แห่สมัคร อบจ.คึกเปิดศึกช้างชนช้าง "นันทิดา" บู๊ปากน้ำ บิ๊กแจ๊ดลงสู้ปทุมธานี

ข่าว

  แห่สมัคร อบจ.คึกเปิดศึกช้างชนช้าง "นันทิดา" บู๊ปากน้ำ บิ๊กแจ๊ดลงสู้ปทุมธานี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2563 05:05 น.

  เปิดรับสมัครนายก อบจ. และ ส.อบจ.วันแรกคึกคัก “บิ๊กแจ๊ด” ลงชน “นายกชาญ” สนามเมืองปทุมฯ เดือดแน่ แฟนคลับแห่เชียร์ตรึม ส่วนชลบุรี-นครปฐม ต้องจับตา “ทีมก้าวหน้า” จะล้ม “บ้านใหญ่” ได้ตามที่ประกาศหรือไม่ เช่นเดียวกับสนามปากน้ำ อดีตนักร้องดัง “ตู่” นันทิดา นำทีมผู้สมัครตั้งแต่เช้า ประกาศสานต่อโครงการ ส่วนเชียงใหม่ “ส.ว.ก๊อง” ท้าชนอดีตแชมป์เก่าหลายสมัย เช่นเดียวกับนครพนม “ครูแก้ว” ส่งลูกสาวชิงเก้าอี้นายก อบจ.เช่นกัน ด้านสนามเมืองคอน ประชาธิปัตย์ลงชิงเก้าอี้กันเอง ถือเป็น “ศึกสายเลือด” ที่ต้องจับตา เพื่อไทยประกาศส่งผู้สมัคร 29 จังหวัด ในขณะที่ กกต.ไฟเขียวโลโก้-รูปคู่ รมต.หาเสียง

  ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศกำหนดวันรับสมัครนายกองค์การบริหาร ส่วนจังหวัด อบจ.และ ส.อบจ.วันที่ 2-6 พ.ย.63 และลงคะแนนเลือกตั้ง 20 ธ.ค.63 ปรากฏว่า วันแรกของการรับสมัครบรรยากาศทั่วประเทศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้สมัครทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่แห่ลงสมัครกันเพียบ

  “บิ๊กแจ๊ด” ลงชิงเก้าอี้นายก อบจ.ปทุมฯ

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. เป็นวันแรกของการรับสมัครนายก อบจ. และ ส.อบจ.ทั่วประเทศ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี สถานที่รับสมัคร “บิ๊กแจ๊ด” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตนายตำรวจคนดัง นำทีม “คนรักปทุม” ไปยื่นใบสมัครชิงเก้าอี้นายก อบจ.ปทุมธานี โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จับสลากได้หมายเลข 2 ส่วนนายชาญ พวงเพ็ชน์ อดีตนายก อบจ.ปทุมธานี หลายสมัย ทีม “ลุงชาญ ใจดี” จับสลากได้หมายเลข 1 ท่ามกลางกองเชียร์มาให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม โดยมีนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.และนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี เดินทางไปอำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัครด้วยตนเอง สำหรับสนามเลือกตั้งแห่งนี้มีการจับตามากที่สุดเพราะถือเป็นศึก “ช้างชนช้าง” อีกสนามหนึ่ง ซึ่งทั้ง 2 ทีมส่งผู้สมัครครบทั้ง 36 เขต เช่นเดียวกับ จ.นครปฐม วันแรกมีผู้สมัคร 3 ราย ประกอบด้วย นายจีรวัฒน์ สะสมทรัพย์ บุตรชายนาย ไชยา สะสมทรัพย์ อดีต ส.ส.นครปฐม นายกองโท พเยาว์ เนียะแก้ว อดีตนายก อบจ.นครปฐม หลายสมัย และนายชัชวาล นันทะสาร ทีมก้าวหน้า เป็นอีกสนามที่น่าจับตาเช่นกัน ว่าผู้สมัครจะล้มนายจีรวัฒน์ ทายาท “บ้านใหญ่” เมืองนครปฐมลงได้หรือไม่

