ไลฟ์สไตล์
100 year

“จาตุรนต์” ตอกแจ้งความ ม.116 ฝ่ายค้าน-นักวิชาการ ไม่ต่าง ยุค คสช.

ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2562 17:45 น.
SHARE

“จาตุรนต์” ซัด แจ้งความ ม.116 หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการ ไม่ต่างยุค คสช.ชี้ หากทำแบบนี้บ่อยๆ ต่างชาติอาจไม่กล้าลงทุน ยัน ไม่ใช่การปลุกปั่น ให้ประชาชนกระด้างกระเดื่องต่อรัฐ

วันที่ 5 ต.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ กล่าวถึงกรณี กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าฝ่้ายค้าน-นักวิชาการ แจ้งความดำเนินคดีกับ หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน และนักวิชาการ ที่ร่วมเสวนา ที่ จ.ปัตตานี ด้วยความผิดมาตรา 116 ว่า การแจ้งความลักษณะนี้ คล้ายกับการที่ คสช.เคยสั่งให้เจ้าหน้าที่ของ คสช. แจ้งความผู้ที่เห็นต่างกับคสช. และรัฐบาลคสช.ในช่วงที่ผ่านมา โดยไม่ต้องมีหลักฐานข้อมูลที่ชัดเจน แต่ใช้อำนาจ คสช. สั่งให้เจ้าหน้าที่ไปแจ้งความ และบีบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมักจะรับแจ้งความและตั้งข้อหาที่ร้ายแรง สร้างภาระให้กับผู้ดำเนินคดี ถ้าอัยการจำเป็นต้องเอาด้วย ก็ต้องไปสู้ในชั้นศาล ผู้ถูกแจ้งความต้องเสียเวลา และค่าใช้จ่ายไม่เป็นอันทำอะไร และเป็นการ "เชือดไก่ให้ลิงดู" คนเห็นต่างรายอื่นๆ จะได้ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น แต่ครั้งนี้พิเศษมากขึ้น เพราะดำเนินการในช่วงที่เป็นรัฐบาลเลือกตั้ง และไม่มี คสช.อยู่แล้ว แต่ยังกล้าดำเนินการในลักษณะเดิม อาศัยอำนาจของ กอ.รมน. ซึ่งเป็นโครงสร้างระบบทางความมั่นคงที่ออกแบบล่วงหน้าไว้ ตั้งแต่ก่อนคสช.จะพ้นไปให้มีอำนาจทางการเมืองสูงมาก เพื่อกดประชาชนไว้ภายใต้อำนาจเผด็จการ เป็นตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมของการสืบทอดอำนาจคสช. ซึ่งอันตรายมากต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน และภาพลักษณ์ของประเทศ

ข่าวแนะนำ


นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ถ้าดูการเสวนา วันที่ 28 ก.ย. เป็นการเสวนาพูดเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ ของ ส.ส. และเขาจะดำเนินการตามกระบวนการรัฐสภา ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ การแก้ต้องเป็นตามกติกาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ หากขัดหลักการพื้นฐาน หรือตรงกับมาตราที่ห้ามแก้ ที่สุดก็แก้ไม่ได้อยู่ดี ทั้งหมดไม่ใช่การปลุกปั่นให้ประชาชนกระด้างกระเดื่องต่อรัฐ แต่เป็นการใช้วิธีการสันติวิธี เสนอความคิดเห็นโดยระบบรัฐสภาปกติ การแจ้งความลักษณะนี้ นอกจากเกิดภาระของผู้ถูกดำเนินคดีแล้ว ยังเป็นการบอกว่า ประชาชนและส.ส.ไม่มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น หรือดำเนินการทางการเมืองใดๆ ต่างประเทศมองว่า เมืองไทยเป็นประเทศน่ากลัว และมองว่า การปกครองลักษณะนี้ไม่น่ายั่งยืน รัฐบาลและการเมืองไทย ไม่น่ามีเสถียรภาพ เขาอาจไม่อยากเข้ามาลงทุน ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจ และต่อไปหากปล่อยให้มีการแจ้งความดำเนินคดีลักษณะนี้ต่อเนื่องไปอีก อาจลามปามไปถึงการแสดงความเห็นวิจารณ์รัฐบาล เหมือนที่พวกตนถูกดำเนินคดี หากเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นมาอีก จะยิ่งกลายเป็นทำให้สังคมไทย อยู่ในสภาพที่เป็นเผด็จการเต็มขั้น การตรวจสอบรัฐบาลและร้องเรียนให้แก้ปัญหาประเทศในเรื่องต่างๆ ก็จะทำให้ได้น้อยลงผลเสียจะตกกับประชาชนนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จาตุรนต์ ฉายแสงม.116กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าแจ้งความฝ่ายค้านคสช.นักวิชาการต่างชาติไม่กล้าลงทุนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:53 น.