ข่าว
100 year

“บิ๊กแดง” ตรวจเยี่ยมหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว ฟังบรรยายสรุป ฉก.ลาดหญ้า

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 10:50 น.
SHARE

ผู้บัญชาการทหารบก ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติของหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี พร้อมบรรยายสรุปหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า

เมื่อเวลา 07.10 น. วันที่ 21 ต.ค. 2562 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มายังสนามบินกองพลทหารราบที่ 9 และรับการเคารพจากแถวทหารกองเกียรติยศ โดยมี พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผบ.พล.ร.9, ผู้บังคับการ 5 กรม ผู้บังคับกองพัน 18 กองพัน และคณะนายทหาร ให้การต้อนรับ

จากนั้น ตรวจความพร้อมและพบปะกำลังพล หน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว RDF (Rapid Deployment Force) กองทัพภาคที่ 1 ณ บริเวณลานด้านหน้าศาลาไทย กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 ซึ่งกองพลทหารราบที่ 9 ได้มอบหมายให้ กรมทหารราบที่ 19 โดยกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 เป็นหน่วยหลักในการจัดกำลัง รวมทั้งรับทราบการเตรียมความพร้อมของอาวุธยุทโธปกรณ์, ยานพาหนะ เครื่องมือติดต่อสื่อสาร รวมถึงด้านความพร้อมรบและความต่อเนื่องในการรบ พร้อมทั้งรับทราบถึงปัญหาข้อขัดข้องในด้านอาวุธและยุทโธปกรณ์ เพื่อเพิ่มศักยภาพหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว RDF ของกองทัพภาคที่ 1 ให้มีความพร้อม สมบูรณ์ ตามขีดความสามารถในการปฏิบัติงานร่วมกันได้

นอกจากนี้ ยังมีความพร้อมในการตอบสนองภารกิจในการเคลื่อนย้าย และการปฏิบัติการทางยุทธวิธี ตามระบบปฏิบัติการในสนามรบ ตลอดจนปฏิบัติตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายจาก กองทัพบก และกองทัพภาคที่ 1 อย่างแท้จริง เพื่อให้หน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว RDF ของกองทัพภาคที่ 1 มีประสิทธิภาพและสามารถตอบสนองภารกิจได้ในทุกรูปแบบสมบูรณ์ทุกด้านอย่างสูงสุด

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวให้โอวาทแก่กำลังพลหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว RDF ว่า ได้มีนโยบายให้แต่ละหนึ่งกองทัพภาค จัดหนึ่งกองพันพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว RDF ของกองทัพบก เพราะแต่ละกองทัพจะชำนาญในพื้นที่ไม่เหมือนกัน ในส่วนของอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ จะมีการปรับเปลี่ยนให้ตรงตามตำแหน่ง ระบบการติดต่อสื่อสารจะต้องเป็นไปในแนวทางเดียวกัน ขอให้กำลังพลทุกนายมีการพัฒนา ปรับตัวในขีดความสามารถ ตามที่ได้ไปเรียนรู้ ถ่ายทอดกันมา การยอมรับในสิ่งใหม่ๆ กับการพัฒนาการรบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสมรรถภาพร่างกาย การออกกำลังกายมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ผู้พัน ผู้บังคับหน่วย ฝ่ายอำนวยการ ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี

สุดท้ายนี้ หวังว่ากองพันพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว RDF ของ กรมทหารราบที่ 19 โดย กองพลทหารราบที่ 9 กองทัพภาคที่ 1 จะเป็นกำลังหลักที่สำคัญอย่างยิ่งให้กับกองทัพภาคที่ 1 ในการทดสอบกำลังกับกองทัพภาคที่ 2 และ กองทัพภาคที่ 3 กรณีชาติบ้านเมืองเกิดเหตุ ต้องมีกำลังที่มีศักยภาพ ประสิทธิภาพ เป็นที่ไว้ว่างใจของผู้บังคับบัญชา ขอบคุณในการเตรียมการอย่างรวดเร็ว ในเดือน ม.ค. 2563 ต้องมีความพร้อมมากขึ้น โดยจะมาตรวจสภาพความพร้อมรบด้วยตนเองอีกครั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิรัชต์ คงสมพงษ์ผู้บัญชาการทหารบกบิ๊กแดงผบ.ทบ.หน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้