห็นความล้มเหลวรัฐบาล เพิ่มเติมจากการแก้ปัญหาสถานการณ์โควิดที่ยังแก้กันไม่ตก

คิกออฟวัคซีนแห่งชาติที่ปูพรมทั่วประเทศช่วงต้นสัปดาห์ ยังต้องลุ้นตัวโก่ง จะมีวัคซีนเพียงพอตลอดรอดฝั่งหรือไม่ อย่างที่เห็นโรงพยาบาลหลายแห่งวัคซีนหมดสต๊อกภายในไม่กี่วัน ต้องเลื่อนการฉีดออกไป รอวัดดวงจะมีวัคซีนเข้ามาเพิ่มเติมทันเวลาหรือไม่

“ลุงตู่” และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ต้องเร่งปิดดีล หาวัคซีนทางเลือกเพิ่มเติม สำรองไว้อีกหลายล้านโดส กันเหนียวกรณีวัคซีนแต่ละงวดมาไม่ตรงนัด

ดีเดย์ที่เริ่มต้น อาจเป็นดีเลย์ตอนจบ

ในภาวะที่การกระจายวัคซีนถูกขยายผลเป็นประเด็นการเมือง ทั้งปมนักการเมืองพรรคใหญ่ฮุบโควตาวัคซีนไปฉีดให้ชาวบ้านในพื้นที่ตัวเอง หรือการกระจายวัคซีนไม่เป็นธรรม ขึ้นอยู่กับเป็นพื้นที่พรรคการเมืองใด

“ลุงตู่” ตกอยู่ในวงล้อม ถูกกระชับพื้นที่ทุกด้าน การเมืองก็มีเกมปั่น ส่วนวัคซีนก็เจอเกมป่วน

โดนรุมกินโต๊ะจากเพื่อนร่วมรัฐบาล ฝ่ายค้าน ม็อบ ขณะที่เสียงภาคประชาชนก็ไม่เป็นใจ

ต้องติดเครื่องแก้เกมทุกเรื่องอย่างเต็มที่ ตามสัญญาณที่นายกฯเปรยๆออกมา รัฐบาลเหลือเวลาอีก 1 ปี ทำเอาหลายฝ่ายหูผึ่ง เข้าสู่ช่วงนับถอยหลัง เรือเหล็กใกล้จอดป้าย

ถอดรหัสโยงไปถึงการขับเคลื่อนปรับองคาพยพใหม่ภายในพรรคพลังประชารัฐที่ทีม 3 ช.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กำลังเร่งเครื่องยึดเก้าอี้เลขาธิการพรรคโดยเร็วที่สุด รองรับโหมดเลือกตั้งเต็มตัว

ขณะที่ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ก็ผ่านความเห็นชอบไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ก็จ่อลอยลำผ่านความเห็นชอบวาระ 3 ช่วงปลายเดือน ส.ค.

ส่วนเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญก็กำลังตั้งลำ จ่อเข้าสภาเร็วๆนี้ ดูทรงแล้วที่น่าจะแก้ได้แน่ๆคือ การกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบเหมือนเดิม

ปรับจูนกลไกให้เข้าล็อกทั้งเรื่องคน กฎหมายการเงินและรัฐธรรมนูญ เตรียมความพร้อมทั้งกระสุนดินดำ กฎหมาย ชิงความได้เปรียบ รอเสียงนกหวีดลงสนามใหม่ ช่วงต้นปี 2565

เหลือแค่ปัจจัยสำคัญที่ยังควบคุมไม่ได้คือ การฟื้นศรัทธาประชาชนที่ไม่รู้จะสัมฤทธิผลแค่ไหน

เดิมพันชี้ขาดที่จะให้คำตอบ “ลุงตู่” จะลุยไฟต่อไหวหรือไม่.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านพ.ร.ก.กู้เงินกู้เงิน5แสนล้านอภิปรายงบประมาณ 65ประชุมสภายุบสภาพรรคร่วมรัฐบาลงบลับแก้ไขรัฐธรรมนูญเลือกตั้งใหม่ข่าวการเมืองวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 17:56 น.