ข่าว
100 year

“อภิรัชต์“ ปัดกระแสข่าว ว่าที่นายกฯ คนต่อไป ชี้ ด้วยสถานะเป็นไปไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 14:32 น.
SHARE

“บิ๊กแดง” ยัน ตั้งใจมาแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องความมั่นคงกับกรรมาธิการ โต้กระแสเป็นว่าที่นายกฯ คนต่อไป ชี้ ด้วยสถานะไม่สามารถเป็นไปได้

วันที่ 21 ต.ค. 2562 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยภายหลังการร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยดี เป็นนิมิตหมายที่ดีที่ประธานกรรมาธิการฯ เชิญมา มีหลายประเด็นเรื่องความมั่นคงที่มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ไม่ใช่เป็นการมาปรับความเข้าใจกัน เพราะต่างฝ่ายต่างเข้าใจบทบาทหน้าที่กันอยู่แล้ว กรรมาธิการมีข้อห่วงใยหลายอย่างที่เป็นประโยชน์กับกองทัพ ซึ่งกองทัพจะนำไปพัฒนาและนำไปเป็นข้อมูลหลายอย่าง

เมื่อถามว่าประเด็นที่หารือกันแล้วจะนำไปเป็นประโยชน์ในกองทัพมีเรื่องใดบ้าง พล.อ.อภิรัชต์ ตอบว่า มีการเสนอความเห็นในเรื่องของภาคใต้ เรื่องเทคโนโลยีที่ควรเอาเข้ามาใช้ รวมถึงเรื่องยาเสพติด ซึ่งกรรมาธิการทุกคนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ มีมุมมอง ยิ่งตัวประธานกรรมาธิการ เคยอยู่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มีความรู้หลายอย่าง สอดคล้องกันหลายประเด็น และหลังจากนี้จะส่งที่ปรึกษากองทัพมาอยู่ในกรรมาธิการ จะได้เข้าใจว่ากรรมาธิการมีการคุยอะไร เหมือนเป็นแมสเซนเจอร์ให้เราด้วย

ส่วนการแลกเปลี่ยนความเห็นวันนี้ ทำให้มีมุมมองเกี่ยวกับพรรคการเมืองที่พูดบนเวทีมากขึ้นหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ ระบุว่า นักข่าวถามคำถามไม่ตรง เพราะบนเวทีไม่ได้พูดถึงพรรคการเมืองใดเลย ไม่ได้เอ่ยชื่อพรรคการเมืองหรือเอ่ยชื่อใคร พูดไปตามบทบาทหน้าที่ เช่นเดียวกับ ส.ส. และกรรมาธิการทุกคนที่มีบทบาทหน้าที่ บางครั้งหน้าที่ก็กำหนดอารมณ์ความรู้สึกออกมา ตนมีบทบาทหน้าที่ด้านความมั่นคง กรรมาธิการมีบทบาทหน้าที่รักษาและเป็นปากเป็นเสียงให้ประชาชนที่เลือกมา หลายคนที่เห็นในโทรทัศน์หรือในสภาฯ วิจารณ์ดุเดือดมาก แต่วันนี้มาเจอก็คนละรูปแบบ เช่นเดียวกันท่านก็บอกว่าตนดูเหมือนดุ พอมาเจอจริงๆ ไม่เห็นเป็นอย่างนั้นเลย เมื่อถามว่าถือเป็นสัญญาณดีหรือไม่ระหว่างทหารกับฝ่ายนิติบัญญัติ พล.อ.อภิรัชต์ ตอบว่า เป็นสัญญาณดี เป็นเรื่องดี ถ้าไม่ดี ไม่มาหรอก

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น พล.อ.อภิรัชต์ เผยว่า คิดว่าอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงดีกว่าว่าเป็นไปได้หรือเป็นไปไม่ได้ “ด้วยสถานะ ภาวะต่างๆ เนี่ย มันไม่สามารถเป็นไปได้ 1. ผมยังรับราชการอยู่ 2. อีกฐานะคือเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ ผมไม่สามารถที่จะเป็นตามข่าวที่พูดได้อยู่แล้ว แต่กรณีผู้ใหญ่ท่านเอ่ยถึงก็เพราะว่ามีการป้อนคำถามไป มันอาจจะเป็นการตอบคำถามต่อเนื่อง อย่าไปซีเรียสดีกว่านะครับเรื่องพวกนี้” เมื่อถามว่า ในอนาคตมีโอกาสจะมาเล่นการเมืองหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ ตอบว่า “ผมเป็นเพื่อนกับนักการเมืองดีกว่า ผมไม่เล่นการเมือง ผมไม่เล่นกับนักการเมือง”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทบ. ยกเลิกภารกิจอื่น บินกลับร่วมหารือตามคำเชิญกรรมาธิการความมั่นคงฯ (คลิป)

บิ๊กป้อม ยินดี หากผบ.ทบ.จะเป็นนายกฯ ยัน ไร้บ่อนใจกลางเมือง ถกงบฯฉลุย

“บิ๊กแดง” ตรวจเยี่ยมหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว ฟังบรรยายสรุป ฉก.ลาดหญ้า

กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐฯ มีมติเชิญ ผบ.ทบ. แลกเปลี่ยนความเห็นด้านความมั่นคง

ไม่ไปเดี๋ยวหาว่ากลัว “ณัฐวุฒิ” หนุน ผบ.ทบ. ไปตามคำเชิญ กมธ.ความมั่นคงฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิรัชต์ คงสมพงษ์ข่าวเด่นผู้บัญชาการทหารบกผบ.ทบ.ว่าที่นายกฯนายกรัฐมนตรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้