ข่าว
100 year

กรรมาธิการปราบโกง ลุยขอข้อมูลหน่วยงานออสเตรเลีย เค้นหลักฐาน “ธรรมนัส”

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2562 15:33 น.
SHARE

ประธานอนุกรรมาธิการตรวจสอบคดียาเสพติด ลุยขอข้อมูล 3 หน่วยงานออสเตรเลีย “ศาล-ราชทัณฑ์-อัยการ” เค้นหลักฐาน “ธรรมนัส” ติดคุกปีไหนแน่

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการตรวจสอบคดียาเสพติดของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นอนุกรรมาธิการ ในกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ แถลงว่า ในการประชุมอนุกรรมาธิการวันนี้ (3 ต.ค. 2562) ที่ประชุมได้วางกรอบแนวทางตรวจสอบคดี ร.อ.ธรรมนัส โดยในสัปดาห์หน้าจะส่งหนังสือไปถึงกระทรวงต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ให้ประสานขอข้อมูลคดียาเสพติดของ ร.อ.ธรรมนัส จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของออสเตรเลีย เมื่อได้รับการตอบรับยืนยันแล้ว กรรมาธิการจะเดินทางไปออสเตรเลียเพื่อขอข้อมูลจาก 3 หน่วยงาน ได้แก่ 1. ศาลแขวงและศาลอุทธรณ์ รัฐนิวเซาท์เวลล์ เพื่อขอคำพิพากษา 2. กรมราชทัณฑ์ เพื่อดูว่า ร.อ.ธรรมนัส เคยติดคุกจริงหรือไม่ 3. อัยการ ดูเรื่องการพลีบาร์เกนนิ่ง (Plea Bargaining) หรือการกันไว้เป็นพยาน ทั้ง 3 หน่วยงาน จะไปขอข้อมูลคดียาเสพติดของ ร.อ.ธรรมนัส ปี 2538

นอกจากนี้ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ส่วนที่กรรมาธิการตรวจสอบพบล่าสุดว่า ร.อ.ธรรมนัส เคยถูกจำคุก 8 เดือน ในปี 2531 ตามความผิดกฎหมายคดีสอดส่องเพื่อนบ้านของออสเตรเลีย ที่ไม่แจ้งข้อมูลยาเสพติดในละแวกที่พักอาศัยให้ทางการออสเตรเลียนั้น ขณะนี้ยังเป็นคำบอกเล่าของอดีตผู้สื่อข่าวที่เคยอยู่ร่วมในเหตุการณ์ ขอเวลารวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมก่อน แต่จากการดูข้อเท็จจริง ความสอดคล้องของเหตุการณ์แล้ว เบื้องต้นเชื่อว่าคดีมีมูล แต่ขอไปรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมก่อน จากการรวบรวมข้อมูลขณะนี้เชื่อว่าคดีของ ร.อ.ธรรมนัส ในปี 2531 กับปี 2536 เป็นคนละคดีกัน แต่ ร.อ.ธรรมนัส พยายามจะพูดรวมทั้ง 2 คดีเป็นเรื่องเดียวกัน อาจเป็นไปได้ว่า ร.อ.ธรรมนัส เคยติดคุกที่ออสเตรเลีย 8 เดือน ปี 2531 แต่จะขัดกับที่ ร.อ.ธรรมนัส บอกว่าติดคุก 8 เดือนในปี 2538 จึงต้องตรวจสอบว่าติดคุก 8 เดือนในช่วงปีใดแน่ ยืนยันว่าการตรวจสอบครั้งนี้เพื่อวางบรรทัดฐานของประเทศ ไม่ใช่ไปจ้องจับผิดใครคนใดคนหนึ่ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เสรีพิศุทธ์” บี้ “ธรรมนัส” พิจารณาตัวลาออก ขู่อาจต้องรับผิดชอบทางคดีอาญา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัสข่าวเด่นธรรมนัส พรหมเผ่าธีรัจชัย พันธุมาศพรรคอนาคตใหม่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้