รอดหวิวเกม "บูชายัญ"

ข่าว

  รอดหวิวเกม "บูชายัญ"

  ทีมข่าวการเมือง

   4 ธ.ค. 2563 05:01 น.

   สุดท้ายก็ได้ “อยู่ทำ” จนกว่าจะไม่ได้ทำ หลังเอ่ยปากมาก่อนหน้านี้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ก็ยังเป็นนายกฯ และ รมว.กลาโหม กันต่อไป หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษา เสียงเป็นเอกฉันท์ เหมือน “ปลดบ่วง” อีกรอบให้ สรุปง่ายๆคือไม่มีความผิดใดๆตามคำร้องกรณีพักบ้านหลวง ไม่ขาดคุณสมบัติและจริยธรรมความเป็นผู้นำ

   “สิ่งศักดิ์สิทธิ์”ดลบันดาลหรือไม่-ไม่รู้ “ทำดีแล้วไม่ต้องกลัว” อย่างที่เจ้าตัวบอก

   ฟ้ายัง-ฟ้าอยู่ โปร่งโล่ง สำหรับ “บิ๊กตู่” จริงๆ

   งานนี้ทุกกระแสที่ปลิวว่อนในวงการ ทั้งบรรดาเจ้ากรมข่าวเล่า หน่วยข่าวลือสำนักข่าวเต้ากระพือลอยลม ต้อง “จบข่าว” กันเรียบวุธ ดับกระแสสูตร “เอาลง” ตำรับ “เปลี่ยนหัว-เปลี่ยนตัว” ยังไม่เกิดขึ้น

   “ผู้ถูกเลือก” เข้ามาคุมสถานการณ์บ้านเมืองห้วงเปลี่ยนผ่าน เมื่อยังเปลี่ยนไม่ผ่าน หนำซ้ำมีแรงกระเพื่อมไหว “บิ๊กตู่” ก็ยังถูกเลือกใช้บริการต่อ ในทำนองปฐพีนี้ และช่วงเวลานี้ ยังหาใครที่มีสเปกเหมาะๆไม่ได้

   เช่นเดียวกันกับบรรดาผู้สันทัดกรณีเกมอำนาจ ยังมองกันอยู่ดี เวลานี้ “3 ทหารเฒ่า” บูรพาพยัคฆ์ ยังแน่นปึ้ก โดยเฉพาะฐานอำนาจแบ็กอัปในกองทัพ แม้จะจัดสำรับกันใหม่ก็ต้องรออีกหลายลอตถึงสะเด็ดน้ำ

   เช็กลิสต์กันแล้วการเปลี่ยนแปลงใดๆที่ยังมีหลายจุดไม่ชัวร์ จะสมูธราบรื่น

   จึงต้องรั้งเกมกันพลาดแผ่นดินสะท้านแผ่นฟ้าสะเทือน

   ย้อนความไป 6 ปีกว่าๆ ทรงตัวบนคานอำนาจท่ามกลางวิกฤติ สลายปมขัดแย้งวิกฤติสีเสื้อจากอิทธิฤทธิ์เครือข่ายพรรคนายใหญ่ ที่ถูกปลุกเป็นผีคอยตามหลอน

   วันนี้กลายเป็นว่าต้องมาทรงตัวกับอริใหม่ในสีเสื้อส้มหวาน กลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ “ราษฎรกรุ๊ป” ที่มากวนใจผู้นำแทนที่ ห้วงแรกๆเจอทั้งแรงบีบแรงกดดัน เด็กก็เขย่า ขณะที่ขั้ว “อำนาจแฝง” ก็ขย่ม แม้แต่เครือข่ายภายในขั้วอำนาจเดียวกันเองก็แอบแช่ง

