ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “จาตุรนต์” จวกสารนายกฯ แก้ตัว ปูด กวาดต้อนนักการเมืองทุจริตแลกหลุดคดี

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 17:41 น.
  SHARE

  “จาตุรนต์” ชี้ นายกฯ ออกสารขอโทษประชาชน เป็นการแก้ตัว ปูด กวาดต้อนนักการเมืองที่มีปัญหาทุจริตและมีคดีมาเข้าพรรคแลกกับการหลุดคดี ทำลายระบบพรรคการเมืองจนอ่อนแอ

  เมื่อเวลา 15.58 น. วันที่ 1 ก.ค. 2562 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลังมีสารจากนายกรัฐมนตรี ขอโทษเรื่องความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ (อ่านข่าวก่อนหน้า "บิ๊กตู่" เซ็งสื่อถามแต่โผ ครม. ร่อนสารชี้แจง ปมขัดแย้งภายใน พปชร.) ว่า

  พล.อ.ประยุทธ์ ออกสารขอโทษแทนพลังประชารัฐ แก้ตัวเรื่องความขัดแย้ง บอกว่ารัฐบาลจะเดินหน้าต่อไปเพื่อตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชนในฐานะรัฐบาลของคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นปฏิรูปทางการเมืองของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อมิให้การดำเนินการทางการเมืองกลับไปเป็นปัญหาเช่นเดิมจนต้องเกิดการแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ คำถามคือ

  1. ถ้าจะตอบสนองความต้องการของประเทศทำไมไม่เห็นพูดเรื่องนโยบายกันเลย เห็นมีแต่พูดเรื่องตำแหน่งจะต้องการจะเป็นกันเท่านั้น

  2. ที่ว่าเริ่มต้นปฏิรูปทางการเมืองของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลนี่ หมายความว่ายอมรับว่าที่ผ่านมาไม่ได้ปฏิรูปอะไรเลยใช่หรือไม่ และที่จะปฏิรูปต่อไปคืออะไร เกี่ยวอะไรกับการแก่งแย่งกันอยู่ทุกวันนี้

  3. ที่ว่าเพื่อมิให้การดำเนินการทางการเมืองกลับไปเป็นปัญหาเช่นเดิมจนต้องเกิดการแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ นั้น หมายถึงการเมืองช่วงไหน ถ้าพูดถึง 5 ปี 10 ปี หรือ 15 ปีก่อน การเมืองไม่ได้เลวร้ายแบบนี้ ที่เป็นอยู่นี้ย้อนหลังไปหลายสิบปี แถมยังสกปรกเลอะเทอะกว่าด้วย

  ต้องถามต่อด้วยว่าที่เลอะเทอะกว่าเดิมอย่างนี้เพราะอะไร ไม่ใช่เพราะการพยายามสืบทอดอำนาจ คสช. ด้วยวิธีสกปรกสารพัดหรอกหรือ ใครกันที่ไปกวาดต้อนนักการเมืองที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทุจริตและมีคดีต่างๆ มารวมกันโดยแลกกับการหลุดคดี ถ้าไม่มีคดีก็ยัดเยียดให้ แล้วก็ต่อรองว่าต้องไปอยู่กับพวกคุณจึงจะปลอดภัย ใครกันที่ทำลายระบบพรรคการเมืองจนอ่อนแอเพื่อให้ตกเป็นเบี้ยล่างของผู้มีอำนาจ ใครกันที่เอาผลประโยชน์เข้าล่อเพื่อให้ได้เสียงพอตั้งรัฐบาลทั้งๆ ที่ไม่เป็นไปตามความตั้งใจและต้องการของประชาชน เพราะฉะนั้น อย่ามาเฉไฉว่าเรื่องเลวร้ายเหล่านี้เป็นปัญหาก่อนการยึดอำนาจ ปัญหาเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นหลังการยึดอำนาจและถูกทำให้เลวร้ายยิ่งกว่ายุคใดๆ ในอดีตด้วยซ้ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จาตุรนต์ ฉายแสงประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีพลังประชารัฐรัฐบาลข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้