รวมกันเราอยู่ : จับสัญญาณพรรคร่วมรัฐบาลฝ่ามรสุมโควิด

ข่าว

รวมกันเราอยู่ : จับสัญญาณพรรคร่วมรัฐบาลฝ่ามรสุมโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2564 05:06 น.

  บันทึก

  ทุกคนฉีดวัคซีนต้องปลอดภัย เป็นหัวใจสำคัญมากตามหลักการของการฉีดวัคซีนในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้ย้ำหลักการสำคัญสำหรับคนไทย เพราะวัคซีนลอตใหญ่เริ่มทยอยเข้ามา

  แม้ลอตแรกที่จัดฉีดไปมีปัญหาบ้าง ช่วงต้นๆก็ไม่เชื่อมั่นในวัคซีน จึงไม่สมัครใจฉีด สุดท้ายเป็นไปตามแผนบริหารจัดการวัคซีน สภาพปัญหานี้เกิดขึ้นทั่วโลก เราเน้นนโยบายเปิดเผยข้อมูลทุกส่วน เพื่อให้ประชาชนรับรู้และตัดสินใจด้วยข้อมูล เช่น พบอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดที่ จ.ระยอง ลำปาง อุบลราชธานี เราก็เปิดข้อมูลเชิงวิชาการให้สาธารณะได้รับรู้

  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนว่าฉีดวัคซีนปลอดภัย

  เช่นเดียวกันกับแผนหลักการบริหารจัดการวัคซีน แอสตราเซนากา 60 ล้านโดส เริ่มส่งมอบต้นเดือน มิ.ย.-พ.ย.64 เสริมทัพใหญ่ฉีดคู่ขนานวัคซีนซิโนแวค 2.5 ล้านโดสที่เป็นโควตาพิเศษ

  ขอฉายภาพให้เห็นแผนหลักจัดการวัคซีน 16 ล้านโดสแรก เดือน มิ.ย.-ก.ค.64 โดยขอความกรุณาคนไทยกลุ่มใหญ่ที่ต้องฉีดเหมือนกัน ขอจัดลำดับความสำคัญให้ “กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง-กลุ่มผู้สูงวัย” ได้ฉีดก่อน

  โดยได้ซักซ้อมทุกจังหวัด จัดเตรียมสถานที่ มีเครื่องมือกู้ชีพครบครัน บุคลากรพร้อมสรรพ ติดตามอาการหลังการฉีด เพื่อให้ความช่วยเหลือได้ทันที มีศักยภาพฉีดขั้นต่ำวันละ 3 แสนโดส วางเป้าให้ได้เดือนละ 10 ล้านโดส

  แผนการจัดการฉีดโดยโรงพยาบาล เราเปิดให้จัดในสถานที่ที่อำนวยความสะดวกให้ประชาชน เช่น จ.ระยอง จัดฉีดที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล มีคนมาฉีด 1 พันคน โดยมีเครื่องมือกู้ชีพครบครัน รับมือเกิดกรณีมีอาการไม่พึงประสงค์ได้ทันที

  ขณะเดียวกันตามแผนหลักภายใน 2 เดือนนี้ รัฐบาลเจรจากับวัคซีนยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งได้ เช่น สปุตนิกจากรัสเซีย ก็จะไปดูถึงการเพิ่มศักยภาพในแต่ละจังหวัด ซึ่งมีแผนรองรับจัดการฉีดเอาไว้แล้ว สมมติไปฉีดที่โรงพยาบาลประจำตำบล หรือไปฉีดที่ห้างสรรพสินค้า ซึ่งรวมจำนวนผู้ฉีดมากกว่า 300 คน เหมือน จ.ระยองหรือ จ.ภูเก็ตทำ

  ที่สำคัญการจัดฉีดต้องบันทึกข้อมูลลงในระบบ “ไลน์โอเอหมอพร้อม” และ “แอปพลิเคชันหมอพร้อม” โดยการลงทะเบียนในถังข้อมูลบันทึกชื่อคน ชื่อวัคซีน หมายเลข...วันที่...อาการหลังฉีด ระบบแจ้งเตือนนัดฉีดเข็มที่ 2

  การฉีดวัคซีนในสถานการณ์ฉุกเฉิน จำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลรอบด้านและบันทึกอย่างละเอียด เริ่มลงทะเบียนไลน์โอเอหมอพร้อมตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.64 เพื่อยืนยันตัวตน

