ข่าว
100 year

"เทือก" อ้างถูกบีบไหว้ขอผู้มีอำนาจ ให้ช่วยคดีโรงพัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ก.ค. 2562 05:20 น.
SHARE

“เทพเทือก” เผยยังไม่ได้รับแจ้งจาก ป.ป.ช.อย่างเป็นทางการ ถูกชี้มูลความผิดเรื่องอะไร รอรับแจ้งก่อนแล้วจะชี้แจงในแต่ละประเด็นตามข้อกล่าวหา อ้อนแฟนคลับอดทนอีกไม่นานกับความรำคาญใจ ความจริงจะปรากฏในการต่อสู้คดีที่ศาลฎีกา แฉก่อนหน้ามีคนให้ไปกราบไหว้ขอความช่วยเหลือจากใครบางคนที่มีอำนาจ แต่ไม่ทำเพราะไม่ใช่สุนัข ด้านเลขาฯ ป.ป.ช.ระบุรอแถลงหลังส่งสำนวนให้อัยการ อุบไต๋มีหลายเรื่องสำคัญที่จะเปิดเผย

กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ อดีต รรท.ผบ.ตร. ในคดีอนุมัติโครงการก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง หรือคดีโรงพักร้าง มูลค่า 5,800 ล้านบาท และคดีก่อสร้างแฟลตตำรวจ 163 แห่ง มี พล.ต.อ.สุพร พันธุ์เสือ อดีตผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุงในขณะนั้นติดร่างแหคดีไปด้วย ขณะที่ ป.ป.ช.เร่งส่งสำนวนให้อัยการ เข้าข่ายทุจริตประพฤติมิชอบ

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 ก.ค. ที่ศาลอาญา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อายุ 70 ปี อดีตแกนนำ กปปส. ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยและผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งจาก ป.ป.ช.อย่างเป็นทางการว่าชี้มูลความผิดเรื่องอะไร แต่อ่านตามข่าวจากหนังสือพิมพ์ ยังไม่ทราบเนื้อหารายละเอียด ขอให้ได้รับแจ้งจาก ป.ป.ช.อย่างชัดเจนเสียก่อน แล้วจะชี้แจงในแต่ละประเด็นตามข้อกล่าวหา

นายสุเทพกล่าวต่อว่า กรณีนี้เป็นที่สนใจของพี่น้องประชาชนจำเป็นจะต้องมีคำอธิบาย ขอกราบเรียนว่ากรณีเรื่องของการก่อสร้างโรงพักทดแทนไม่แล้วเสร็จ ได้มีการหยิบยกมาเป็นประเด็นทางการเมืองโจมตีตนหลายครั้ง คนที่เป็นตัวตั้งตัวตีกล่าวหาคือนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษในขณะนั้น ตนได้ดำเนินคดีกับนายธาริต ปัจจุบันถูกคำพิพากษาลงโทษจำคุก กระบวนการที่จะพยายามดำเนินคดีกับตนยังคงมีอยู่ต่อเนื่องเฉพาะคดีนี้ เรื่องอยู่ใน ป.ป.ช. ใช้ระยะเวลา 5 ปีเศษในการดำเนินการ คดีนี้นานมาก และได้มีมติชี้มูลมาก็เป็นโอกาสที่จะได้นำความจริงทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม คงใช้เวลาไม่นาน เพราะคดีต้องเข้าสู่การพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง

อดีตรองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวต่อว่า ขอเรียนต่อพี่น้องประชาชนที่มีใจเมตตาต่อตนว่า ขอให้อดทนต่อความรำคาญใจ ไม่สบายใจอีกสักพัก เพราะอีกไม่นานความจริง จะปรากฏในการต่อสู้คดีที่ศาลฎีกา ส่วนคนที่คิดร้ายกับตน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเก่าหรือกลุ่มใหม่ตนไม่ติดใจ ให้เขาลิงโลดยินดีไปสักพัก ได้แต่ปลง เพราะก่อนหน้านี้มีคนพยายามให้ตนไปกราบไหว้วิงวอนขอความช่วยเหลือจากบุคคลคนหนึ่ง ตลอดการทำงานการเมืองไม่ใช่สุนัข เพราะฉะนั้นตั้งใจอย่างเดียวว่า หากทำเพื่อประชาชนแล้วให้ทำอะไรก็ทำได้ แต่ว่าจะไปขอความเมตตาจากคนที่คิดว่ามีอำนาจ ตนไม่ทำเลือกที่จะพิสูจน์ศักดิ์ศรีด้วยการนำความจริงทั้งหมดมาพิสูจน์ในชั้นศาล ส่วนใครจะวิพากษ์วิจารณ์อย่างไร ปล่อยให้เป็นเรื่องของเขา

วันเดียวกัน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกระแสข่าวการชี้มูลความผิดนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ทุจริตในโครงการก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง และคดีการก่อสร้างแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ 163 แห่งว่า ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.และสำนักงาน ป.ป.ช.ยังไม่แล้วเสร็จ ไม่สามารถบอกอะไรได้ เมื่อถามว่า ขณะนี้ชี้มูลแล้ว หรืออยู่ระหว่างรอส่งให้อัยการ นายวรวิทย์ตอบว่า ขั้นตอนการพิจารณาของ ป.ป.ช. รวมถึงเรื่องการรับรองรายงานผลการ ประชุม การส่งหลักฐานให้กับอัยการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ ถ้าส่งให้อัยการแล้วจะแถลงให้ทราบต่อไป มีหลายเรื่องสำคัญที่จะเปิดเผยหลังจากส่งให้อัยการ ส่วนขั้นตอนการส่งสำนวนให้อัยการนั้น ป.ป.ช.จะต้องส่งให้อัยการภายใน 30 วัน หากเป็นคดีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อัยการจะต้องส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ภายใน 180 วัน แต่ถ้าอัยการเห็นว่าสำนวนยังไม่สมบูรณ์ ต้องแจ้งต่อ ป.ป.ช.ภายใน 90 วัน เพื่อตั้งคณะทำงานร่วมกัน ส่วนนักการเมืองที่ถูกชี้มูลความผิด จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เมื่อศาลมีคำสั่งรับเรื่องไว้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเทพ เทือกสุบรรณป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทุจริตสร้างโรงพัก 396แห่งผู้มีอำนาจรวมพลังประชาชาติข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้