   ลุ้นส้มหล่น-ทุเรียนหล่น จนจะไปแหล่มิไปแหล่

   ยังอยู่ได้ เพราะปัจจัยหลายอย่างยังต้องกลับมาหนุน

   ทั้งคนกลัวผีก็ปลุกม็อบเด็กๆมาหลอนกันเอง จนขั้วอำนาจแฝงถอยมาอยู่ในที่ตั้ง

   กอดกันกลมเพราะแหยงเด็ก ไม่ขัดข้องไฟเขียว “บิ๊กตู่” อยู่ทำหน้าที่ “พ่อหมอขมังเวท” กันต่อไป

   แล้วก็เป็นอะไรที่ต้องบอกว่า เส้นทางนี้ไม่มีอะไรง่ายสำหรับ “บิ๊กตู่” พ้นจากบ่วงคดีมาหลายรอบ แต่การบริหารบ้านเมืองตลอดมา ก็ใช่จะราบรื่น ผ่านทั้งวิกฤติเศรษฐกิจ การแพร่ระบาดของเชื้อ โรคร้ายโควิด-19 วันนี้ทำท่าจะกลับมาเยือนประเทศอีกแล้ว

   ตอนนี้ยังดีที่ปมปากท้องพอเอาไหว มาตรการอัดฉีดเอาอยู่

   ล่าสุดทั้งหว่านงบฯกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย หมุนเงิน “คนละครึ่ง” ฮอตฮิต จนต้องต่อเฟส 2 เพิ่มวงเงิน อัดงบฯบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปรับโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ให้เข้าล็อก งบฯไหลเครื่องเริ่มเดินลื่น

   แต่ต้องพลิกภารกิจ กลับมาเข้มคุมเชื้อโรคโควิด-19 ให้อยู่ ขันนอตฝ่ายแพทย์ ทหาร-ตำรวจชายแดน

   ไม่งั้นเจ๊งยาว จบข่าวประเทศไทย

   ม็อบเด็กที่ซาๆรอฟื้น ลากเกมไล่ผู้นำกันข้ามปี ส่วนปัญหาการเมือง แรงกระเพื่อมในระบบสบายตัว “พี่ใหญ่” มี “กล้วย” อยู่หลายไร่ คุมพลังประชารัฐชิลๆ ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลยังไม่อยาก อดอยากปากแห้ง

   ฝ่ายค้านหลักอย่างเพื่อไทยแตกกระเจิง เจอแรงดูดพลังสูงช้อนเข้าเป็นแนวร่วมได้เป็นกอบเป็นกำ ค่ายก้าวไกลก็โดนรุกไล่บอนไซไปทีละน้อย เกมรัฐธรรมนูญก็เข้าล็อก เข้าสู่กระบวนการยื้อไปอีกพักใหญ่

   ถึงจุดที่จะ “อยู่ต่อ” ในอำนาจ ได้นานแค่ไหน จึงอยู่ที่ตัวผู้นำเอง

   โดยเฉพาะปมเศรษฐกิจปากท้อง ถ้าไม่ปล่อยให้ชาวบ้านอด หลังพลิกกลับจากที่มุ่งแต่เอาใจ “เจ้าสัวนายทุน” กลับมาบำรุงกำลังผู้คนส่วนใหญ่และชนชั้นรากหญ้ามากขึ้น ปมเชื้อโรคที่ต้องไม่พลาดซ้ำ ปล่อยระบาดใหญ่กันอีกรอบ ก็จะช่วยคอนโทรลเกมอำนาจการเมืองอยู่

   ห้วงนี้จึงเหมือนพักยกจากแรงรุมเร้า รอดจากการร้องแบ๊ะๆ โดนบูชายัญ ให้ผู้นำพิสูจน์ฝีมืออีกรอบ

   หลัง “ถูกเลือก-ถูกใช้” และยังได้ “ไปต่อ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดรายชื่อคนบันเทิงหายป่วยโควิด-19
   03:21

   เปิดรายชื่อคนบันเทิงหายป่วยโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองโควิด-19คดีบ้านพักนายกบ้านพักหลวงศาลรัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 09:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์