ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ เสียใจเหตุป่วนยะลา แจงไม่พบกรรมาธิการ ป.ป.ช. เพราะติดประชุม ครม.

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2562 11:33 น.
SHARE

นายกฯ เสียใจเหตุระเบิดและยิงถล่มยะลา ทำเจ็บตายจำนวนมาก สั่งเยียวยาเต็มที่ แจง ไม่เข้าพบกรรมาธิการ ป.ป.ช. เหตุติดประชุม ครม. ด้านโฆษกกลาโหม ประณามคนร้ายรุนแรงป่าเถื่อน ไร้มนุษยธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 6 พ.ย. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวด้วยสีหน้าไม่สู้ดีนัก ถึงกรณีเกิดเหตุคนร้ายยิงและปล้นปืนเจ้าหน้าที่ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ.ยะลา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ว่า ได้รับรายงานเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบดำเนินการ (อ่านข่าวก่อนหน้า โจรใต้ยิงถล่มจุดตรวจ ชรบ.เมืองยะลา กลางดึกดับ 14 เจ็บ 5)

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมกำชับ กอ.รมน.ภาค 4 เร่งให้การช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและสูญเสียอย่างเต็มกำลัง พร้อมสั่งการให้ระดมกำลังติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุและเครือข่ายที่เกี่ยวข้องมาลงโทษตามกฎหมายให้ถึงที่สุดโดยเร็ว เนื่องจากเป็นการกระทำที่สะเทือนขวัญ มีประชาชนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้แสดงความห่วงใยถึงความปลอดภัยของประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จำเป็นต้องเข้าไปดูแลใกล้ชิดมากขึ้นและตั้งอยู่บนความไม่ประมาทเพื่อสร้างความสันติสุขในพื้นที่ ในขณะที่รัฐบาลโดย ศอ.บต. กำลังเร่งเดินหน้าพัฒนาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เชื่อมกับภูมิภาค เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ให้มีความเท่าเทียมกัน

ทางด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวประณามการกระทำที่รุนแรง ป่าเถื่อน และไร้ซึ่งมนุษยธรรมของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ใช้ระเบิดขว้างและอาวุธปืนยิงถล่มใส่ชาวบ้านพื้นที่บ้านทางลุม ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา เป็นเหตุให้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่เสียชีวิต รวม 15 คน และได้รับบาดเจ็บ 4 คน โดยเหตุเกิด เมื่อเวลา 23.20 น. วันที่ 5 พ.ย. 62 ที่ผ่านมา

จากนั้น นายกรัฐมนตรีร่วมประชาสัมพันธ์การจัดงานกาชาดประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด “เย็นศิระเพราะพระบริบาล เกิดสายธารการให้ที่งดงาม” ระหว่างวันที่ 15-24 พ.ย. นี้ พร้อมได้ร่วมโหวตเลือกกุลบุตร กุลธิดา งานกาชาด พร้อมกล่าวว่า คนเราต้องไม่ได้มีเพียงหน้าตาดีอย่างเดียว แต่ต้องมีทัศนคติ มีความคิดที่ดี ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะโหวตเลือกเบอร์ 13

ขณะที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้บริหาร ประชาสัมพันธ์กิจกรรม ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก Everyday say no to plastic เป็นกิจกรรมหนึ่งในงานกาชาดที่จะช่วยกันลดใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้ถุงผ้า โดยนายกรัฐมนตรีให้ นายวราวุธ กล่าวสร้างความเข้าใจว่า ประเทศไทยจะเลิกใช้ถุงพลาสติกในห้างสรรพสินค้า ขณะที่ในช่วงประเพณีลอยกระทงก็ให้ใช้กระทง 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อลดปริมาณขยะ

นอกจากนี้ ยังย้ำว่าการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ผ่านมาใช้วัสดุธรรมชาติและรีไซเคิล เพื่อแสดงให้เห็นถึงความุม่งมั่นในการลดใช้พลาสติก ก่อนที่จะร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์เสื้อกาชาดและสะพายกระเป๋าผ้าเตรียมร่วมงาน นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้ร่วมบริจาคเงินสมทบทุนสภากาชาดไทย นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบรายงานผลการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจ (Doing Business 2020) พร้อมย้ำว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่จนทำให้ลำดับของไทยดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องทำให้ประชาชนได้รับทราบเพื่อขับเคลื่อนไปด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎรแล้ว ซึ่ง นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ออกมาย้ำเสริมว่า นายกรัฐมนตรีทำหนังสือแจ้งไปแล้วว่า วันนี้ติดประชุม ครม. จึงไปชี้แจงด้วยตัวเองไม่ได้.

(ภาพจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุม ครม.ประชุมสุดยอดอาเซียนโจรใต้ความไม่สงบลอยกระทงวันลอยกระทง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:19 น.