กรรมาธิการปราบโกง ลุยขอข้อมูลหน่วยงานออสเตรเลีย เค้นหลักฐาน “ธรรมนัส”

ข่าว

  กรรมาธิการปราบโกง ลุยขอข้อมูลหน่วยงานออสเตรเลีย เค้นหลักฐาน “ธรรมนัส”

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2562 15:33 น.

  ประธานอนุกรรมาธิการตรวจสอบคดียาเสพติด ลุยขอข้อมูล 3 หน่วยงานออสเตรเลีย “ศาล-ราชทัณฑ์-อัยการ” เค้นหลักฐาน “ธรรมนัส” ติดคุกปีไหนแน่

  นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการตรวจสอบคดียาเสพติดของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นอนุกรรมาธิการ ในกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ แถลงว่า ในการประชุมอนุกรรมาธิการวันนี้ (3 ต.ค. 2562) ที่ประชุมได้วางกรอบแนวทางตรวจสอบคดี ร.อ.ธรรมนัส โดยในสัปดาห์หน้าจะส่งหนังสือไปถึงกระทรวงต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ให้ประสานขอข้อมูลคดียาเสพติดของ ร.อ.ธรรมนัส จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของออสเตรเลีย เมื่อได้รับการตอบรับยืนยันแล้ว กรรมาธิการจะเดินทางไปออสเตรเลียเพื่อขอข้อมูลจาก 3 หน่วยงาน ได้แก่ 1. ศาลแขวงและศาลอุทธรณ์ รัฐนิวเซาท์เวลล์ เพื่อขอคำพิพากษา 2. กรมราชทัณฑ์ เพื่อดูว่า ร.อ.ธรรมนัส เคยติดคุกจริงหรือไม่ 3. อัยการ ดูเรื่องการพลีบาร์เกนนิ่ง (Plea Bargaining) หรือการกันไว้เป็นพยาน ทั้ง 3 หน่วยงาน จะไปขอข้อมูลคดียาเสพติดของ ร.อ.ธรรมนัส ปี 2538

  นอกจากนี้ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ส่วนที่กรรมาธิการตรวจสอบพบล่าสุดว่า ร.อ.ธรรมนัส เคยถูกจำคุก 8 เดือน ในปี 2531 ตามความผิดกฎหมายคดีสอดส่องเพื่อนบ้านของออสเตรเลีย ที่ไม่แจ้งข้อมูลยาเสพติดในละแวกที่พักอาศัยให้ทางการออสเตรเลียนั้น ขณะนี้ยังเป็นคำบอกเล่าของอดีตผู้สื่อข่าวที่เคยอยู่ร่วมในเหตุการณ์ ขอเวลารวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมก่อน แต่จากการดูข้อเท็จจริง ความสอดคล้องของเหตุการณ์แล้ว เบื้องต้นเชื่อว่าคดีมีมูล แต่ขอไปรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมก่อน จากการรวบรวมข้อมูลขณะนี้เชื่อว่าคดีของ ร.อ.ธรรมนัส ในปี 2531 กับปี 2536 เป็นคนละคดีกัน แต่ ร.อ.ธรรมนัส พยายามจะพูดรวมทั้ง 2 คดีเป็นเรื่องเดียวกัน อาจเป็นไปได้ว่า ร.อ.ธรรมนัส เคยติดคุกที่ออสเตรเลีย 8 เดือน ปี 2531 แต่จะขัดกับที่ ร.อ.ธรรมนัส บอกว่าติดคุก 8 เดือนในปี 2538 จึงต้องตรวจสอบว่าติดคุก 8 เดือนในช่วงปีใดแน่ ยืนยันว่าการตรวจสอบครั้งนี้เพื่อวางบรรทัดฐานของประเทศ ไม่ใช่ไปจ้องจับผิดใครคนใดคนหนึ่ง.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  (ภาพจากเฟซบุ๊ก ธีรัจชัย พันธุมาศ)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมนัสข่าวเด่นธรรมนัส พรหมเผ่าธีรัจชัย พันธุมาศพรรคอนาคตใหม่

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์