ข่าว
100 year

"เสรีพิศุทธ์" บอก ขอตรวจสอบก่อน "ธรรมนัส" ใช้วุฒิปลอม ซัด "โกหก" ตอบกระทู้

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 10:22 น.
SHARE

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ขอตรวจสอบก่อน หลังเพจ CSI LA แฉ "ธรรมนัส" ใช้วุฒิปลอม ระบุ ต้องพิสูจน์ก่อน ซัด เจ้าตัวตอบกระทู้เมื่อวานมีแต่เรื่องโกหก จ่อ เอาคำพิพากษาต้นฉบับมาเปิด

วันที่ 12 ก.ย. พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่เพจ CSI LA ออกมาเปิดเผย เรื่องวุฒิการศึกษาของ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มาจากมหาวิทยาลัยปลอม รวมถึงเคยให้ออกจากราชการ ว่า เรื่องการให้ออกจากราชการเป็นเรื่องจริง ในตอนนั้น นายชวน หลีกภัย เป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ ซึ่งเรื่องนี้เป็นไปตามขั้นตอน ให้ไปถามนายชวนได้ ส่วนเรื่องการศึกษาปลอมหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่ามีการแสดงความยินดี ที่จังหวัดพะเยา เมื่อครั้งที่ร้อยเอกธรรมนัส ได้รับปริญญาเอก แต่เมื่อเพจดังกล่าวออกมาแฉว่าเป็นมหาวิทยาลัยปลอม ก็ต้องตรวจสอบและพิสูจน์ ซึ่งในฐานะฝ่ายค้าน มีหน้าที่ตรวจสอบอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีของร้อยเอกธรรมนัส ในทำนองที่ไม่รับรู้ รับทราบด้วย เมื่อร่วมรัฐบาลกัน และนายวิษณุ เป็นนักกฎหมาย จะต้องตรวจสอบว่าการแต่งตั้งรัฐมนตรีแต่ละคนมีประวัติอย่างไร ต้องเลือกคนดีมาบริหารบ้านเมือง เพราะการจะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย อยู่ที่การยกย่องคนดี สนับสนุนคนดีให้มีอำนาจ และอย่าให้คนไม่ดีปกครองประเทศ แต่ตอนนี้กลับตาลปัตร จึงต้องเรียกความถูกต้องชอบธรรมกลับคืนมา

เมื่อถามว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่า รัฐมนตรีใช้วุฒิปลอมจริง จะมีความชอบธรรมในการดำรงตำแหน่ง อยู่หรือไม่ ระบุว่า ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้ก่อน แต่เรื่องนี้เล็กกว่าเรื่องยาเสพติด และที่ยืนยันว่า ปลอมแน่ๆ คือ เรื่องการถวายสัตย์ฯ ที่เพิ่มเข้าหรือตัดออกข้อความเอกสารราชการ จึงขอเตือนว่า เรื่องนี้อย่าคิดว่าไม่ผิด เพราะผิดทางอาญาและรัฐธรรมนูญ พร้อมขอให้รอฟังการอภิปรายของตัวเองในวันที่ 18 กันยายน นี้

เมื่อถามถึงกรณีการตอบกระทู้สดเมื่อวานนี้ของ ร้อยเอกธรรมนัส พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เป็นคำโกหก หลังจากนี้ต่อไปตัวเองจะนำต้นฉบับคำพิพากษาของศาลมาเปิดเผย แต่ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องนำเรื่องนี้ไปพิสูจน์ในชั้นศาล เพียงต้องการให้รัฐบาลรู้จักรับผิดชอบในฐานะหัวหน้ารัฐบาล เพราะก่อนการตั้งคณะรัฐมนตรี ควรทราบประวัติของรัฐมนตรีแต่ละคน ส่วนข้อเรียกร้องของหลายฝ่ายที่ให้ ร้อยเอกธรรมนัส ลาออกนั้น ก็ควรต้องรับผิดชอบตัวเอง รวมถึงหัวหน้ารัฐบาลก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัสข่าวเด่นธรรมนัส พรหมเผ่าวุฒิการศึกษาปลอมCSILAเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสถวายสัตย์ฯไม่ครบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้