อนุมัติส่งท้ายรถไฟไฮสปีดเทรน

ข่าว

อนุมัติส่งท้ายรถไฟไฮสปีดเทรน

หมัดเหล็ก

  4 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  การเมืองที่ยังฝุ่นตลบ ไม่ว่า การชิงอำนาจทางการเมือง จะออกหัวออกก้อยอย่างไร ประเทศไทย ก็ต้องมีรัฐบาลบริหารประเทศอยู่วันยังค่ำ หน้าตาของรัฐบาลจะเป็นอย่างไรว่ากันไปตามเนื้อผ้า แต่สิ่งที่รัฐบาลชุดหน้าจะต้องคำนึงถึงคือ ผลประโยชน์ของชาติ ลืมไม่ได้เด็ดขาด

  ภายใต้การตัดสินใจของรัฐบาลชุดปัจจุบัน การประชุม ครม.เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นประธาน ได้อนุมัติและเห็นชอบให้ การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมลงทุน โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน กับกลุ่มกิจการร่วมค้าเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง และกลุ่มพันธมิตร ที่ประกอบด้วย บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ บริษัท Chaina Railway Construction Corporation Limited บริษัท ช.การช่าง บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ล้วนแต่มีชื่อเสียงเป็นการการันตีทั้งนั้น

  ในรายละเอียดนั้น ครม.เห็นชอบให้ สำนักงบประมาณ จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีเพื่อชำระเงินที่รัฐร่วมลงทุนในโครงการนี้วงเงิน 149,650 ล้านบาท ซึ่ง รฟท. จะชำระเงินที่รัฐร่วมลงทุนในโครงการแก่เอกชนที่ได้รับการคัดเลือกด้วยการแบ่งจ่ายเป็นรายปี ปีละไม่เกิน 14,965 ล้านบาท เป็นเวลา 10 ปี หลังจากที่เริ่มการให้บริการโครงการแล้ว

  ทั้งนี้ กลุ่มซีพี ได้เสนอมูลค่าเงินที่รัฐร่วมลงทุน 149,650 ล้านบาท เมื่อคำนวณเป็นมูลค่าในปัจจุบันอยู่ที่ 117,226.87 ล้านบาท ต่ำกว่า กรอบวงเงินที่ ครม.อนุมัติ ไว้ที่ 119,425.75 ล้านบาท หรือต่ำกว่า 2,198.88 ล้านบาท โดยให้เอกชนร่วมลงทุนเป็นเวลา 50 ปี และเอกชนเป็นผู้จัดเก็บค่าโดยสารและรับความเสี่ยงด้านจำนวนผู้โดยสารของโครงการมีมูลค่า โครงการ ณ ราคาปัจจุบัน 224,500 ล้านบาท และอีก 50 ปีข้างหน้าโครงการจะกลับมาเป็นกรรมสิทธิ์ของภาครัฐ คาดมูลค่าในขณะนั้นน่าจะมากกว่า 300,000 ล้านบาท

  โครงการดังกล่าวจะมีการลงนามกับนิติบุคคลที่ต้องจัดตั้งขึ้นมา กลางเดือน มิ.ย.นี้ และตามกำหนดการ รถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบิน จะเปิดใช้งานได้ต้นปี 2567

  เวลาเดียวกัน ครม.ได้เห็นชอบให้จัดตั้งหน่วยงาน เพื่อติดตามกำกับและบริหารจัดการสัญญาร่วมลงทุนของโครงการพร้อมทั้งกรอบอัตรากำลังและกรอบวงเงินค่าใช้จ่ายโดยต้องเริ่มทำงานทันทีที่สัญญาร่วมลงทุนโครงการมีผลคาดว่าประมาณเดือน ก.ค.2562 เป็นต้นไป

  อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่าโครงการดังกล่าว มีผู้ไม่หวังดี พยายามที่จะหาเหตุโจมตีบิดเบือนข้อมูลให้เกิดอคติกับโครงการดังกล่าวและผู้ที่ได้รับสัมปทาน

  โดยเฉพาะมีพรรคการเมืองบางพรรคพยายามที่จะเข้ามาแทรกแซงต่อรองผลประโยชน์

  โครงการนี้ถือว่าเป็นหน้าตาของประเทศไทย เป็นประตูสู่อาเซียนและเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางด้านคมนาคมที่สำคัญที่สุดตั้งแต่ประเทศไทยเคยมีมา ไม่เฉพาะความทันยุคทันสมัยเท่านั้น แต่ต้องมีความโปร่งใสสง่างาม

  และไม่ใช่โครงการแก้ปัญหาอดอยากปากแห้งของนักการเมืองด้วย.


  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  มาโน เรียก 3 นักเตะจากเจลีก ทำศึกฟีฟ่าเดย์
  02:01

  มาโน เรียก 3 นักเตะจากเจลีก ทำศึกฟีฟ่าเดย์

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 11:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์