ไลฟ์สไตล์
100 year

ระเบิดเวลา

หมัดเหล็ก
6 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในระยะนี้เข้าสู่หน้าสิ่วหน้าขวาน เหตุการณ์ระเบิดจริง ระเบิดปลอม ในหลายจุด ป่วนเมือง ระลอกแรก ท้าทายอำนาจรัฐ พอหอมปากหอมคอ

ลำดับปัญหาของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เริ่มจาก การสะสางกระบวนการยุติธรรม ที่มีทั้งคดีการเมืองและคดีอาญา ที่ถูกเพ็งเล็งถึง มาตรฐานของกระบวนการยุติธรรม ภายใต้การบริหารปกครองประเทศของรัฐบาลชุดนี้

ข่าวแนะนำ

เรื่องของความเหมาะสมและจริยธรรมของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ คุณสมบัติของ ส.ส. คุณสมบัติของ ส.ว.ไปจนถึงคุณสมบัติของ ครม. และ พล.อ.ประยุทธ์เองยังคาโรงคาศาล ผลออกมาอย่างไรในแง่กฎหมายอาจไม่มีข้อถกเถียงแต่ในแง่ของ คุณธรรมและจริยธรรม จะทำให้ถูกครหา

ใช้อำนาจเหนือกฎหมาย

ใช้อำนาจรัฐที่มีอยู่ซักฟอกให้ฝ่ายเดียวกันไล่ล่าฝ่ายตรงกันข้าม ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาคุมงาน กรมสอบสวนคดีพิเศษ และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้วยตัวเอง

ยิ่งต้องระวังตัวให้มาก

ระเบิดเวลาลูกแรก เศรษฐกิจปากท้องที่รอการแก้ไข สวัสดิการรัฐ ค่าแรงขั้นต่ำ ไปสัญญาเอาไว้อย่างไร ถ้าทำไม่ได้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็อยู่ไม่ได้

ระเบิดเวลาลูกที่สอง รอยร้าวและผลประโยชน์ทางการเมือง ทัศนคติและอคติทางการเมือง ทั้งจากคนที่เคยเป็นกองหนุนและฝ่ายตรงกันข้ามที่คอยจ้องหาเรื่อง

ขาดทั้งกระแส กระสุน และกองหนุนอยู่ยาก

ระเบิดลูกที่สาม การเดินสายของฝ่ายค้านในการ แก้รัฐธรรมนูญ ทั้งทางตรงและทางลัด ที่เชื่อว่าการแก้ตามระบบสำเร็จยาก ตราบใดที่ ส.ว. ยังยืนอยู่ข้าง พล.อ.ประยุทธ์ โอกาสแก้รัฐธรรมนูญเป็นศูนย์

ก็ต้องหาทางลัด

การรณรงค์ให้ประชาชนรู้สึกว่า ประชาธิปไตยกินไม่ได้ ก็เท่ากับเป็น การดิสเครดิต พล.อ.ประยุทธ์ โดยตรง ซึ่งเมื่อการเมืองไปจนถึงสุดซอย ไม่ว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ถึงทางตัน

หนีไม่พ้นการเมืองบนถนน หนีไม่พ้นการร้องขออำนาจจากฝ่ายความมั่นคงเข้ากระชับพื้นที่ ซึ่งจะเป็นไปตามคำทำนายของผู้สันทัดกรณี

เมืองไทยหนีไม่พ้นการยึดอำนาจ

สัญญาณบางอย่างที่ส่งไปถึงนักการเมือง ให้ต้องตัดสินใจที่จะเลือกข้างให้ชัดเจน สัญญาณร้ายที่ลองของฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร

เป็นสัญญาณไม่ค่อยจะดี.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาระเบิดท้าทายอำนาจรัฐป่วนกรุงสวัสดิการรัฐคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 09:44 น.