ชาวบ้านนราฯ ออกจับปลาส่งขายตลาด หารายได้ชดเชยช่วงน้ำท่วม กรีดยางไม่ได้

ข่าว

  ชาวบ้านนราฯ ออกจับปลาส่งขายตลาด หารายได้ชดเชยช่วงน้ำท่วม กรีดยางไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 19:24 น.

  ในวิกฤติน้ำท่วมยังมีพลิกให้เป็นโอกาส ชาวบ้านที่นราธิวาสออกจับปลาน้ำจืดไปขายตลาด สร้างรายได้มาทดแทน หลังต้องงดออกกรีดยาง โดยทำเงินได้วันละ 500-600 บาท ขณะที่น้ำเริ่มลดแล้วหลายพื้นที่


  เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องนั้น ทำให้หลายพื้นที่น้ำสะสมท่วมขัง เดือดร้อนหลายครัวเรือน นอกจากนี้เกษตรกรชาวสวนยางไม่สามารถออกกรีดยางได้ จึงพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ออกจับปลาขายเป็นรายได้เสริม


  โดยบรรยากาศริมข้างทางถนนสายนราธิวาส-ตันหยงมัส ในพื้นที่ ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส เป็นไปอย่างคึกคัก โดยข้างทางมีกลุ่มแม่ค้านำปลาน้ำจืดที่มีจำนวนมากในช่วงน้ำหลากมาวางจำหน่าย ส่วนใหญ่เป็นปลาดุกนา ปลาช่อน ปลารำพัน ปลาเกล็ดหนา ลูกปลาต่างๆ และปลาไหล ซึ่งบางส่วนรับซื้อต่อจากคนในหมู่บ้านที่ออกหาปลา บางส่วนเป็นปลาที่หากันในครอบครัวแล้วมาวางจำหน่าย เพื่อเป็นรายได้เสริมช่วงงดกรีดยางในช่วงที่ในพื้นที่มีฝน และมีน้ำไหลหลากมาตามลำคลองต่างๆ


  แม่ค้าที่จำหน่ายปลาริมทางบอกว่า รายได้เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 500-600 บาท บางวันได้สูงสุดถึง 1,000 บาท ซึ่งหักจากต้นทุนแล้วก็ถือว่าสามารถที่จะนำไปจุนเจือครอบครัวได้ เพราะช่วงหน้าฝนครอบครัวไม่สามารถออกกรีดยางได้ การขายปลาจึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่เลือกทำในช่วงที่มีฝนตกหนักในพื้นที่


  ส่วนสถานการณ์ระดับน้ำในพื้นที่ต่างๆ ส่วนใหญ่ลดลงแล้ว เพราะฝนทิ้งช่วง ซึ่งในช่วงเช้าของวันนี้เริ่มมีแสงแดดออกบ้าง แต่ส่วนใหญ่หลายพื้นที่ยังคงมีเมฆฝนปกคลุมแต่ไม่หนักมากนัก และคาดว่าหากฝนหยุดตก สถานการณ์น้ำจะเริ่มคลี่คลายลง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
  03:00

  รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมนราธิวาสน้ำท่วมจับปลานราธิวาสถนนสายนราธิวาส-ตันหยงมัสชาวสวนยางขายปลาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 18:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์