  “ตู่” นันทิดา มาสมัครตามคาด

  จ.สมุทรปราการ อดีตนักร้องดัง “ตู่” นันทิดา แก้วบัวสาย อดีตภรรยานายชนสวัสดิ์ อัศวเหม ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ นำทีม “สมุทรปราการก้าวหน้า” ไปยื่นใบสมัครเป็นทีมแรก จับสลากได้หมายเลข 1 มีกองเชียร์ไปให้กำลังใจกันคึกคักเช่นกัน จากนั้นตู่-นันทิดา นำทีมผู้สมัครไปสักการะอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 และเดินทางไปที่วิหารพระพุทธชินราช สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสมุทรปราการ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยตู่ นันทิดากล่าวว่า เห็นการทำงานของอดีตสามีมาโดยตลอด 20 ปี เห็นการเปลี่ยนแปลง มีหลายโครงการที่กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้าผลักดันจนสำเร็จ โดยเฉพาะ “หอชมเมือง” ทางกลุ่มมีความพร้อม และตนก็พร้อมจะเดินหน้าสานต่อโครงการต่างๆให้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม สำหรับสนามเลือกตั้งแห่งนี้เป็นที่จับตากันว่าผู้สมัครจากทีมคู่แข่งจะโค่นทีมสมุทรปราการก้าวหน้าแชมป์เก่าลงได้หรือไม่ เช่นเดียวกับ จ.ชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม หน.กลุ่มเรารักชลบุรีนำสมาชิกไปสมัครเป็นทีมแรก ได้หมายเลข 1 ตามด้วย น.ส.พลอยลภัสร์ สิงห์โตทอง หน.กลุ่มก้าวหน้าเปลี่ยนชลบุรี ได้หมายเลข 2 มีแฟนคลับตามไปเชียร์ให้กำลังใจคึกคักเช่นกัน ถือเป็นอีกหนึ่งสนามที่ต้องจับตาว่าทีมกลุ่มก้าวหน้าจะล้มแชมป์เก่าตระกูล “คุณปลื้ม” ที่ครองการเมืองท้องถิ่นมายาวนานลงได้สำเร็จตามที่เคยประกาศไว้หรือไม่

  สนามเมืองโอ่ง “กำนันตุ้ย” ชน “สจ.นก”

  เช่นเดียวกับ จ.อุทัยธานี วันแรกมีผู้ไปยื่นใบสมัครนายก อบจ.เพียงรายเดียวคือ นายเผด็จ นุ้ยปรี อดีตนายก อบจ.อุทัยธานี 3 สมัย ส่วน จ.ราชบุรี นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา หรือ “กำนันตุ้ย” อดีตที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรมและสามีของนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ นำทีม “กลุ่มพัฒนาราชบุรี” ไปยื่นไปสมัคร โดยมีนางบุญยิ่งภรรยามาคอยให้กำลังใจ ซึ่งสนามนี้เป็นการแย่งชิงเก้าอี้กันระหว่างนายวิวัฒน์กับนางภรมน นรการกุมพล หรือ “สจ.นก” ในนาม “คณะก้าวหน้า” และนายอรรถพงศ์ ห้องริ้ว ลงในนามอิสระ ส่วนที่ จ.เพชรบุรี นายชัยยะ อังกินันท์ นำทีมผู้สมัคร ส.อบจ. ทั้ง 24 เขตในนาม “กลุ่มรวมใจเพชร” ไปยื่นใบสมัครเพียงกลุ่มเดียวเช่นกัน ในขณะที่ จ.ประจวบ-คีรีขันธ์ นายสราวุธ หรือ “เฮียไล้” ลิ้มอรุณรักษ์ พี่ชายนายทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์ อดีตนายก อบจ. ประจวบฯและประธานสโมสรฟุตบอลพีทีประจวบเอฟซี นำทีมไปยืนใบสมัครตั้งแต่เช้ามีกองเชียร์ไปให้กำลังใจจำนวนมาก

