ผวจ.ยะลา ประชุมตามจับโจรป่วนยิงถล่มชรบ. 14 ศพ คาดฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบ

ข่าว

  ผวจ.ยะลา ประชุมตามจับโจรป่วนยิงถล่มชรบ. 14 ศพ คาดฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 10:50 น.

  ผวจ.ยะลา ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายเร่งตามจับคนร้ายยิงถล่ม ชรบ.พร้อมกำชับให้ประเมินสถานการณ์เน้นให้จัดเวรยามเข้มข้น ขณะที่ จนท.คาดฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบและแนวร่วมอาร์เคเค.โชว์ศักยภาพ

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 พ.ย.62 พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.ทวีศักด์ ทองสองสี ผกก.สภ.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา พ.ต.ท.ประเทือง สุวรรณชาตรี สวป. นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผวจ.ยะลา นายวันสุกรี แวมามะ ป้องกันจังหวัดยะลา สนธิกำลัง 3 ฝ่ายพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิด ”ศรศึก-ศรชัย” ภ.จ.ยะลา ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา นำกำลังเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวนยกพวกบุกยิงถล่มเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) ในพื้นที่ ต.ลำพะยา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บร่วม 20 ราย เหตุเกิดที่บ้านทุ่งสะเดา หมู่ 5 ต.ลำพะยา


  ภายหลังรับแจ้ง พ.ต.อ.ทวีศักด์ ทองสองสี ผกก.สภ.ลำใหม่ นายวันสุกรี แวมามะ ป้องกันจังหวัดยะลา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 12 และ อส.อ.เมืองยะลา จำนวนหนึ่งเดินทางเข้าไปช่วยเหลือ แต่ระหว่างทางพวกคนร้ายได้วางแผนให้แนวร่วมเผายางรถยนต์ บนถนนเส้นทางเข้าจุดเกิดเหตุหลายจุด พร้อมกับโปรยตะปูเรือใบตลอดเส้นทาง เพื่อสกัดกั้นการเดินทาง เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวัง พร้อมระดมกำลังเก็บกวาดตะปูเรือใบ หลังรถยนต์ของชุดกู้ชีพกู้ภัยแม่ทับทิม และแม่กอเหนี่ยว ถูกตะปูเรือใบ จนล้อยางระเบิดไป จำนวน 4 คัน


  เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ต้องช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บตลอดจนร่างผู้เสียชีวิตนำส่ง รพ.ศูนย์ยะลา ในขณะเดียวกัน นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผวจ.ยะลา คนใหม่ ที่เพิ่งเดินทางไปรับตำแหน่งในตอนสายวันเดียวกันนี้ พร้อมนายวรเชษฐ พรมโอภาษ รอง ผวจ.ยะลา และคณะได้เดินทางไปสอบถามเหตุและให้กำลังใจผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล

  สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ รวมแล้วจำนวนร่วม 20 นาย ที่เสียชีวิตมีจำนวน 14 ราย

  1. ร.ต.อ.พยุง คินขุนทด รอง สว.ศูนย์ซักถาม ศชต.ช่วยราชการ สภ.ลำใหม่
  2. นายฉลอง ทองงาม อายุ 63 ปี อดีตกำนัน ต.ลำพะยา หน.ชคต.
  3. นายสุพจน์ จันทร์วิมาน อายุ 55 ปี ผญบ.
  4. นางธนารัตน์ ไชยปัญญา อายุ 40 ปี
  5. นายบรรจบ ทองกลิ่น
  6. น.ส.นัยน์นา โพธิเตียเนียม
  7. นายธวัชชัย สุพงษ์
  8. นายพูลสวัสดิ์ พูลแก้ว
  9. นายสุนทร ยอดแก้ว
  10. นางรัชนก ยอดแก้ว
  11. นายวิรัตน์ เพชรปล่อง
  12. นายซัมซามี สามะ
  13. นายเนตร จอมทอง
  14.นางรอปิอะ กาปานาตู ไม่ทราบอายุ

