“บิ๊กตู่” สั่งเพิ่มเข้มปลอดภัยยะลา ยันไม่ให้ “สม รังสี” ใช้ไทยเป็นทางผ่าน

ข่าว

  “บิ๊กตู่” สั่งเพิ่มเข้มปลอดภัยยะลา ยันไม่ให้ “สม รังสี” ใช้ไทยเป็นทางผ่าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 14:28 น.

  “พล.อ.ประยุทธ์” สั่งการเจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวังพื้นที่จุดอ่อนมากขึ้น หลังเหตุถล่มป้อม ชรบ.ยะลา ย้ำ ห่วงครอบครัวผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ ยัน ไม่ให้ “สม รังสี” ใช้ไทยเป็นทางผ่าน

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเหตุการณ์ยิงถล่มป้อมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน จ.ยะลา จนมีผู้เสียชีวิต 15 ราย ว่า ได้รับรายงานมาตั้งแต่เมื่อคืนนี้แล้ว และสั่งเจ้าหน้าที่ให้ทุกคนระมัดระวังตัวในการปฏิบัติงาน เพราะจุดตรวจห่างจากพื้นที่อำเภอเมืองมาก ซึ่งเป็นจุดอ่อนและมีความเสี่ยง สิ่งสำคัญตอนนี้คือเป็นห่วงครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ จึงสั่งการให้ ศอ.บต. เข้าไปดูแลเยียวยาผู้สูญเสียทั้งหมด ส่วนมาตรการดูแลพื้นที่มีอยู่ตลอด เพียงแต่เมื่อใดก็ตามที่มีจุดที่เป็นจุดอ่อน ทั้งการอยู่ร่วมกันและการตั้งฐานปฏิบัติการ จะต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

  ส่วนความร่วมมือกับมาเลเซียในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียไปแล้วหลายเรื่อง และมาเลเซียก็ยินดีที่จะหารือร่วมกันอีกเพื่อเดินหน้าเรื่องการพูดคุยสันติสุข สำหรับการตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุจึงเปลี่ยนเป้าหมายจากเจ้าหน้าที่ทหารมาเป็นชุดคุ้มครองหมู่บ้านและชุดคุ้มครองตำบลแทนนั้น คิดว่าจุดใดก็มีความเสี่ยง จุดไหนที่เป็นจุดอ่อนและมีความเสี่ยงสูง ก็ไม่ปลอดภัยทั้งสิ้น อยู่ที่จะมีมาตรการป้องกันได้อย่างไร พร้อมกันนี้ ได้สั่งการ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (รอง ผอ.รมน.) ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดูแลพื้นที่และวางกำลังอย่างไร เพราะเจ้าหน้าที่มีความเสี่ยงมากในการดูแลประชาชนในพื้นที่ห่างไกล จุดไหนที่เป็นจุดอ่อนก็ต้องใช้การกดดันผู้ก่อเหตุ รวมทั้งการพูดคุยเจรจาสันติสุข พร้อมขอสื่ออย่าไปขยายความเพราะจะเป็นผลเสียต่อการทำงานของรัฐบาล และเรื่องการพูดคุยสันติสุขก็พูดคุยอยู่ตลอด ฝ่ายไทยปรับอยู่ตลอด โดยเป็นการพูดคุยกับผู้มีบทบาทในกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบและความรุนแรง

  ขณะที่กรณี นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ทำจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีขอเดินทางเข้าไทยเพื่อเดินทางไปยังประเทศกัมพูชาจะอนุญาตหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า รัฐบาลได้ส่งหนังสือยืนยันไปแล้ว ไม่อนุญาตให้บุคคลที่ทำผิดกฎหมายใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน ซึ่งไทยปฏิบัติตามมติอาเซียนที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกิจการภายในของประเทศอื่นและไม่ยอมให้ผู้ต่อต้านรัฐบาลใช้พื้นที่ประเทศไทยเคลื่อนไหว ซึ่งไม่ต้องทำหนังสือแจ้ง นายสม รังสี เพราะเป็นการพูดคุยระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาลเท่านั้น

  นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงกรณี อาจารย์คฑา ชินบัญชร นักโหราศาสตร์ชื่อดังทำนายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ในตำแหน่งยาวหากมีการปรับทีมงานและให้คนนอกมาช่วยแม้ปีหน้าจะเป็นปีปะทะก็ตาม ว่า ใครอยากจะมาช่วยก็ให้มาบอก.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาสมรังสีสม รังสีโจรใต้พุดคุยสันติสุขคฑา ชินบัญชร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์