การออกมาแสดงจุดยืนของกองทัพในต่างกรรมต่างวาระ แสดงถึงความเป็นปึกแผ่นและปฏิญาณอันแน่วแน่ ในการปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ท่ามกลางช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของบ้านเมืองในการเปลี่ยนผ่านจาก การยึดอำนาจโดยกองทัพไปสู่ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลว่าประเทศไทยจะย้อนรอยประวัติศาสตร์ไปสู่อดีตอันเจ็บปวดนำมาซึ่งความสูญเสียเลือดเนื้อของคนไทยร่วมชาติ

บนวาทกรรมทางการเมือง ประชาธิปไตยกับเผด็จการ

ในอดีต มีพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของกองทัพและมีอีกฝ่ายที่อ้างว่ายึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ต่างก็พยายามที่จะช่วงชิงประชาชน เพื่ออ้างความชอบธรรมในการปกครองประเทศด้วยอุดมการณ์ที่แตกต่างกัน

ซึ่งจะว่าไปแล้ว คนไทยที่เกิดมาทุกคนมีความจงรักภักดีอยู่ในสายเลือด ที่ต้องคิดแยก ต่างจาก ระบบการเมืองการปกครอง เป็นความละเอียดอ่อน บนเส้นยาแดงผ่าแปด ที่ยากแก่การทำความเข้าใจต่อนานาทัศนะบนพื้นฐานสิ่งแวดล้อมของคนไทยที่แตกต่างกันไปตามภาคนิยม การศึกษา และแนวความคิดที่ได้ร่ำเรียนมา

ในอดีต มีพวกซ้ายจัดขวาจัด ไปปลุกระดมให้คนหลงผิด เกิดสงครามระหว่างลัทธิและอุดมการณ์ สู้รบกันมาตั้งแต่ประมาณปี 2516 จนกระทั่งมีการทำสงครามแบบแตกหักในปี 2526 เปิดโอกาสให้ผู้หลงผิดกลับใจเข้ามาอยู่ร่วมกับสังคม โดนยึดสถาบันสูงสุด เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ

กว่าจะถึง วันสิ้นเสียงปืนแตก คนไทยต้องสูญเสียไปไม่น้อย จากนั้นคนไทยก้าวข้ามภัยพิบัติครั้งใหญ่จากลัทธิและอุดมการณ์มาได้ อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ไม่มีฝ่ายใดผิดหรือถูก

เพียงแต่มีความคิดและแนวทางการต่อสู้ที่แตกต่างกันในบางสถานการณ์

ปัจจุบัน นับตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา ความวุ่นวายทางการเมืองกลายเป็นชนวน ถ่านไฟเก่า เอาเรื่องราวในอดีตที่คนลืมไปแล้วมาประยุกต์เข้ากับเหตุการณ์ในปัจจุบัน เขียนเสือให้วัวกลัว สร้างผีตัวใหม่ ขึ้นมาเป็นสตอรีล้มล้างสถาบัน ทำให้หลงเชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น ด้วยเหตุผลและเหตุการณ์ที่บังเอิญว่าทำให้คิดได้อย่างนั้น

...

ขวาพิฆาตกับซ้ายดัดจริตถูกปลุกให้ฟื้นมาอีกครั้ง

ด้วยฟางเส้นสุดท้ายที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้กล่าวไว้ว่า “อยากบอกถึงประชาชน นิสิตนักศึกษาว่า เราอยากจะมีช่องว่างในการสื่อสารซึ่งกันและกัน รัฐบาลและกองทัพอาจจะทำงานและสื่อสารคนละภาษากับที่ท่านอยากจะฟัง ทั้งนี้กองทัพเป็นหน่วยงานของรัฐ ไม่ได้ทำงานการเมือง แต่ทำงานในการพิทักษ์รักษาปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์...พระราชดำรัส ของพระเจ้าอยู่หัว ทรงเน้นย้ำอยู่เสมอว่าทหารจะต้องอยู่เคียงข้างประชาชนอย่างแท้จริง”

“เรื่องต่างๆของการเมืองที่เกิดขึ้น มีการบิดเบือนหลายประการ ถ้าประเทศไทยไม่ยอมรับกติกาที่มีอยู่ แบ่งแยกระหว่างฝ่ายประชาธิปไตยกับฝ่ายเผด็จการ ซึ่งเป็นวาทกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมา วาทกรรมนี้ถูกแบ่งมาเพื่ออะไร เพื่อแบ่งแยกประชาชนที่ใช้สิทธิเลือกตั้ง ต้องการให้เกิดสงครามกลางเมือง”

ว้าเหว่.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th