  ส่วนผู้ที่บาดเจ็บมีจำนวน 5 ราย คือ นายณรงค์ฤทํธิ์ สิทธิพันธุ์ อายุ 50 ปี นางเนาวรัตน์ รัตนเสถียร อายุ 60 ปี นายมะรอซี มะแซ อายุ 39 ปี นายสายัณห์ ปานทอง อายุ 60 ปี และนายอาหาหมัด รัตตัญญู อายุ 52 ปี


  นายอาหาหมัด รัตตัญญู ที่บาดเจ็บเล็กน้อย ได้เล่าให้ฟังว่า ขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในฐาน อากาศเย็นเนื่องจากมีฝนตกลงมาก่อนหน้านั้น จู่ๆ ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นมาจากทางทิศใต้ หลังจากนั้นมีกระสุนปืนเป็นชุด ๆ ปลิวว่อนเข้ามา จนท.ชคต.ทุกคนยังไม่ได้ตั้งตัว เกิดตกใจ ทำอะไรไม่ถูก เห็นเพื่อนบางคนถูกยิงล้มลงนอนแน่นิ่ง หลังจากนั้นจึงได้คว้าอาวุธปืนขึ้นมายิงตอบโต้ แต่พวกคนร้ายยิงถล่มมาไม่หยุด จนเพื่อนๆ ล้มลงหลายราย ตัวเองถูกกระสุนเฉี่ยวแม้บาดเจ็บไม่มาก แต่จำต้องหยุดยิงแล้วนอนนิ่ง พวกคนร้ายได้บุกเข้ามารื้อค้นเอาทรัพย์และอาวุธปืนของ จนท.ชคต.ไปหลายราย นายอาหาหมัดเล่าให้ฟังในขณะที่ยังมีอาการตื่นตระหนก

  สาเหตุในเบื้องต้นคาดว่าเป็นการประกาศศักยภาพ ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ และแนวร่วมอาร์เคเค.ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.ลำพะยา ต.ลำใหม่ ต.ยะลา และพื้นที่รอยต่อ อ.ยะหา วางแผนนัดหมายร่วมลงมือก่อเหตุ โดยแบ่งกลุ่มเป็นชุดย่อยๆ ชุดยิงถล่ม ชุดลอบวางระเบิดและชุดจรยุทธ์เผายางรถยนต์ แม้ก่อนหน้านั้นทางการฝ่ายข่าวกรองความมั่นคง กอ.รมน.ภาค 4 สน.และจังหวัดยะลา ได้แจ้งเตือนแล้วให้ระมัดระวัง เนื่องจากมีเบาะแสว่า พวกคนร้ายเตรียมลงมือก่อเหตุในเขต อ.เมืองยะลา จนกระทั่งเกิดเหตุยิงถล่มเป็นเหตุให้ ชคต.เสียชีวิตและบาดเจ็บร่วม 20 รายดังกล่าว


  เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผวจ.ยะลา ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้ง 3 ฝ่าย ทั้ง พลเรือน ตำรวจ ทหาร ประกอบด้วย นายเจษฎา จิตรัตน์ รอง ผวจ.ยะลา นายวันสุกรี แวมามะ ป้องกันจังหวัดยะลา พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผบก.ภ.ยะลา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าเหตุ โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่าย เร่งติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุพร้อมกำชับให้ทุกฝ่ายประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเน้นย้ำให้ทุกฝ่ายเพิ่มความเข้มข้นในการอยู่เวรยามโดยเฉพาะ ชรบ.ในพื้นที่ต่างๆ ขอให้มีการตรวจสอบสถานที่ แสงสว่าง และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน พร้อมกันนี้ ผวจ.ยะลาได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายเยียวยาเร่งทำข้อมูลผู้เสียชีวิตทั้ง 15 ราย เพื่อให้ความช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ป่วนยะลายิง ชรบ.ตายตาย14 เจ็บ 5ยะลาโจรใต้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบแนวร่วมอาร์เคเค.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์