  ส.ว.ก๊อง ท้าชนแชมป์เก่า

  จ.เชียงใหม่ บรรยากาศการรับสมัครนายก อบจ. คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายก อบจ.เชียงใหม่ ผู้สมัครในนามทีม “เชียงใหม่คุณธรรม” และนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ “สว.ก๊อง” ผู้สมัครในนามพรรคเพื่อไทย นำทีมไปยื่นใบสมัครพร้อมกัน ทำให้ต้องจับสลาก นายพิชัยได้หมายเลข 1 ส่วนนายบุญเลิศได้หมายเลข 2 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสนามที่ต้องจับตา เนื่องจากนายบุญเลิศเดิมสังกัดพรรคเพื่อไทย แต่ภายหลังเปลี่ยนไปสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ ส่วนนายพิชัยได้รับการสนับสนุนจากนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเชื่อว่าจะเป็นศึก “ช้างชนช้าง” อีกสนามหนึ่ง ส่วนที่ จ.พะเยา นายอัคร พรหมเผ่า น้องชาย ร.ต.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯนำทีมผู้สมัครนายก อบจ.ท่ามกลางกองเชียร์เนืองแน่น โดยนายอัครจับสลากได้หมายเลข 3 ส่วนนายชัยพันธ์ สิงห์ชัย ซึ่งมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หน.คณะก้าวหน้าให้การสนับสนุน ได้หมายเลข 1 นายณรงค์ นามวงศ์ ได้หมายเลข 2 เช่นเดียวกับ จ.เชียงราย วันแรกมีผู้สมัคร 3 คน ในจำนวนนี้มี น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ ลูกสาวนายวิสาร เตชธีระวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและยังเป็นลูกสะใภ้ของนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หน.พรรคเพื่อไทยรวมอยู่ด้วย

  “สมศักดิ์” เต็งหนึ่งสนามปากน้ำโพ

  จ.นครสวรรค์ บรรดาผู้สมัครต่างไปยื่นใบสมัครกันตั้งแต่เช้าที่อาคารเอนกประสงค์สัมมนาและจัดนิทรรศการบึงบอระเพ็ด โดยมีกองเชียร์ตามไปให้กำลังใจ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ผลการจับสลากปรากฏว่านายศรัญ ฤกษ์อัตถาการ ทีมก้าวหน้าได้หมายเลข 1 น.ส.สิริรักษ์ บัณฑิตศิละศักดิ์ ทีมเสรีรวมไทย ได้หมายเลข 2 ส่วน พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ กลุ่ม “นครสวรรรค์บ้านเรา” ได้หมายเลข 3 สำหรับสนามนี้เชื่อว่าจะมีการต่อสู้กันดุเดือดเช่นกัน โดยเฉพาะ พล.ต.อ.สมศักดิ์ เป็นอีกหนึ่งผู้สมัครที่น่าจับตา ส่วนที่ จ.พิษณุโลก กกต.ใช้ห้องประชุมนครสลวงสองแคว ต.วังทอง อ.วังทอง เป็นจุดรับสมัคร มีผู้สมัคร 4 คน ประกอบด้วยนายรัตนะ กาญจนรัตน์ ผู้สมัครอิสระ นายเติมสิน แจ้งมีสุข ผู้สมัครอิสระ นายณฐพล พลอาสา ผู้สมัครคณะก้าวหน้า และนายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ อดีตนายก อบจ.พิษณุโลก แต่ปรากฏว่าเกิดความวุ่นวายเล็กน้อยเนื่องจากเอกสารผู้สมัครบางรายไม่ครบถ้วน จำเป็นต้องเลื่อนอันดับหมายเลข นางสมิหรา เหล็กพรหม ผอ.กกต.ประจำจังหวัดพิษณุโลก ต้องเข้ามาชี้แจงทำความเข้าใจจนได้ข้อยุติ เช่นเดียวกับที่ จ.ลำปาง มีผู้สมัครในนามพรรคการเมืองหลายคนไปยื่นใบสมัคร ในจำนวนนี้มี น.ส.ตวงรัตน์ โลห์สุนทร อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย บุตรสาวนายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร ส.ส.ลำปาง พรรคเพื่อไทย รวมอยู่ด้วย

  โคราชเดือด “ดร.ยลดา” ลงชน “หมอสำเริง”

