ไพบูลย์ ห่วง ฝ่ายค้าน ศาลรธน.ชี้ ไม่มีองค์กรใด มีอำนาจสอบปมถวายสัตย์ฯ

ข่าว

  ไพบูลย์ ห่วง ฝ่ายค้าน ศาลรธน.ชี้ ไม่มีองค์กรใด มีอำนาจสอบปมถวายสัตย์ฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2562 14:01 น.

  ไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ รับ ห่วงฝ่ายค้าน ย้ำ ศาลรธน. ชี้ ไม่มีอำนาจตรวจสอบ และไม่มีองค์กรใดมีอำนาจด้วย ปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ชี้ เป็นเขตพระราชอำนาจ 

   วันที่ 18 ก.ย. ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การที่ฝ่ายค้าน นำประเด็นมาอภิปรายปมนายกฯ และครม.ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบมาอภิปรายในสภาในวันนี้ ก็มีปัญหา นั่นเพราะ ศาลรธน.ได้วินิจฉัยแล้วว่า ไม่รับวินิจฉัยในประเด็นนี้ และทุกองค์กรก็ต้องรับมาปฏิบัติเพราะมีผลผูกพันทุกองค์กร ฝ่ายค้านตอนแรกบอกว่าแค่ซักถามแต่ตอนนี้กลายเป็นการตรวจสอบ ปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ อันนี้ผมเห็นว่า ต้องระวังเพราะศาลรธน.มีคำสั่งออกมาแล้ว จะไม่ฟังก็ไม่ได้ ศาลรธน.ชี้ว่า ปมถวายสัตย์ฯ ไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรใดตามรัฐธรรมนูญ

  นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า การถวายสัตย์ฯ เป็นการกระทำทางการเมือง เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเขตพระราชอำนาจ โดยเฉพาะ ไม่สามารถให้ใครเข้าไปก้าวล่วงได้ เพราะอาจเป็นการกระทำมิบังควร

  นายไพบูลย์ ชี้อีกว่า เมื่อนายกฯ และครม.มีการถวายสัตย์ปฏิญาณไปแล้ว และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งไปแล้ว ฝ่ายค้านก็ต้องระวัง เพราะเข้าสู่เขตพระราชอำนาจแล้ว ศาลได้เขียนไว้แล้ว การตรวจสอบไม่อยู่ในอำนาจองค์กรไหนเลย ชัดแล้ว ศาลรธน.เคยวินิจฉัย ว่า รัฐสภา หรือวุฒิสภา ที่มีกำหนดใน รธน.แล้วว่า เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้น ตามรธน.

  "สิ่งที่ผมเป็นห่วง คือ ฝ่ายค้าน ผมไม่อยากให้ท่านคิดมาตรวจสอบครม. แต่ท่านกระทำการเองว่า เมื่อท่านไม่มีอำนาจแล้วยังกระทำ อาจมีคนไปยื่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่าพวกท่านไม่มีอำนาจตรวจสอบ แต่ไปตรวจสอบได้อย่างไร ผมจึงเป็นห่วงนะครับ ว่า ไม่มีอำนาจในการตรวจสอบ" นายไพบูลย์ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถ่ายทอดสดรัฐสภาประชุมสภาอภิปรายนายกไพบูลย์ นิติตะวันศาลรธน.ไม่มีองค์กรมีอำนาจตรวจสอบพลังประชารัฐข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์