  ภายใต้กระจายให้เร็วที่สุดบนความปลอดภัยให้มากที่สุด

  การแพร่ระบาดโควิดระลอกสามรุนแรง ณ วันนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีขีดความสามารถรับมือกับสถานการณ์โควิดได้แค่ไหน นายสาธิต บอกว่า ระลอกแรกและระลอกสองเรารับมือได้

  เพราะ 4 เครื่องยนต์ไปพร้อมกัน ทั้ง 1.ประชาชนเพิ่งเผชิญกับโควิด รู้สึกกลัว สวมหน้ากาก 98% 2.รัฐบาลออกมาตรการเข้มข้น ลดการเจอกันของผู้คน เท่ากับควบคุมโรค การแพร่ระบาดไม่มาก 3.เจ้าหน้าที่สอบสวนโรครวดเร็ว ลดการแพร่กระจาย 3 เครื่องยนต์ขับเคลื่อนไปด้วยกันปั๊บ 4.โรงพยาบาลก็มีเตียงและเตียงไอซียูไว้รองรับ 4 เครื่องยนต์ขับเคลื่อนไปด้วยกัน จึงประสบความสำเร็จ ถามว่าระลอกนี้มีความมั่นใจหรือไม่

  ขณะนี้เข้าข่ายวิกฤติ เพราะเตียงไอซียูเหลือน้อยเต็มที

  ถ้า 4 เครื่องยนต์ขับเคลื่อนไปด้วยกัน ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นแบบนี้อยู่ยังพอรับมือไหว หากตัวเลขเพิ่มวันละ 3-4 พัน สถานการณ์เช่นนี้ลำบากหน่อย ต้องดูภายใน 2 สัปดาห์นี้ว่าเอาอยู่ไหม

  ทีมข่าวการเมือง ถามว่ามติ ครม.ล่าสุดโอนอำนาจเจ้ากระทรวงทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการอนุญาต อนุมัติ สั่งการ บังคับบัญชา ช่วยป้องกัน แก้ไข ปราบปราม ระงับยับยั้งในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือฟื้นฟูช่วยเหลือประชาชน รวมถึงงบฯ ไปให้นายกฯเป็นการชั่วคราว เพื่อทำสงครามกับโควิด ถูกมองว่าตัดแขนตัดขารัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย

  นายสาธิต ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ตอบสนองยุทธศาสตร์ของรัฐบาล อยู่ระหว่างลงพื้นที่ไปดูสถานการณ์โควิดในพื้นที่ภาคตะวันออก จังหวัดตราด จันทบุรี ระยอง ทั้งบูรณาการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนในพื้นที่แต่ละจังหวัดอย่างเป็นระบบตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การดำเนินชีวิตใหม่ และแนวคิดขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน บอกว่า ไม่ว่าสถานการณ์อะไรจะหนักแค่ไหน

  เอกภาพทางการเมืองมีความสำคัญ พูดคุยกันได้ย่อมขับเคลื่อนนโยบายต่างๆได้มีประสิทธิภาพ

  ถ้าขัดแย้ง มีความเห็นต่างกัน อาจพะวงในหลักการอยู่ร่วมกัน กระทบต่อการขับเคลื่อนนโยบาย

  ฉะนั้นพรรคร่วมรัฐบาลต้องรีบพูดคุยให้การเมืองนิ่ง เพื่อมุ่งหน้าแก้โควิดและขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

  เช่น ตัดงบฯไปอยู่บางหน่วยงาน ต้องดูว่ามีเหตุผล เป็นประโยชน์ต่อประชาชนหรือไม่ ถ้าตัดไปเพื่อตัดแขนตัดขา ก็ต้องมาคุยกันว่าทำไม่ได้ ทำไม่ถูก ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการพูดคุย เพื่อนำไปสู่การแก้ไขสถานการณ์เร่งด่วน

  คือปัญหาของประเทศไทยก่อน

  โควิดยังหนัก ทำให้แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลไม่ได้พูดคุยกันแบบเผชิญหน้า การประชุม ครม.ยังต้องผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ย่อมมีโอกาสกระทบต่อเอกภาพรัฐบาล ระหว่างที่รอการพูดคุยก็เท่ากับรอวันแยกทางกัน นายสาธิต บอกว่า “สถานการณ์การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน สามารถเกิดขึ้นได้หมด การแยกทางหรือการพูดคุย