  เช่นเดียวกับ ที่ จ.อุบลราชธานี บรรดาผู้สมัครและกองเชียร์ไปถึงสถานที่รับสมัครที่ อบจ.อุบลฯก่อนเวลา ผู้สมัครมีทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ วันแรกยื่นใบสมัคร 5 คน ในจำนวนนี้มี น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อมาเป็น “น.ส.นายกแอนสมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ” อดีตนายกเทศมนตรีนครอุบลฯ รวมอยู่ด้วย ส่วน จ.บุรีรัมย์ นายประเสริฐ เลิศยะโส อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย นำเหรียญบาท 5 บาท และ 10 บาท มาเป็นค่าสมัคร เรียกเสียงฮือฮาให้กับบรรดากองเชียร์ ส่วนนางกรุณา ชิดชอบ อดีตนายก อบจ.บุรีรัมย์ ยังไม่เดินทางไปสมัคร คาดว่าจะไปสมัครวันสุดท้ายของการรับสมัคร ด้าน จ.นครราชสีมา วันแรกมีผู้สมัคร 4 คน ประกอบด้วย ดร.สาธิต ปิติวรา คณะก้าวหน้า ได้หมายเลข 1 ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล “กลุ่มสร้างโคราชโฉมใหม่” หมายเลข 2 นพ.สำเริง แหยงกระโทก กลุ่มรักษ์โคราช ได้หมายเลข 3 และนายวิทูร ชาติปฏิมาพงษ์ ได้หมายเลข 4 โดยสนามนี้มีตัวเต็ง 2 คนคือ ดร.ยลดาและนพ.สำเริง คาดว่าจะเป็นอีกสนามหนึ่งที่มีการต่อสู้กันดุเดือด

  ลูกสาวครูแก้วลงชิงเก้าอี้ด้วย

  จ.นครพนม เป็นการต่อสู้กันระหว่าง น.ส.ศุภพานี โพธิ์สุ ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของ “ครูแก้ว” นายศุภชัย โพธิ์สุ หรือ “สหายแสง” กับ ดร.สมชอบ นิติพจน์ อดีตนายก อบจ.นครพนม หลายสมัย และนายณพจน์สกร ทรัพย์สิทธิ์ ผู้สมัครในนามทีมก้าวหน้า เป็นอีกสนามที่พูดได้คำเดียวว่า “แพ้ไม่ได้” และเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรี ด้าน จ.สกลนคร ผู้สมัครและกองเชียร์ไปรอสมัครตั้งแต่ยังไม่ทันไก่โห่ กกต.ใช้หอประชุม กก.ตชด.23ค่ายศรีสกุลวงศ์ เป็นจุดรับสมัคร วันแรกมีผู้สมัคร 3 คน ประกอบด้วยนายชัยมงคล ไชยรบ อดีตนายก อบจ.สกลนครหลายสมัย ได้หมายเลข 1 นายชูพงษ์ คำจวง พรรคเพื่อไทย ได้หมายเลข 2 และนายณรงค์เดช อุฬารกุล ลูกชายอดีต ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้หมายเลข 3 คาดว่าสนามนี้ต่อสู้กันดุเดือดเช่นกัน ส่วน จ.อุดรธานี นายวิเชียร ขาวขำ นำทีมเพื่อไทยโดยมีนายกรวีร์ สาราคำ บุตรชายนายขวัญชัย สาราคำ ร่วมทีม สู้กับคณะก้าวหน้านำโดยนายฐานวัฒน์ ธนาธัญญพิชย์ ถือเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีอีกสนามหนึ่งเช่นกัน

  เมืองคอนเปิดศึกสายเลือด

  ด้าน จ.นครศรีธรรมราช บรรยากาศที่จุดรับสมัครบริเวณศาลาประชาคม อบจ.นครศรีธรรมราช คึกคักตั้งแต่เช้า มีผู้สมัครวันแรก 5 คน ในจำนวนนี้มีนางกนกพร เดชเดโช มารดาของนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ รวมอยู่ด้วย ส่วนนายพิชัย บุณยเกียรติ น้องชายนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญยังไม่มาสมัคร คาดว่าน่าจะลงสมัครในวันสุดท้าย ถือเป็น “ศึกสายเลือด” อีกสนามหนึ่ง เนื่องจากนางกนกพรได้รับการสนับสนุนจากนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ และนายเทพไท เสนพงศ์ คู่รักคู่แค้นของนายพิชัย นอกจากนี้ยังมีตัวแปรสำคัญคือนายอำนวย ยุติธรรม น้องชายนายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นครศรีธรรมราช ลงชิงเก้าอี้ด้วย เช่นเดียวกับ จ.สงขลา บรรยากาศคึกคัก ไม่แพ้กัน วันแรกมีผู้สมัครแล้ว 4 คน ในจำนวนนี้มีนายไพเจน มากสุวรรณ ลงในนามพรรคประชาธิปัตย์ และ พ.อ. (พิเศษ) สุชาติ จันทรโชติกุล ลง ในนามทีมสงขลาประชารัฐ คู่ชิงคนสำคัญรวมอยู่ด้วย เป็นอีกหนึ่งสนามที่ต้องจับตา จ.สตูล วันแรกมีผู้สมัคร 2 คน ในจำนวนนี้มีนายเกตุชาติ เกษา อดีตกำนัน ต.ละงู อ.ละงู ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภารวมอยู่ด้วย

