ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ปลอดประสพ” จี้ “บิ๊กตู่” ลาออกดีกว่าขอโทษ เชื่อ เป็นการปฏิรูปแท้จริง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 17:57 น.
  SHARE

  “ปลอดประสพ” ฝากถึงนายกฯ ควรลาออกมากกว่าขอโทษ จะเป็นการปฏิรูปที่แท้จริง ชี้ หากเป็นสถานการณ์ประชาธิปไตยแบบปกติ คงไม่ทู่ซี้อยู่แบบไม่มี ครม.

  วันที่ 1 ก.ค. 2562 นายปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถึงกรณีสารจากนายกรัฐมนตรีเรื่องความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐ ว่า “อยากเสนอให้ลาออกมากกว่าขอโทษ” และแปลกใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นทั้งนายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรีคนใหม่พร้อมกันได้อย่างไร ต้องระบุ 4 สาเหตุดังนี้

  1. นายกฯ ประยุทธ์ ได้อ้างการขัดแย้งว่ามาจากเป็นพรรคใหม่ และมีสมาชิกมาจากหลายกลุ่มก๊วน (จึงต้องตีกัน?) ท่านประยุทธ์ครับ พรรคของคุณน่ะเป็นพรรคใหม่ไม่มีใครเถียง (พรรคอนาคตใหม่ ก็เป็นพรรคใหม่แต่ทำไมเขาไม่ตีกัน) แต่สมาชิกซิครับ คุณไปหลอกเขามา คุณไปบังคับเขามา คุณไปซื้อขายอะไรเขาไม่ใช่หรือ แล้วจะมาบ่นอะไร พวกคุณทำเองก่อเองทั้งสิ้น

  2. นายกฯ ประยุทธ์ และหัวหน้า คสช. อธิบายว่าต้องการให้เป็นรัฐบาลของคนทั้งประเทศ อ้าว พวกคุณทางใต้บอกว่ามี 11 เสียงไม่ได้เป็นรัฐมนตรี ส่วนภาคกลางซึ่งมี 15 เสียง ก็ร้องโอดโอยว่าไม่ได้เป็นรัฐมนตรีสักคน คุณเลือกแต่พวกคุณเองมิใช่หรือ คุณโกหกแบบพูดสวยๆ หรูๆ ทำไมโปรดตอบ

  3. นายกฯ ประยุทธ์ (คนใหม่) เตือนว่า คณะรัฐมนตรี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้าน ต้องทำงานให้ได้ ผมอยากถามว่า คุณมายุ่งอะไรกับฝ่ายค้านเขา เขามีหน้าที่ต้องติดตาม ตรวจสอบ และค้านในสิ่งที่ไม่ถูก เช่น คุณสมบัติของคุณ การคัดเลือก ส.ว. มันล้วนเป็นอำนาจและหน้าที่ของฝ่ายค้านมิใช่หรือ เอาว่าพวกคุณเองนั่นแหละอยู่ให้รอดเถิด

  4. นายกฯ ประยุทธ์ (คนใหม่) อ้างว่าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย (นึกอยู่แล้วว่าจะพูดแบบนี้) แต่คนจำนวนไม่น้อยเขาเชื่อว่าคุณคือเผด็จการที่แปลงร่างมา การเลือกตั้งครั้งนี้คือการสืบทอดอำนาจเผด็จการ เพราะใช้รัฐธรรมนูญ กฎหมาย และกลุ่มคณะบุคคลที่สร้างมาสนับสนุนคุณทั้งสิ้น (พวกคุณพูดเอง)

  “ผมจะบอกให้นะ นี่หากเป็นสถานการณ์ประชาธิปไตยแบบปรกติของนายกฯ เขาลาออกไปแล้ว เขาไม่ทู่ซี้อยู่แบบไม่มี ครม. หรอก แต่อย่างไรก็ตาม หากท่านประยุทธ์ลาออก ผมก็คิดว่าคนจำนวนไม่น้อยคงสรรเสริญไม่เบาเชียวหล่ะ และก็จะถือได้ว่าเป็นการปฏิรูป (ภาษาคุณ) ที่แท้จริง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลอดประสพ สุรัสวดีประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีพลังประชารัฐเพื่อไทยข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้