  ต้องคุยกันก่อนเพื่อแก้ปัญหาโควิดให้ได้ แล้วค่อยทำความตกลงกันในด้านนโยบายที่แตกต่าง ที่ผ่านมาทุกรัฐบาลผสมก็เป็นแบบนี้ มีอะไรต้องพูดคุยตกลงกันให้ได้ ถ้าไม่คุยกันย่อมมีปัญหาในเชิงขับเคลื่อนเชิงนโยบาย”

  ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร กรณีพรรคภูมิใจไทยจับมือพรรคประชาธิปัตย์ จะคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 ในวาระ 1 เพื่อจัดการกับรัฐบาล นายสาธิต บอกว่า มิติการเมือง การตัดสินใจทางการเมือง การจับมือระหว่างพรรค ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคไปพูดคุย

  อย่างที่เข้าใจหลักทั่วไป ระดับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการทุกพรรค มีการพูดคุยกันอยู่ตลอด เพื่อปรับความเข้าใจและจัดการสถานการณ์ทางการเมือง แต่ถึงขั้นลงลึกจับมือกันหรือไม่ ต้องถามหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค

  พรรคประชาธิปัตย์เตรียมพร้อมเลือกตั้งในระบบบัตรเลือกตั้งใบเดียวอย่างไร เพราะสถานการณ์การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน นายสาธิต บอกว่า พรรคประชาธิปัตย์และทุกพรรคมีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา ทั้งสำหรับกติกาบัตรเลือกตั้งใบเดียวหรือบัตรสองใบ

  แต่เมื่อกติกาเดิมเป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียว ร่างรัฐธรรมนูญยังไม่มีการเสนอแก้ไข ก็ต้องเตรียมสำหรับการเลือกตั้งใบเดียว ไม่ว่าสถานการณ์การเมืองอะไรจะเกิดขึ้น ทุกพรรคย่อมต้องมีความพร้อมเสมอ

  เป้าหมายใหญ่ ประเทศไทยต้องชนะโควิด รัฐบาลและฝ่ายค้านควรมีบทบาทร่วมกันฝ่าโควิดอย่างไร นายสาธิต บอกว่า พรรคร่วมรัฐบาล ควรคุยกัน เพื่อจัดการปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้

  เรื่องที่มีความเห็นไม่ตรงกันหรือมีการชิงเหลี่ยมทางการเมือง ขอให้ยุติ

  เพื่อจับมือรวมพลังจัดการกับสถานการณ์โควิดให้เรียบร้อยก่อน

  หลังจากนั้นค่อยมาว่ากัน ทั้งหมดขึ้นอยู่กับพรรคแกนนำรัฐบาล ซึ่งกำหนดอำนาจและเงื่อนไขเอาไว้ในตารางเวลา เช่น ยุบสภา ลาออกหรืออะไรก็ตาม เป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย ตามกรอบกติกาที่กำหนดไว้

  ตรงนี้ขึ้นอยู่กับพรรคหลัก ต้องแสวงหาความร่วมมือให้ความเห็นที่แตกต่างยุติลงก่อน และมุ่งหน้าแก้ปัญหาโควิดให้ได้ คงใช้ระยะเวลาอีกสักพักหนึ่งถึงทำให้สถานการณ์โควิดเบาบางลงได้

  ขณะที่ต้องเคารพบทบาทการแสดงความเห็นและการทำหน้าที่ตรวจสอบของฝ่ายค้าน ขอให้ฝ่ายค้านรวบรวมข้อมูลที่คิดว่าไม่ถูกต้อง ทุจริต หรือบริหารล้มเหลว ไปอภิปรายในสภาควรแสดงความเห็นต่อสถานการณ์โควิดอย่างสร้างสรรค์ พยุงสถานการณ์นำไปสู่การปฏิบัติและแก้ไข

  อย่าคิดล้มล้างรัฐบาลโดยทำให้บุคลากรด่านหน้าเสียกำลังใจ

  อย่าใช้โอกาสนี้ดิสเครดิตอย่างเดียว

  มั่นใจชนะศึกสงครามโควิดแค่ไหน นายสาธิต บอกว่า...

  ...สถานการณ์แบบนี้รัฐบาลยังไม่มีเอกภาพเพียงพอ

  ขอเรียกร้องให้พรรคร่วมรัฐบาลหันหน้ามาพูดคุยกัน

  เพื่อระดมสรรพกำลัง มันสมองที่มีอยู่ แก้ปัญหาโควิดให้ได้.

  ทีมการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
  01:48

  "ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์