ฝ่ายค้านบุกกองปราบ เอาผิด "มทภ.4-ผอ.รมน.ภาค 4" หมิ่นประมาท แจ้งความเท็จ

ข่าว

  ฝ่ายค้านบุกกองปราบ เอาผิด "มทภ.4-ผอ.รมน.ภาค 4" หมิ่นประมาท แจ้งความเท็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2562 15:54 น.

  “สมพงษ์” นำ 7 พรรคฝ่ายค้าน แจ้งความเอาผิดแม่ทัพภาคที่ 4 และผู้ชำนาญการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ในความผิดฐานแจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน จากกรณีงานเสวนาที่ปัตตานี ยัน เป็นสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (6 ตุลาคม 2562) แกนนำ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อม นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร, นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย, นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรรประชาชาติ, นายชัยเกษม นิติสิริ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมและการใช้อำนาจรัฐ พรรคเพื่อไทย, นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย, พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ, นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ, นายนิคม บุญวิเศษ หัหน้าพรรคพลังปวงชนไทย, พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิกาสภาความมั่นคงแห่งชาติ และนายสมพงษ์ สระกวี ตัวแทนพรรคเสรีรวมไทย

  โดยทั้งหมดเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแจ้งข้อกล่าวหา ในความผิดฐานแจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวน ทำให้ได้รับความเสียหาย ฐานแจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาต่อพนักงานสอบสวนเพื่อจะแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษ และฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 137, 172, 174, 326 และ 328 กรณีที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เข้าแจ้งความดำเนินคดี ตามมาตรา 116 นำเสนอข้อมูลในลักษณะมีการบิดเบือนข้อเท็จจริง ให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนกับ 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้านและนักวิชาการ รวม 12 คน ที่ได้จัดเวที เสวนา “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” บริเวณลานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีมวลชนจำนวนหนึ่งนำดอกไม้มามอบให้ และเปล่งเสียงฝ่ายค้านสู้ๆ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานด้วย

  นายสมพงษ์ เปิดเผยยืนยันว่า การเสวนาในดังกล่าวเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันมา พวกเราเป็นนักการเมือง เป็นประชาชน ย่อมมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นซึ่งเป็นสิทธิชอบตามกรอบรัฐธรรมนูญ แต่กลับถูกแจ้งความดำเนินคดี วันนี้จึงมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความเอาผิด พล.ท.พรศักดิ์, พล.ต.บุรินทร์ ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 และผู้ชำนาญการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแจ้งข้อกล่าวหา ในความผิดฐานแจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน พนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวน ทำให้ได้รับความเสียหาย ฐานแจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาต่อพนักงานสอบสวนเพื่อจะแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษ และฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 137, 172, 174, 326 และ 328

  ทางด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ ยืนยันว่า การจัดเสวนาอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายและรัฐธรรมนูญเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ในการนำไปใช้เป็นแนวทางการปรับแก้รัฐธรรมนูญ และการแจ้งความของเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพ ทั้งยังสร้างความหวาดกลัวให้เกิดขึ้นแก่ผู้ร่วมงานที่กังวลว่าจะถูกดำเนินคดีในภายหลัง ยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็คงต้องเดินหน้าต่อไป และการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายทั้งภาคฝ่ายค้านและรัฐบาล อย่างไรก็ตาม กอ.รมน. ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประยุทธ์ ก็อยู่ในฐานะ ผอ.รมน. จะปฏิเสธความรับผิดชอบอย่างไร

  ทั้งนี้ ตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านได้อ่านคำแถลงการณ์ พร้อมมอบเอกสารคำแถลงการณ์ให้ พ.ต.อ.อิทธิกร จิรัตนานนท์ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ป. ก่อนจะเข้าไปแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนตามขั้นตอน.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝ่ายค้าน7 พรรคฝ่ายค้านสมพงษ์ อมรวิวัฒน์กอ.รมน.ภาค 4วันมูหะมัดนอร์ มะทา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 20:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์