  กกต.แจงห้ามช่วยหาเสียงโดยมิชอบ

  นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.กล่าวว่า เห็นความตื่นตัวของผู้สมัครและผู้สนับสนุนถือเป็นภาพที่ดี สะท้อนให้เห็นถึงการตื่นตัวของประชาชนต่อการเลือกตั้งท้องถิ่น ส่วนมาตรา 34 ที่ห้ามบุคคลช่วยหาเสียงที่นักการเมืองนั้นกังวลนั้น เป็นการห้ามไม่ให้ข้าราชการการเมือง ส.ส.-ส.ว.ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกท้องถิ่น กระทำการโดยมิชอบด้วยหน้าที่ และอำนาจ เป็นการกลั่นแกล้งผู้สมัคร หรือดำเนินการใดๆที่จะให้คุณให้โทษแก่ผู้สมัคร เป็นการห้ามกลุ่มบุคคลเหล่านี้ไม่ให้ทำเช่นนั้น แต่ไม่ได้ห้ามคนอื่น

  ไฟเขียวติดโลโก้-รูปคู่ รมต.ได้หมด

  เมื่อถามว่า การที่กฎหมายเขียนแบบนี้เป็นการบั่นทอนพรรคการเมืองหรือไม่ นายอิทธิพรตอบว่า คงไม่เกี่ยวกัน เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นสมัครในนามตัวเอง พรรคการเมืองสามารถให้การสนับสนุนได้ ไม่มีใครห้าม เมื่อถามว่า สามารถเอาโลโก้พรรค การเมืองติดป้ายหาเสียงผู้สมัครได้หรือไม่ นายอิทธิพร ตอบว่า “ได้ครับ เข้าใจว่าทำได้ แต่จะเอาไปตาม อำเภอใจไม่ได้ ต้องได้รับความยินยอมจากพรรค”

  เมื่อถามว่า เอาภาพ ส.ส. หรือรัฐมนตรีใส่ป้ายหาเสียงได้หรือไม่ นายอิทธิพรตอบว่า หากไม่กระทบจริงๆก็ไม่ได้ห้าม ส่วนจะได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับที่เรามองว่า ผู้สมัครนั้นมีใครเป็นผู้สนับสนุนแล้วจะได้เปรียบผู้สมัครรายอื่น แต่จริงๆไม่ได้ห้าม ทั้งนี้ ต้องย้อนกลับไปที่มาตรา 34 ว่า ทำได้มากน้อยแค่ไหน เรื่องนี้สำคัญและละเอียดอ่อน ต้องขอความเห็นจากคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมาย กกต.และ กกต.ในวันที่ 3 พ.ย.เพื่อให้เกิดความชัดเจน และตอบคำถามพรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อไทย ที่ถามมา

  เพื่อไทยโวชิง 29 นายกฯ อบจ.

  ที่พรรคเพื่อไทย น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมสนับสนุนให้เกิดการเลือกตั้งท้องถิ่นตามวิถีประชาธิปไตยเพื่อให้ท้องถิ่นมีอำนาจในการ บริหารจัด การตนเองให้เกิดเป็นประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง ลดอำนาจรัฐเพิ่มอำนาจให้ประชาชน เนื่องจากการเลือกตั้งท้องถิ่นถูกแช่แข็งมานานกว่า 9 ปี เบื้องต้นพรรคเพื่อไทยมีความพร้อมในการเตรียมส่งผู้สมัคร อบจ.แล้ว 29 จังหวัด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า 1อบจ.เลือกตั้งอบจ.ตู่ นันทิดาคำรณวิทย์ ธูปกระจ่างข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 00:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์